- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có một loại hạt được coi là "chân ái của mùa đông", rang chín hay làm sữa đều được, hương vị đảm bảo tuyệt đối "nức lòng"
Nếu đã từng trải qua mùa đông ở Hà Nội hoặc các tỉnh miền Bắc, chắc chắn không có ai là không biết đến loại hạt này.
Mùa đông đã thật sự về. Những ngày này, buổi tối đi dạo hoặc đi hẹn hò, cứ vài bước chân, chúng ta lại bắt gặp một sạp hàng bán hạt dẻ nướng. Mùi thơm bùi bùi, ngòn ngọt phảng phất khắp các góc phố.
Vậy là biết mùa đông đã về, hoặc người ta đã sẵn sàng đón gió lạnh lắm rồi. Ôm trong tay một túi hạt dẻ nóng hổi, lạnh mấy cũng thành ấm. Ngoài rang hoặc nướng, hạt dẻ còn có thể làm sữa.
Cách làm sữa hạt dẻ vô cùng đơn giản, bạn chẳng cần đến máy làm sữa chuyên dụng mà chỉ cần 1 chiếc máy xay sinh tố mà thôi. Và đương nhiên, sữa hạt dẻ thì không thể thiếu... hạt dẻ được rồi.
Chị em có thể mua hạt dẻ tươi trên Shopee hoặc cứ mạnh dạn thong dong dạo phố vào buổi tối, cứ vài trăm mét lại có 1 cô bán hạt dẻ. Bạn có thể mua hạt dẻ tươi ngay tại đó.
Nguyên liệu làm sữa hạt dẻ
1kg hạt dẻ tươi
200gr quả chà là sấy khô
200gr yến mạch nguyên hạt
Bột vani
Cách làm
- Bước 1: Ngâm hạt dẻ trong nước lã khoảng 10 phút và rửa sạch. Dùng kéo cắt nhẹ 1 vết theo chiều dọc của hạt rồi cho hạt vào nồi luộc, hoặc hấp trong 30 phút. Thao tác cắt này sẽ giúp vỏ hạt dễ bung ra khi phần hạt đã chín.
Sau 30 phút, nếu thấy hạt đã vàng và vỏ đã tách, vậy là hạt đã chín rồi đấy!
- Bước 2: Loại bỏ phần vỏ cứng, cho hạt dẻ đã hấp chín vào máy xay sinh tố cùng 200gr chà là và 200gr yến mạch. Xay cho tới khi thành phẩm thu được là dạng bột mịn.
Quả chà là có tác dụng làm cho sữa có vị ngọt. Tùy vào sở thích của bạn mà lượng chà là có thể tăng hoặc giảm.
- Bước 3: Hòa lượng hạt đã xay mịn vào 1.5l nước lọc, khuấy đều và lọc. Nếu bạn không có túi vải lọc/rây lọc chuyên dụng, có thể lọc qua khăn xô. Đừng quên đeo găng tay hoặc rửa tay thật sạch nhé, vì bạn sẽ cần vắt túi lọc để không bỏ sót phần nước chứa nhiều dinh dưỡng này.
- Bước 4: Sau khi lọc bỏ phần bã hạt dẻ và yến mạch, cho lượng sữa lọc được vào nồi và đun với ngọn lửa/lượng nhiệt vừa. Trong quá trình đun, chị em hãy khuấy sữa đều tay. Khi thấy sữa sôi lăn tăn, tắt bếp và để sữa nguội bớt.
Vậy là có thể thưởng thức 1 ly sữa hạt dẻ nóng hổi rồi!
Một vài tác dụng của hạt dẻ tới sức khỏe
1. Hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu
Là một trong những loại hạt chứa hàm lượng chất xơ cao, cứ 100g hạt dẻ có chứa đến 8.1g chất xơ. Đặc biệt chất xơ có trong hạt dẻ bao gồm cả dạng hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan khi được hấp thụ trong nước sẽ tạo thành một dạng như gel bên trong ruột, từ đó hỗ trợ quá trình ổn định lượng đường trong máu.
Trong khi đó chất xơ không hòa tan lại đảm nhiệm vai trò hỗ trợ bạn "đi vũ trụ" một cách dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón cùng các biến chứng đường ruột như viêm niêm mạc ruột.
2. Hỗ trợ ổn định năng lượng
Không chỉ giàu chất xơ, hạt dẻ còn được biết đến là loại hạt có hàm lượng carbohydrate khá cao, cứ 100g hạt dẻ có chứa đến 45g Carbs. Carbs lại là thành phần cần thiết cho quá trình tái tạo và cung cấp năng lượng trước mắt hoặc lâu dài cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ ổn định chức năng hệ thần kinh. Đặc biệt, thành phần Carbohydrate trong hạt dẻ là carb tổng hợp có khả năng tiêu hóa chậm còn tạo cảm giác no lâu hơn cho người sử dụng.
Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng chị em sẽ cho ra đời những ly sữa hạt thơm ngon và bổ dưỡng trong mùa đông này.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.