Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Với hai cách làm chè khúc bạch này, hội chị em có thể dễ dàng làm ngay cho mình một bát chè ngon, đẹp mắt và an toàn vệ sinh.

Mấy năm gần đây, từ khóa "Chè khúc bạch" được tìm kiếm và chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội cũng như trong các group tín đồ ăn uống trong những ngày trời nóng đổ lửa giữa mùa hè. Với những nguyên liệu không khó kiếm và cũng không quá đắt tiền như gelatine, sữa tươi, đường, phomai con bò cười, nước vải, hạnh nhân… bạn đã có thể làm ra ngay một bát chè khúc bạch mát rượi xua tan cái nóng oi bức.

Tò mò "chả hiểu chè khúc bạch có cái gì mà mọi người phát cuồng thế" cho đến khi làm rồi ăn thử, thì chàng thanh niên Nguyễn Tuấn Nam, 22 tuổi - du học sinh ở Nhật Bản cũng là một hot face chuyên giới thiệu cách nấu ăn "mới nhận ra sao hai thứ không liên quan, mà ăn với nhau lại hợp vậy nhỉ. Nước vải man mát, miếng khúc bạch mềm mềm beo béo, cắn vô phát là sự núng nính nó lan toả trong khuôn miệng. Thêm được mấy miếng hạnh nhân lát, tưởng bỏ vô cho đẹp thôi, mà hoá ra lại làm tăng thêm độ béo bùi bùi. Nói chung là ngon một cách bất ngờ!".

Sau khi tìm hiểu ở các trang dạy nấu ăn rồi làm thử, chàng thanh niên trẻ đã cho ra lò hai công thức làm chè khúc bạch vô cùng đẹp, ngon và rất dễ làm. Không chỉ dành những lời khen có cánh mà hội chị em còn thi nhau xin công thức để tự làm cho gia đình mình. 

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-1
Nguyễn Tuấn Nam, 22 tuổi - du học sinh ở Nhật Bản.

Công thức nấu món chè khúc bạch được bạn Nam chia sẻ trên MXH.


Công thức 1: Khúc bạch truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu: 

- 15gr Gelatine

- 100gr Sữa tươi

- 50gr Creamcheese (có thể thay bằng phomai con bò cười)

- 200ml Kem tươi

- 100ml Sữa tươi

- 40gr Đường

- Màu thực phẩm tím (có thể dùng mứt việt quất hoặc hoa đậu biếc)

- 2tsp (~ 6gr) bột thanh long đỏ (có thể thay bằng mứt dâu hoặc siro dâu)

Cách làm: 

B1. Ngâm Gelatine

Bình thường người ta hay dùng nước lọc để ngâm nhưng Nam lại sử dụng sữa tươi. Nam nhận thấy rằng khi đun chảy Gelatine vị sữa sẽ được cảm nhận rõ hơn.

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-2

Cho Gelatine và sữa vào quấy đều. 

B2. Đun cách thủy Creamcheese và Gelatine

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-3

Dùng Creamcheese hoặc phô mai con bò cười đun cách thủy cho tan ra.

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-4

 Gelatine sau ủ 10 phút mang ra đun cách thủy.

B3. Cho hỗn hợp sữa tươi, kem tươi,creamcheese, gelatine đã đun chảy và đường vào khuấy đều.

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-5Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-6Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-7

Nếu hỗn hợp bị lợn cợn do phô mai chưa tan hết chúng ta có thể cho lên bếp đun cách thủy, vừa đun vừa khuấy cho hỗn hợp chảy hết ra.

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-8

B4. Chia hỗn hợp ra làm 2 phần bằng nhau 

Phần 1: Pha hỗn hợp với màu thực phẩm màu tím (có thể dùng mứt việt quất hoặc hoa đậu biếc)

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-9

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-10

Sau khi pha chúng ta sẽ lọc để được phần hỗn hợp mịn hơn. Cuối cùng cho thành phẩm vào trong tủ lạnh 3 tiếng là được.

Phần 2: Pha hỗn hợp với bột thanh long đỏ (có thể thay bằng mứt dâu hoặc siro dâu)

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-11

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-12

Sau mỗi lần khuấy chúng ta lọc để thành phẩm của hỗn hợp sẽ được mịn.

Công thức 2: Khúc bạch đỗ nghèo khỉ

* Chuẩn bị nguyên liệu: 

- 20gr Gelatine

- 350gr Sữa tươi

- 50gr Sữa đặc

- 100gr sữa dừa

- 30gr Creamcheese (có thể thay bằng phomai con bò cười)

- 10gr Đường

- 1tsp (~3gr) Bột hoa đậu biếc (có thể thay bằng 5 bông hoa đậu biếc khô)

B1. Ngâm Gelatine

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-13

Cho Gelatine và sữa vào khuấy đều. 

B2. Đun hỗn hợp gồm sữa dừa, sữa đặc, đường, creamcheese khuấy đều tay đến khi hỗn hợp ấm lên thì chúng ta cho gelatine đã ngâm lúc trước vào. Tiếp tục khuấy cho cho đến khi hòa tan là xong.

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-14

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-15

Đun hỗn hợp gồm sữa dừa, sữa đặc, đường, creamchees đến khi ấm...

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-16

... cho tiếp gelatine đã nở vào tiếp tục khuấy đến lúc tan là xong.

B3. Chia hỗn hợp ra làm 2 phần bằng nhau

Phần 1: Pha hỗn hợp với màu thực phẩm màu tím (có thể dùng mứt việt quất hoặc hoa đậu biếc)

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-17

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-18

Sau khi pha chúng ta sẽ lọc để được phần hỗn hợp mịn hơn. 

Phần 2: Chúng ta sẽ lấy luôn màu trắng nguyên thủy của hỗn hợp. Đổ hỗ hợp qua lưới lọc để loại bỏ phần cục chưa tan hết cho hỗn hợp đượn mịn như các lần trên.

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-19

Sau khi hai phần được học mịn, chúng ta mang thành phẩm để vào tủ lạnh 3 tiếng chờ cho khúc bạch đông lại.

Phần nước đường:

- 500ml Nước lọc

- 50gr Đường nâu

- 10gr Đường trắng

- 30gr Nước vải (có thể bóp vải ra để ra nước)

- Vài chục quả vải

- 40gr Hạnh nhân lát, rang đều

B1. Đun hỗn hợp gồm nước, đường nâu, đường trắng.

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-20

B2. Tiếp tục cho nước vải, quả vải đã bóc vỏ vào đun cùng nước dùng đến khi sôi là được.

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-21

Phần hạnh nhân chúng ta mang rang lên, chú ý chỉ đảo bằng cách lắc chảo không nên dùng thìa sẽ khiến hạnh nhân bị gãy, đảo đến khi hạnh nhân vàng lên là được.

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-22

Sau khi được nghỉ 3 tiếng trong tủ lạnh phần khúc bạch đã đông đặc hoàn toàn chúng ta mang ra cắt thành miếng nhỏ.

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-23

Hoàn thành: Cho khúc bạch, vải vào bát, chan nước đường và thêm hạnh nhân lên trên là chúng ta đã có món chè khúc bạch thanh mát nhiều màu sắc.

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-24

Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-25Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-26Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-27Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-28Chàng du học sinh Nhật bật mí cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè-29

Món chè khúc bạch do chính tay bạn Nguyễn Tuấn Nam làm.

Chúc mọi người thành công!

Theo Mộc Mộc - Vietnamnet.vn


cách nấu chè

Bình luận(0)