- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công thức món bổ dưỡng, đổi thực đơn bữa cơm mùa dịch
Bạn có thể biến tấu thực phẩm quen thuộc như thịt bò, vịt, tôm, gà thành các món ăn vừa bổ dưỡng, vừa lạ miệng, thay đổi thực đơn cho bữa cơm ngày chống dịch thêm đa dạng.
Vịt áp chảo sốt rượu vang đỏ: Vịt rửa sạch, khứa caro lên mặt thịt, ướp với muối và tiêu trong 15-20 phút. Sau đó, áp chảo thịt vịt (không thêm dầu vì mỡ sẽ chảy ra trong quá trình nấu) cho đến khi các mặt có màu vàng đẹp mắt. Cho vào lò nướng 15 phút ở 200 độ C. Lấy thịt ra, để nghỉ 10 phút và cắt miếng. Sốt rượu pha với công thức 4-5 thìa rượu vang đỏ, 2 thìa mật ong, 1-2 thìa nước. Đun hỗn hợp trên lửa cho nóng và hơi đặc lại, sau đó rưới đều sốt lên thịt vịt. Làm thêm salad cải phụng, cà chua ăn kèm.
Cá ngừ kho dứa: Cá ngừ làm sạch, cắt khúc, ướp với hỗn hợp muối, tiêu, ớt bột và nước tương (đậy kín để ngăn mát tủ lạnh qua đêm giúp cá thấm gia vị và ngon hơn). Xếp cá đã ướp vào nồi sâu lòng, nấu cho thịt hơi săn lại và cho dứa lên trên. Đổ nước sôi ngập cá, đun đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 nồi và thêm 2 quả ớt để làm tăng hương vị. Trong quá trình kho, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Salad tôm gà: Ức gà luộc với một chút muối, để nguội và xé nhỏ. Tôm luộc chín bóc vỏ. Trộn salad với các nguyên liệu gồm thịt gà, tôm, xà lách thái nhỏ, bắp ngọt, dưa leo, cà chua bổ miếng. Bạn có thể sử dụng nước sốt pha sẵn hoặc tự làm sốt olive, mè rang, sữa chua hoặc kem bơ theo ý thích.
Bít tết bơ tỏi: Khoai tây cắt múi cau, cho thêm dầu olive, 1 thìa muối, 1 thìa oregano khô vào đảo đều và thêm 3 nhánh thyme tươi. Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút. Bò thăn cắt khúc dài, ướp với dầu olive, nước tương, tỏi đập dập và chút muối. Sau khi ướp khoảng 5 phút, áp chảo nhanh thịt bò với 1 thìa bơ lạt và thêm 2 nhánh thyme tươi. Đổ thịt ra đĩa và ăn cùng khoai tây nướng.
Tom yum hải sản: Hòa một gói sốt tom yum nấu cùng 500 ml nước. Khi nước sôi, cho sả cây, ớt, nấm và các loại hải sản như tôm, nghêu, sò.. vào đun cùng. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo, cho miến khoai lang khô vào nấu thêm 3-5 phút. Miến vừa chín tới thì vớt ra, đổ nước dùng và các thành phần lên trên.
Cơm đậu biếc ăn với đậu phụ sả ớt: Nấu 5 bông đậu biếc khô với 1 lít nước, sau đó lấy nước màu này để nấu cơm như bình thường. Đậu phụ cắt lát vừa ăn và rán vàng. Băm nhỏ 5 nhánh sả vào xào cùng đậu, thêm nước tương và ớt tươi cắt nhỏ. Đảo đều đến khi đậu rút nước tương và món ăn có mùi sả thơm nức. Bạn có thể xào thêm rau và nấm để ăn kèm.
Theo Zing
-
Vào bếp4 giờ trướcNhiều người khi luộc ngô thường sẽ cho thêm đường vào để những bắp ngô ngọt hơn, tuy nhiên đó không phải là cách các đầu bếp chuyên nghiệp thường làm.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐậu phụ xốt cà chua là món ăn dân dã, phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. VietNamNet giới thiệu cách làm đậu phụ xốt cà chua ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp14 giờ trướcLoại rau này nên được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn vì nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, giảm táo bón, tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chứa chất chống oxy hóa...
-
Vào bếp1 ngày trướcKhô cá dứa là món ăn quen thuộc của nhiều người, món ăn này được biến tấu với đặc sản này là cơm cháy mỡ hành khiến ai đã từng thử qua đều ghiền.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món ăn từ thịt heo xay đều dễ làm, tốn rất ít thời gian của người nội trợ nhưng lại dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi.
-
Vào bếp1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này còn được biết đến là "thần dược", tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp nhưng không phải ai cũng biết để thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá khô là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, loại cá khô phổ biến hàng đầu phải kể đến đó chính là cá cơm khô, loại cá này rim mặn ngọt rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.
-
Vào bếp4 ngày trướcSung muối là món ăn kèm được nhiều người lựa chọn, để muối sung giòn, ngon, giữ được màu sắc đẹp mắt thì cũng cần bí quyết.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.