- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Con nghiện thịt xiên nướng, các mẹ hãy thử ngay công thức dưới đây để tự làm tại nhà, ngon mê ly mà lại đảm bảo
Thịt xiên nướng là món ăn khoái khẩu mà hầu hết bé nào cũng thích nhưng mua mãi ngoài hàng lại lo không đảm bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Nếu vậy tại sao chúng ta không tự tay làm tại nhà?
Công thức rất chi tiết dưới đây của mẹ đảm Tô Hưng Giang (Hà Nội) sẽ giúp bạn tự tay chế biến những xiên thịt thơm ngon hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng, các bé ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng lại an toàn và yên tâm tuyệt đối.
Nguyên liệu:
1kg thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ Que xiên thịt 3 cây sả 4 củ hành tím |
5 tép tỏi 1/2 củ hành tây (thịt sẽ thơm và ngọt thịt hơn) Vừng trắng Chanh quả |
Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, sữa đặc, mật ong, dầu mè (dầu vừng), đường vàng, nước hàng.
Cách làm:
1. Thịt lợn mua về xát muối rửa thật sạch, để ráo nước hoặc thấm thật khô, thái miếng mỏng hơn 0,5cm.
Lưu ý, không nên thái dầy quá thịt sẽ khó chín bên trong hoặc lúc đâm xiên sẽ khó vì thịt quá dầy nhưng cũng không được mỏng quá vì khi nướng xong thịt sẽ còn teo lại.
2. Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt:
2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh sữa đặc ông thọ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà canh dầu mè, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vàng, 2 thìa cà phê nước hàng, 2 thìa canh hạt vừng trắng, tỏi băm thật nhuyễn, sả thái nhỏ cho vào máy xay mịn, hành tây xay mịn, hành tím băm thật nhỏ => Trộn thật đều các nguyên liệu thành hỗn hợp nước sốt trộn thịt.
3. Ướp thịt:
- Đi bao tay vào, đổ tất cả hỗn hợp ướp thịt vào bát thịt đã thái, trộn bóp thật đều. Có thể nếm thử gia vị vừa miệng hay chưa bằng cách cho một miếng nhỏ vào nướng chín, mặn nhạt thì tự điều chỉnh lại theo sở thích.
- Để thịt ngấm gia vị ít nhất 3-4 tiếng hoặc để thơm ngon hơn thì ướp qua đêm để ngăn mát tủ lạnh.
- Trước khi mang ra nướng vắt thêm một 1/2 quả chanh nhỏ vào thịt, trộn đều lại hoặc vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp nước sốt trộn ngay từ đầu. Chanh sẽ giúp thịt nướng được mềm và xốp hơn, các bạn nhỏ ăn sẽ đỡ bị dai hơn.
4. Xiên thịt:
- Dùng que để xiên thịt, nếu miếng thịt dài thì gấp làm đôi cho gọn gàng, xiên miếng thịt cho đều nhau. Lưu ý đừng để miếng dài miếng ngắn quá và cũng không cần phải dồn thịt lại cho chặt vì như vậy khi nướng thịt sẽ khó chín bên trong hoặc chín không đều nhau.
- Sau khi xiên hết thịt, sẽ còn sót lại một chút nước ướp thịt => Giữ lại và thêm vào đó 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, một thìa canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp để riêng (có thể thay dầu ăn bằng dầu điều để có màu thịt đẹp hơn). Phần này dùng để quết lên xiên thịt khi gần chín.
5. Nướng thịt:
Với món thịt xiên nướng thì nướng bằng than hoa vẫn là thơm ngon nhất, nhưng phải nướng nhanh và đều tay không dễ bị cháy. Nếu không có bếp than hoa, mọi người có thể dùng: lò nướng, bếp nướng, hoặc cho thịt xiên vào chảo dầu và rán vàng.
Cách nướng thịt xiên bằng lò nướng:
- Bật lò nướng ở 190 độ trong 10p trước khi cho thịt vào nướng.
- Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng, ở dưới có đặt khay trữ nước và đổ thêm hai bát nước con vào đó để khi thịt chín nhỏ phần nước xuống sẽ đỡ bốc khói và bị cháy khét.
- Nướng trong 10p, sau đó trở mặt thịt, có thể quét thêm hỗn hợp nước quết đã pha phía trên.
- Sau đó nướng thêm mỗi mặt 10 phút là thịt chín vàng và có thể thưởng thức.
Theo lời khuyên của chị Hưng Giang, que xiên thịt tốt nhất là dùng xiên bằng inox. Nếu dùng xiên tăm phải cẩn thận vì có thể xiên bị xước khi ăn gây tổn thương miệng. Do đó khi cho trẻ ăn tốt nhất nên gỡ ra bát cho các cháu, phần nào khi nướng xong bị xém đen quá thì nên cắt bỏ. Khi ăn chấm tương cà hay tương ớt đều được tùy theo sở thích.
Chúc các bạn thành công!
Theo V.K - Vietnamnet
-
Vào bếp15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.