- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ một công thức nấu được món cơm thơm ngon bổ dưỡng vô cùng!
Từng hạt cơm chín mềm, dẻo thơm, hòa quyện hài hòa với các loại gia vị khi ăn cùng với miếng bào ngư dai giòn, tươi ngọt bắt vị, ngon miệng vô cùng.
Bào ngư được mệnh danh là tuyệt phẩm của biển cả nhờ hương vị tuyệt hảo và nguồn dinh dưỡng dồi dào. Không có món ăn nào tốt cho sức khỏe hơn là nấu cơm niêu với bào ngư béo ngậy khi vào mùa. Đặc biệt, khi bạn áp dụng công thức xào thịt bào ngư với bơ; ruột bào ngư đem xào cùng dầu mè, hương vị sẽ thêm thơm ngon bùng nổ. Bây giờ thì cùng vào bếp thực hiện món cơm bào ngư bổ dưỡng theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu để làm món cơm bào ngư:
Bào ngư: 8 con cỡ vừa
Nấm đông cô tươi: 2 cây
Hành lá: 5 cây
Gạo tẻ: 1+1/2 cốc (mỗi cốc tương đương 150gr gạo)
Gạo nếp: 1/2 cốc
Bơ: 3 thìa canh
Nước dùng tảo bẹ (hoặc 2 chén nước hầm xương): 2 chén
Rượu nấu ăn: 1 thìa canh
Xì dầu: 1 thìa canh
Dầu mè: 1 thìa canh
Vừng nguyên hạt: 1 thìa canh
Cách làm cơm bào ngư:
Bước 1: Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra rây/ rá, để ráo nước.
Bước 2: Rửa bào ngư thật sạch bằng cách dùng bàn chải nấu ăn chà xát kỹ. Sau đó dùng dao hoặc thìa để nạy, tách phần thịt và phần ruột bào ngư ra khỏi vỏ. Tiếp theo bạn dùng ngón tay trỏ nhấn vào phần răng để loại bỏ. Tùy vào sở thích và nếu cơ địa bạn không bị dị ứng thì hãy băm nhỏ phần ruột bào ngư, để riêng ra. Nếu không thích bạn hãy bỏ phần ruột đi. Đối với phần thịt bào ngư bạn dùng dao cắt hình mắt lưới (5 phần thịt) và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn theo mong muốn (3 phần thịt).
Bước 3: Nấm đông cô bạn cắt bỏ phần chân rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Hành lá thái nhỏ.
Bước 4: Cho dầu mè vào nồi chờ cho nóng. Tiếp theo cho ruột bào ngư vào xào. Sau đó bạn cho gạo đã ngâm, xì dầu, rượu nấu ăn vào xào cùng. Khi gạo chuyển màu trong thì đổ nước tảo bẹ vào đun sôi. Cơm bắt đầu sôi thì hãy khuấy đều và hạ nhỏ lửa. Bạn nấu cơm tới khi chín. Lưu ý hạ dần mức lửa để phần cơm không bị cháy khét từ khi bắt đầu sôi đến lúc cơm chín.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể dễ dàng làm nước dùng tảo bẹ bằng cách lấy 1 miếng tảo bẹ cỡ 10cm thêm vài con cá cơm vào cùng với 2 cốc nước khoảng 250ml. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và đun sôi trên bếp đến khi tảo bẹ nở có thể dùng đũa xiên rách là được.
Bước 5: Cho 2 thìa canh bơ vào chảo, đun nóng. Cho bào ngư đã cắt hình mắt lưới vào xào sơ trước, rồi cho bào ngư cắt nhỏ vào xào sau.
Bước 6: Khi cơm chín tới bạn cho nấm đông cô đã thái lát vào, để ở góc nồi cơm. Sau đó đậy vung đun thêm 5 phút nữa. Vẫn giữ bếp ở mức lửa nhỏ để cơm luôn đảm bảo đủ hơi nóng làm chín các nguyên liệu.
Bước 7: Đặt bào ngư đã được xào vào nồi cơm, đậy nắp lại và ủ thêm trong khoảng 5 phút.
Bước 8: Mở nắp nồi cơm và cho thêm 1 thìa bơ, hành lá, vừng nguyên hạt đã rang vào là món cơm bào ngư đã hoàn thành và có thể thưởng thức.
Mẹo nhỏ: Tùy theo sở thích mà bạn có thể ăn cơm bào ngư kèm với nước tương chua ngọt ngâm với hành lá hoặc hẹ.
Thành phẩm cơm bào ngư bổ dưỡng, ngon và đẹp mắt:
Bào ngư tuy là loại hải sản có giá thành đắt đỏ nhưng lại nhận được sự yêu thích của nhiều người nhờ vào vị ngon ngọt cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Món cơm bào ngư với thành phẩm là phần cơm chín mềm, dẻo thơm, hòa quyện hài hòa với các loại gia vị khi ăn cùng với miếng bào ngư dai giòn, tươi ngọt bắt vị, ngon miệng vô cùng.
Theo Tổ quốc
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm bào ngư bổ dưỡng!
-
Vào bếp10 giờ trướcChân giò nấu giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet giới thiệu cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc.
-
Vào bếp14 giờ trướcMức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp20 giờ trướcHiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại rau giá rẻ này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần dưa chuột, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcNgoài quả, lá cây này khi chế biến ăn rất ngon, đặc biệt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ nhiều người săn lùng.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành là món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm đậu tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà nhé.