- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công thức làm sắn hấp cốt dừa dẻo thơm
Món sắn hấp cốt dừa dẻo thơm không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.
Video: Hướng dẫn cách làm sắn hấp cốt dừa lá dứa. (Ảnh: Esheep Kitchen)
Sắn, còn gọi là khoai mỳ, là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Với đặc điểm dễ ăn và bổ dưỡng, sắn trở thành nguyên liệu chính trong nhiều món ngon, đặc biệt là món sắn hấp cốt dừa. Món ăn dân dã này có hương vị ngọt ngào, béo ngậy, là thành quả tuyệt vời của nguyên liệu dân dã kết hợp với cách chế biến khéo léo.
Dưới đây là công thức làm món sắn hấp cốt dừa lá dứa dẻo thơm do Bếp nhà Esheep hướng dẫn.
Nguyên liệu làm sắn hấp cốt dừa
- 500gr sắn (khoai mỳ)
- 50ml nước cốt dừa
- 100gr dừa nạo sợi
- Bột năng
- Lá dứa
- Vừng, lạc
- Gia vị: Muối, đường.
Nguyên liệu làm món sắn hấp cốt dừa.
Các bước làm sắn hấp cốt dừa
Bạn gọt vỏ sắn, rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ nhựa. Ngâm sắn trong nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng để ra bớt độc tố rồi rửa lại một lần nữa, để ráo nước. Sau đó, bạn thái sắn thành từng khúc vừa ăn hoặc cắt thành những miếng nhỏ tùy theo sở thích.
Gọt vỏ và ngâm sắn trong nước để loại bỏ độc tố.
Cắt sắn miếng vừa ăn.
Lá dứa thái nhỏ, bỏ vào cối, xay cùng nước cho nhuyễn mịn và lọc hết bã xơ. Bạn sẽ thu được chất lỏng có màu đẹp, mùi thơm gọi là nước cốt lá dứa. Bạn ướp sắn cùng nước cốt lá dứa cho tới khi sắn được phủ một lớp màu xanh non.
Sơ chế nguyên liệu xong, bạn thực hiện các khâu sau:
Cách làm nước cốt lá dứa.
Ngâm sắn trong nước cốt lá dứa.
Hấp sắn
Khi sắn đã ngấm màu xanh của lá dứa, bạn có thể đem đi hấp luôn. Tuy nhiên, món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn trộn thêm nước cốt dừa và đường vào sắn trước khi hấp. Sắn hấp sẽ có vị bùi béo, ngầy ngậy của nước cốt dừa.
Xếp sắn vào xửng, hấp trong khoảng 20 - 25 phút cho đến khi chín mềm. Để kiểm tra, bạn dùng đũa xiên thử vào sắn, nếu thấy mềm và dễ xiên qua là sắn đã chín.
Hấp sắn bằng xửng.
Nấu nước sốt
Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm đường và muối. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ. Hòa 1 thìa canh bột năng với một chút nước, khuấy đều tay cho đến khi nước cốt dừa sánh lại. Bạn có thể tận dụng nước ướp sắn ban nãy có cả phần nước cốt lá dứa để làm nước sốt. Rang vừng, lạc, sau đó giã vỡ, dừa tươi nạo sợi để ăn kèm.
Hoàn thiện món ăn
Khi sắn đã chín, bạn xếp sắn ra đĩa, rưới phần nước sốt vừa nấu lên trên. Bạn có thể căn chỉnh lượng nước sốt tùy theo khẩu vị, thêm nhiều hoặc ít tùy sở thích; tiếp đó rắc vừng rang và lạc rang lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Món sắn hấp cốt dừa lá dứa dẻo thơm.
Món sắn hấp cốt dừa ngon nhất khi thưởng thức nóng. Hương thơm của sắn quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng chút bùi bùi của vừng rang sẽ làm say lòng bất cứ ai thưởng thức.
Theo VTC news
-
Vào bếp15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.