- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô nàng "vạch tội" các lỗi sai khi ngâm đào khiến chị em chỉ biết ngậm ngùi câm nín
Những hiểu sai cơ bản trong quá trình ngâm đào của chị em khiến đào kém giòn đều được cô nàng Thùy Dung chỉ ra dưới đây.
Những hiểu sai cơ bản trong quá trình ngâm đào của chị em khiến đào kém giòn đều được cô nàng Thùy Dung chỉ ra dưới đây.
Sự xuất hiện của các loại quả trong mùa hè như dâu tằm, mận, mơ, sấu, đào... khiến chị em nội trợ phát cuồng vì có thể biến chúng thành các loại nước giải khát thơm ngon, mát lạnh, hấp dẫn cho gia đình thưởng thức. Hiện tại, cách làm đào ngâm được nhiều người tìm hiểu nhất vì đang đào đang vào chính vụ. Ngâm đào không khó nhưng không phải ai cũng biết cách, nhất là trong quá trình ngâm, nhiều chị em còn hiểu sai về các bước khiến đào ngâm chưa được ngon giòn. Vì vậy mà mới đây, cô nàng Thùy Dung (26 tuổi, Hà Nội) đã chỉ ra những lỗi sai này cho chị em nội trợ.
Thùy Dung giới thiệu mình từng học chuyên hóa nên hiểu rất rõ các nguyên lý trong việc ngâm đào. Cô chia sẻ, khi ngâm đào, nhiều chị em nghĩ rằng việc ngâm nước đá hoặc cho đào vào ngăn đá để đào được giòn hơn nhưng điều này không đúng bản chất. Theo Thùy Dung, nếu đã thích đào giòn thì không nên đun lâu để rồi lại đem làm lạnh, việc này không giúp miếng đào giòn trở lại.
Cô nàng giải thích miếng đào ngâm được giòn là do đường đã rút bớt nước trong quả đào, đào mất nước chỉ còn lại phần thịt rắn thì sẽ giòn hơn.Chẳng hạn với mứt đào, khi nước trong quả đào rút hết thì nó sẽ trở nên dai và cứng. Như vậy bản chất của việc muốn đào ngâm được giòn chúng ta phải chọn quả đào tươi ngon, vừa chín tới, không quá chín sẽ bị nhũn.
Ngoài ra, cô khẳng định, sau khi luộc đào, cho đào vào nước đá hay cho vào ngăn đá/ngăn mát tủ lạnh để đào được giòn là sai. Bản thân cô đã kiểm chứng, sau khi chần sơ đào, không cho đào tiếp xúc bất kì nước đá hay tủ lạnh đào vẫn giòn tan.
Cô nói thêm, việc ngâm đào vào nước đá cũng làm cho đào bị nhiễm khuẩn trở lại nhưng việc lên màng khi ngâm đào nguyên nhân chính là do nước đường. Đường chính là chất bảo quản để đào được cách ly khỏi vi khuẩn nên đủ đường và bảo quản đào trong tủ lạnh thì vẫn sẽ không bị lên màng. Thùy Dung mách thêm, đào phải luôn được đè xuống dưới mực nước ngâm và nước ngâm đủ lượng đường thì đào sẽ sợ có màng.
Thùy Dung còn nhắc lại việc luộc đào như nhiều chị em vẫn làm là không cần thiết, hơn nữa nếu luộc lâu sẽ khiến đào bị chín quá, càng mất giòn. Do đó, cô hướng dẫn, chỉ cần chần sơ cho các miếng đào được sát khuẩn. Còn đào khi gặp đường sẽ rút bớt nước, săn lại và giòn.
Bên cạnh việc hiểu sai về cách làm cho đào giòn, Thùy Dung còn nhận thấy nhiều chị em hiểu sai khi cho rằng đào lòng vàng sẽ giòn hơn đào mỏ quạ (loại có lông tơ). Tuy nhiên, thực tế, nếu ngâm đào lòng vàng, màu sẽ đẹp và bắt mắt hơn chứ không quyết định độ giòn hơn đào lông.
Dưới đây là cách ngâm đào và pha trà đào của Thùy Dung, chị em có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
- 2,4kg đào quả cho ra 2kg ruột đào sau khi tách hạt
- 1kg đường phèn
- 5 quả quất
- Muối ăn
- 1 lít nước
Cách làm:
- Đào tách đôi, tách 4 vừa ăn, thả ngay vào chậu nước muối loãng pha chút quất hoặc chanh tươi để miếng đào không bị thâm rồi gọt vỏ.
- Cho 300gr đường phèn cùng 100 ml nước trắng, khuấy nhẹ cho đường tan và nấu trên lửa, nấu cho đến khi đường chuyển màu cánh gián. Vắt thêm ít quất cho thơm.
- Đường sau khi thắng xong đổ vào 900ml nước trắng và 700g đường phèn còn lại, đun thật sôi thì thả đào vào. - Nấu đào cùng nước đường, nếu muốn ăn giòn thì chần sơ từ 1-2 phút, muốn ăn mềm hơn thì luộc khoảng 5-7 phút.
- Sau khoảng thời gian này, vớt đào ra một bát để riêng, nước đường để riêng cho nguội. Vì đào chỉ chần sơ nên rất giòn nên không phải cho vào ngăn đá.
- Chờ cho nước đường nguội hẳn thì cho nước đường vào đào vào hũ và ngâm.
Lưu ý, phải đè đào xuống mực nước ngâm, để đào không bị mốc. Để đào ngâm ở nhiệt độ phòng 1 ngày rồi cho ngăn mát bảo quản là ăn được luôn.
Theo Khám phá
-
Vào bếp15 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp19 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.