Chủ quán 20 năm mách mẹo làm lợn quay giòn bì hấp dẫn, ăn cả cân không ngán

Sau khi tẩm ướp, thịt lợn được quay 2 lần lửa bằng loại than gáo dừa đặc trưng ở tỉnh Bến Tre, giúp món ăn vừa dậy mùi thơm, vừa có phần bì giòn rôm rốp, màu cánh gián đẹp mắt.

Lợn quay giòn bì là món ăn lạ miệng của người Việt, được ưa chuộng ở cả 3 miền và hấp dẫn từ hương vị đến hình thức. Tuy nhiên, để làm món này ngon, đạt chất lượng không phải ai cũng biết cách làm.

Anh Khoa – chủ một lò lợn quay giòn bì có hơn 20 năm hoạt động ở xã Mỹ Hưng (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cho biết, muốn lợn quay ngon, bì giòn lâu đòi hỏi sự kỳ công từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến.

Anh Khoa chủ yếu quay lợn nguyên con, chọn lựa loại có cân nặng 15, 50 và 60kg.

 

Chủ quán 20 năm mách mẹo làm lợn quay giòn bì hấp dẫn, ăn cả cân không ngán-1

 

Chủ quán 20 năm mách mẹo làm lợn quay giòn bì hấp dẫn, ăn cả cân không ngán-2

 

Chủ quán 20 năm mách mẹo làm lợn quay giòn bì hấp dẫn, ăn cả cân không ngán-3

Món lợn quay giòn bì hấp dẫn của quán anh Khoa

Lợn sau khi làm sạch lông, mổ bụng sẽ để riêng nội tạng rồi rửa sạch, chờ ráo.

Tiếp đến là công đoạn tẩm ướp. Anh Khoa thường ướp thịt lợn với 1 số nguyên liệu, gia vị quen thuộc như đường, muối, hạt nêm… và ngũ vị hương, xoa đều cả mặt trong và ngoài.

Chờ khoảng 4-5 tiếng cho thịt thấm đều gia vị mới đem quay.

“Thịt được quay 2 lần lửa, mỗi lần cách nhau chừng 30 phút. Lần 1 quay khoảng 2 tiếng, lần 2 quay tiếp 2-3 tiếng, tùy trọng lượng từng con”, anh Khoa nói.

Anh tiết lộ, việc canh thời gian và mức lửa vừa đủ cũng là yếu tố quyết định độ giòn của lớp bì.

Để lợn quay giòn bì và dậy mùi thơm đặc trưng hơn, chủ quán sử dụng hoàn toàn bằng than gáo dừa ở Bến Tre.

Cùng với kinh nghiệm lâu năm và bí quyết riêng của chủ quán, món lợn quay có phần bì giòn rôm rốp, ngả màu nâu cánh gián đẹp mắt. Phần thịt bên trong vẫn mềm mọng, đậm đà.

Chị Phan Thoa – một thực khách quen của quán nhận xét, lợn quay ở đây có phần bì giòn rụm, màu nâu hấp dẫn, để vài tiếng vẫn giòn ngon.

“Quán có bí quyết làm lợn quay giòn bì ngon, người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức, thậm chí ăn nhiều không thấy ngán.

Mỗi lần ghé quán, mình thường mua cả cân về ăn. Theo cảm nhận riêng, mình thấy thích nhất là phần sườn và ba chỉ quay, ngon nhất khi ăn nóng”, chị Thoa chia sẻ.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/chu-quan-20-nam-mach-meo-lam-lon-quay-gion-bi-hap-dan-an-ca-can-khong-ngan-2372235.html

thịt quay


'Chìa khóa' để bình đẳng trong hôn nhân
Hôn nhân không chỉ là câu chuyện của tình yêu mà còn là hành trình của sự đồng hành và sẻ chia. Trong xã hội hiện đại, khái niệm bình đẳng trong hôn nhân đang trở thành một tiêu chuẩn quan trọng, không chỉ để xây dựng mối quan hệ lành mạnh mà còn để đảm bảo sự bền vững cho gia đình.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.