- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuẩn bị đón Tết, mẹ đảm tự làm tôm khô siêu ngon bằng nồi chiên không dầu, công thức đơn giản lại còn tiết kiệm được khối tiền mua bên ngoài
Món tôm khô không chỉ các bé thích mà ông xã cũng mê. Chị em hãy trổ tài làm món ngon này để cả nhà cùng thưởng thức trong dịp Tết đến Xuân về.
Tôm khô có thịt rất ngọt, giàu chất dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp trong tiết trời se lạnh hay dịp Tết ngồi lai rai cùng với gia đình, bạn bè.
Bạn Nguyet Nguyet, thành viên của nhóm Yêu bếp mới đây nhất có chia sẻ công thức làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại an toàn vệ sinh và tiết kiệm chi phí nhận được nhiều hưởng ứng của chị em. Để làm món tôm khô ngon nên chọn tôm bạc đất, tôm khô sẽ rất dẻo, ngọt ngất mà đỏ tươi rất đẹp. Nếu không có tôm bạc đất thì thay bằng tôm bạc thẻ. Tuy không bằng nhưng cũng rất ngon. Để thực hiện thành công món tôm khô đón Tết chị em hãy tham khảo 3 công thức như dưới đây.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg tôm
- 2 muỗng cafe muối hạt
- 100ml rượu trắng (có rượu thì tôm khô sẽ có màu đỏ)
Tôm đất làm tôm khô cực kì thơm ngon, ngọt thịt.
2. Cách làm
- Tôm phải mua con tươi, đem về rửa sạch để ráo rồi ướp với muối và rượu khoảng 15 phút thì bắc lên hấp cho chín.
Cách 1:
- Lột hết vỏ đem phơi 1 ngày nắng gắt là được.
Cách 2:
- Cho vào nồi chiên không dầu sấy ở mức nhiệt 80 độ trong 20 phút
- Lấy ra đảo đều, lại cho 20 phút, lại đảo đều.
Nếu thấy đã vừa ý thì thôi, vì có nhiều người không thích quá khô, chỉ thích dẻo.
Chị em có thể làm theo 2 cách, một là lột rồi mới phơi sấy, 2 là phơi xong mới lột vỏ (Ảnh: Nguyet Nguyet)
Cách 3:
- Để nguyên con không cần lột vỏ, đem phơi hoặc sấy như trên.
- Cho vào túi vải đập nhẹ nhẹ cho vỏ rơi ra, sàng lại là xong. Riêng mấy anh hay nhâm nhi với bia thì lại thích kiểu để nguyên con còn vỏ thế này ăn rất giòn và ngon.
Tôm bạc đất phơi khô thì cái mình tròn lẳn và có màu đỏ rất đẹp.
Còn tôm bạc thẻ khi phơi khô nó xẹp lép và màu cam thôi chứ không đỏ.
Đây là tôm khô từ tép bạc thẻ phơi xong mới lột vỏ.
Tôm khô lột vỏ trước khi phơi.
3. Cách bảo quản
- Cho vào hũ sành cất ngăn mát tủ lạnh thì để được 3 tháng.
- Cho ngăn đá thì để được cả năm, còn hút chân không thì để còn lâu hơn nữa.
Tôm khô - món ăn đắt khách ngày Tết. Ảnh: Nguyet Nguyet.
So sánh giữa cách lột vỏ mới phơi, sấy và cách để nguyên vỏ phơi xong mới bỏ, theo bạn Nguyet Nguyet thì thích cách tôm khô để nguyên vỏ, vì nó vệ sinh và ngọt hơn dù nhìn bề ngoài nó không đẹp như cách lột vỏ trước khi phơi.
Theo Tâm An - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp5 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp11 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.