- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô nàng "vạch tội" các lỗi sai khi ngâm đào khiến chị em chỉ biết ngậm ngùi câm nín
Những hiểu sai cơ bản trong quá trình ngâm đào của chị em khiến đào kém giòn đều được cô nàng Thùy Dung chỉ ra dưới đây.
Những hiểu sai cơ bản trong quá trình ngâm đào của chị em khiến đào kém giòn đều được cô nàng Thùy Dung chỉ ra dưới đây.
Sự xuất hiện của các loại quả trong mùa hè như dâu tằm, mận, mơ, sấu, đào... khiến chị em nội trợ phát cuồng vì có thể biến chúng thành các loại nước giải khát thơm ngon, mát lạnh, hấp dẫn cho gia đình thưởng thức. Hiện tại, cách làm đào ngâm được nhiều người tìm hiểu nhất vì đang đào đang vào chính vụ. Ngâm đào không khó nhưng không phải ai cũng biết cách, nhất là trong quá trình ngâm, nhiều chị em còn hiểu sai về các bước khiến đào ngâm chưa được ngon giòn. Vì vậy mà mới đây, cô nàng Thùy Dung (26 tuổi, Hà Nội) đã chỉ ra những lỗi sai này cho chị em nội trợ.
Thùy Dung giới thiệu mình từng học chuyên hóa nên hiểu rất rõ các nguyên lý trong việc ngâm đào. Cô chia sẻ, khi ngâm đào, nhiều chị em nghĩ rằng việc ngâm nước đá hoặc cho đào vào ngăn đá để đào được giòn hơn nhưng điều này không đúng bản chất. Theo Thùy Dung, nếu đã thích đào giòn thì không nên đun lâu để rồi lại đem làm lạnh, việc này không giúp miếng đào giòn trở lại.
Cô nàng giải thích miếng đào ngâm được giòn là do đường đã rút bớt nước trong quả đào, đào mất nước chỉ còn lại phần thịt rắn thì sẽ giòn hơn.Chẳng hạn với mứt đào, khi nước trong quả đào rút hết thì nó sẽ trở nên dai và cứng. Như vậy bản chất của việc muốn đào ngâm được giòn chúng ta phải chọn quả đào tươi ngon, vừa chín tới, không quá chín sẽ bị nhũn.
Ngoài ra, cô khẳng định, sau khi luộc đào, cho đào vào nước đá hay cho vào ngăn đá/ngăn mát tủ lạnh để đào được giòn là sai. Bản thân cô đã kiểm chứng, sau khi chần sơ đào, không cho đào tiếp xúc bất kì nước đá hay tủ lạnh đào vẫn giòn tan.
Cô nói thêm, việc ngâm đào vào nước đá cũng làm cho đào bị nhiễm khuẩn trở lại nhưng việc lên màng khi ngâm đào nguyên nhân chính là do nước đường. Đường chính là chất bảo quản để đào được cách ly khỏi vi khuẩn nên đủ đường và bảo quản đào trong tủ lạnh thì vẫn sẽ không bị lên màng. Thùy Dung mách thêm, đào phải luôn được đè xuống dưới mực nước ngâm và nước ngâm đủ lượng đường thì đào sẽ sợ có màng.
Thùy Dung còn nhắc lại việc luộc đào như nhiều chị em vẫn làm là không cần thiết, hơn nữa nếu luộc lâu sẽ khiến đào bị chín quá, càng mất giòn. Do đó, cô hướng dẫn, chỉ cần chần sơ cho các miếng đào được sát khuẩn. Còn đào khi gặp đường sẽ rút bớt nước, săn lại và giòn.
Bên cạnh việc hiểu sai về cách làm cho đào giòn, Thùy Dung còn nhận thấy nhiều chị em hiểu sai khi cho rằng đào lòng vàng sẽ giòn hơn đào mỏ quạ (loại có lông tơ). Tuy nhiên, thực tế, nếu ngâm đào lòng vàng, màu sẽ đẹp và bắt mắt hơn chứ không quyết định độ giòn hơn đào lông.
Dưới đây là cách ngâm đào và pha trà đào của Thùy Dung, chị em có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
- 2,4kg đào quả cho ra 2kg ruột đào sau khi tách hạt
- 1kg đường phèn
- 5 quả quất
- Muối ăn
- 1 lít nước
Cách làm:
- Đào tách đôi, tách 4 vừa ăn, thả ngay vào chậu nước muối loãng pha chút quất hoặc chanh tươi để miếng đào không bị thâm rồi gọt vỏ.
- Cho 300gr đường phèn cùng 100 ml nước trắng, khuấy nhẹ cho đường tan và nấu trên lửa, nấu cho đến khi đường chuyển màu cánh gián. Vắt thêm ít quất cho thơm.
- Đường sau khi thắng xong đổ vào 900ml nước trắng và 700g đường phèn còn lại, đun thật sôi thì thả đào vào. - Nấu đào cùng nước đường, nếu muốn ăn giòn thì chần sơ từ 1-2 phút, muốn ăn mềm hơn thì luộc khoảng 5-7 phút.
- Sau khoảng thời gian này, vớt đào ra một bát để riêng, nước đường để riêng cho nguội. Vì đào chỉ chần sơ nên rất giòn nên không phải cho vào ngăn đá.
- Chờ cho nước đường nguội hẳn thì cho nước đường vào đào vào hũ và ngâm.
Lưu ý, phải đè đào xuống mực nước ngâm, để đào không bị mốc. Để đào ngâm ở nhiệt độ phòng 1 ngày rồi cho ngăn mát bảo quản là ăn được luôn.
Theo Khám phá
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.