- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chủ quán 20 năm mách mẹo làm lợn quay giòn bì hấp dẫn, ăn cả cân không ngán
Sau khi tẩm ướp, thịt lợn được quay 2 lần lửa bằng loại than gáo dừa đặc trưng ở tỉnh Bến Tre, giúp món ăn vừa dậy mùi thơm, vừa có phần bì giòn rôm rốp, màu cánh gián đẹp mắt.
Lợn quay giòn bì là món ăn lạ miệng của người Việt, được ưa chuộng ở cả 3 miền và hấp dẫn từ hương vị đến hình thức. Tuy nhiên, để làm món này ngon, đạt chất lượng không phải ai cũng biết cách làm.
Anh Khoa – chủ một lò lợn quay giòn bì có hơn 20 năm hoạt động ở xã Mỹ Hưng (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cho biết, muốn lợn quay ngon, bì giòn lâu đòi hỏi sự kỳ công từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến.
Anh Khoa chủ yếu quay lợn nguyên con, chọn lựa loại có cân nặng 15, 50 và 60kg.
Món lợn quay giòn bì hấp dẫn của quán anh Khoa
Lợn sau khi làm sạch lông, mổ bụng sẽ để riêng nội tạng rồi rửa sạch, chờ ráo.
Tiếp đến là công đoạn tẩm ướp. Anh Khoa thường ướp thịt lợn với 1 số nguyên liệu, gia vị quen thuộc như đường, muối, hạt nêm… và ngũ vị hương, xoa đều cả mặt trong và ngoài.
Chờ khoảng 4-5 tiếng cho thịt thấm đều gia vị mới đem quay.
“Thịt được quay 2 lần lửa, mỗi lần cách nhau chừng 30 phút. Lần 1 quay khoảng 2 tiếng, lần 2 quay tiếp 2-3 tiếng, tùy trọng lượng từng con”, anh Khoa nói.
Anh tiết lộ, việc canh thời gian và mức lửa vừa đủ cũng là yếu tố quyết định độ giòn của lớp bì.
Để lợn quay giòn bì và dậy mùi thơm đặc trưng hơn, chủ quán sử dụng hoàn toàn bằng than gáo dừa ở Bến Tre.
Cùng với kinh nghiệm lâu năm và bí quyết riêng của chủ quán, món lợn quay có phần bì giòn rôm rốp, ngả màu nâu cánh gián đẹp mắt. Phần thịt bên trong vẫn mềm mọng, đậm đà.
Chị Phan Thoa – một thực khách quen của quán nhận xét, lợn quay ở đây có phần bì giòn rụm, màu nâu hấp dẫn, để vài tiếng vẫn giòn ngon.
“Quán có bí quyết làm lợn quay giòn bì ngon, người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức, thậm chí ăn nhiều không thấy ngán.
Mỗi lần ghé quán, mình thường mua cả cân về ăn. Theo cảm nhận riêng, mình thấy thích nhất là phần sườn và ba chỉ quay, ngon nhất khi ăn nóng”, chị Thoa chia sẻ.
Theo VietNamNet
-
Vào bếp21 giờ trướcMâm cơm của chị Huyền Linh (35 tuổi) không đơn thuần với những món ăn ngon mà còn là tác phẩm nghệ thuật của sự khéo léo, chỉn chu.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhá lấu bò là món ăn yêu thích của nhiều người. Cách nấu phá lấu bò tại nhà đơn giản nhưng lại không kém phần thơm ngon, béo ngậy chắc chắn sẽ khiến nhiều người thích mê.
-
Vào bếp2 ngày trướcHủ tiếu Nam Vang là món ăn chế biến tương đối cầu kỳ nhưng được nhiều gia đình yêu thích vì sự thơm ngon, bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt heo kho củ cải với cách làm cực kỳ đơn giản nhưng là món ăn đưa cơm, rất ngon miệng được nhiều bà nội trợ chọn chế biến cho bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh kim chi không chỉ ngon, dễ nấu mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò hầm bí đỏ không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon miệng, hao cơm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp10/02/2025Khi mua sườn nên chọn loại nhiều thịt hay ít thịt? Người bán tiết lộ những sự thật bất ngờ
-
Vào bếp09/02/2025Thanh cua không chỉ dùng ăn lẩu hay làm cơm cuộn; bạn có thể biến chúng thành món snack giòn rụm, đậm đà để nhâm nhi lúc rảnh rỗi.
-
Vào bếp09/02/2025Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở.
-
Vào bếp08/02/2025Giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong, gà chiên sốt mặn ngọt là món ăn hấp dẫn khó cưỡng, phù hợp cho mọi bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp08/02/2025Ba chỉ dê nướng riềng mẻ là món ăn thơm ngon, đậm đà, rất phù hợp cho những bữa tiệc nướng hoặc các buổi tụ tập gia đình, bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà.
-
Vào bếp07/02/2025Thay vì để trái cây thừa ngày Tết trở nên lãng phí, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây để tận dụng chúng, biến thành những món ngon và bổ dưỡng.
-
Vào bếp06/02/2025Với công thức đơn giản và những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có ngay món bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị, thơm ngon như nhà hàng ngay tại căn bếp của mình
-
Vào bếp05/02/2025Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách 'lấy may' ngày đầu năm mới.