- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ năng: Làm được từ món tráng miệng đến món mặn, hễ ăn là chắc chắn ngon!
Củ mã thầy, hay còn gọi là củ năng ăn vừa thanh mát lại bổ dưỡng.
Nếu có dịp lên phố đi bộ Hồ Gươm, hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nhìn thấy những gánh hàng rong có bán củ mã thầy. Với vẻ ngoài có phần xấu xí, nâu sậm, đen đúa ấy không ngờ bên trong lại là hương vị ngọt mát và bổ dưỡng. Nhiều người thường bỏ qua chúng nhưng không biết rằng chúng giàu dinh dưỡng và phù hợp ăn vào mùa xuân.
Có rất nhiều cách để ăn củ mã thầy, hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn một vài cách ăn loại củ này, đảm bảo lạ miệng và thơm ngon, tươi mát.
1. Trà củ năng táo đỏ
Thời tiết mùa xuân tương đối khô hanh, cho nên bạn cần bổ sung nhiều nước. Các loại trà hoa quả là một gợi ý tuyệt vời. Dùng củ năng (củ mã thầy) pha trà uống rất ngon mà cách làm lại đơn giản.
Nguyên liệu cần thiết
Lê 1 quả, củ năng - 6 củ, táo đỏ 3 quả, một nhúm kỷ tử.
Cách thực hiện
Lê gọt vỏ, bõ lõi, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch. Táo đỏ cắt nhỏ bỏ đi phần hạt. Hoặc đợi nấu xong thì vớt hạt bỏ đi.
Cho táo đỏ vào nồi. Thêm nước nấu, gần sôi thì cho lê và củ năng vào. Tiếp đó thêm kỷ tử vào. Đợi sôi lại thì tắt bếp.
Trà củ năng táo đỏ đã hoàn thành. Nếu bạn muốn dùng ngọt thì trước đó có thể cho thêm đường phèn mới tắt bếp. Để nguội và thưởng thức.
2. Chè củ năng nấm tuyết
Mùa xuân bạn không chỉ nên ăn củ mã thầy vì chúng mọng nước, ngọt giòn mà cũng nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình nấm tuyết để cấp ẩm cho da. Vậy sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này thế nào?
Nguyên liệu cần thiết
Củ năng (củ mã thầy) - 150g, nấm tuyết - 80g, đường phèn, một chút hoa mộc (hoa quế)
Cách thực hiện
Nấm tuyết ngâm nở trong nước. Nên cho chút bột mì vào nước để nấm nở nhanh và đều hơn. Ngâm khoảng 1 giờ sẽ nở bung, nấu chè lúc này cũng ngon hơn. Sau đó, bỏ chân vàng, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp để hầm. Nấu đến khi nấm mềm, khoảng 20 phút là được.
Củ năng mang rửa sạch, gọt vỏ. Cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Đổ vào nồi nấm và thêm đường phèn. Khuấy đều và đợi sôi lại. Sau đó tắt bếp. Đợi chè nguội bớt rồi múc ra bát. Trước khi thưởng thức có thể rắc thêm chút hoa mộc lên trên để tăng mùi thơm cho món chè củ năng giải nhiệt và dưỡng da này.
3. Củ mã thầy ướp lạnh rưới mật ong
Nguyên liệu cần thiết
Củ mã thầy - 200g (lượng ăn tuỳ vào sở thích của bạn), mật ong (hoặc siro cây phong)
Cách thực hiện
Món củ mã thầy ướp lạnh không có gì phức tạp, ngược lại vô cùng đơn giản. Chỉ cần rửa sạch củ mã thầy, gọt vỏ. Tráng qua nước lọc đun sôi để nguội hoặc nước khoáng. Để ráo. Bày ra đĩa.
Bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho mát hơn. Lúc thưởng thức, rưới mật ong hoặc siro cây phong cho vừa vị.
4. Củ mã thầy xào thịt ba chỉ
Nhai củ mã thầy man mát tựa như củ đậu, tuy nhiên củ mã thầy vào mùa ngon ngọt và giòn, mang xào thịt ba chỉ rất hấp dẫn.
Nguyên liệu cần thiết
Thịt ba chỉ 100g, củ mã thầy 200g, gừng, tỏi, nước tương hoặc dầu hào, hành lá, muối.
Cách thực hiện củ mã thầy xào ba chỉ
Củ mã thầy rửa sạch cho hết đất. Gọt bỏ vỏ ngoài lấy phần cùi trắng bên trong. Rửa lại một lần nữa cho sạch. Thái miếng mỏng vừa ăn.
Thịt ba chỉ rửa sạch với muối. Thái miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Gừng thái sợi hoặc băm nhỏ một nhánh. Tỏi dùng hai tép băm nhỏ.
Làm nóng chảo, thêm một ít dầu ăn. Khi dầu nóng khoảng 50% thì thêm tỏi băm vào phi thơm. Trút thịt ba chỉ và gừng vào. Xào đến khi thịt ba chỉ hơi cháy cạnh thì cho củ mã thầy vào đảo đều trên lửa lớn.
Nêm chút nước tương hoặc dầu hào vào, chừng nửa muỗng. Có thể thêm xíu muối nữa cho đậm vị. Đảo lại lần nữa và tắt bếp. Rắc hành lá băm nhỏ lên trên là được.
Các bạn thấy thế nào, củ mã thầy (củ năng) rất dễ chế biến thành các món ngon phải không? Vừa đơn giản lại nhanh chóng, hãy đãi ngay cả nhà món ngon về củ mã thầy nha!
Chúc bạn thực hiện thành công các món ăn từ củ năng mà chúng tôi gợi ý nhé!
Theo Tổ quốc
-
Vào bếp6 giờ trướcSườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt với hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn quyện cùng vị béo ngậy của sườn khiến ai cũng thích mê.
-
Vào bếp22 giờ trướcCanh cá là món dễ nấu, dễ ăn, giàu dinh dưỡng; tuy nhiên bạn cần nắm bí quyết khử mùi tanh cá để món ăn có hương vị hoàn hảo.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrứng ngâm tương là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và dễ chế biến.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể chuẩn bị một bữa tối hấp dẫn cho 4 người nhờ cách chi tiêu tiết kiệm và thông minh này.
-
Vào bếp1 ngày trướcỨc gà chiên nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và cách làm đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcNem thính bì heo là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới 300.000 đồng, bạn có thể chuẩn bị 3 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho 4 người. Dưới đây là một kế hoạch cụ thể cho ba bữa ăn trong ngày.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè đi chơi, đi du lịch, hay ngồi nhà cũng mệt mỏi, chán ăn… dẫn tới suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt… Món trứng vịt lộn hầm ngải cứu đặc sắc của Hạ Long giúp bồi bổ sức khỏe, lấy lại sự ngon miệng, tinh thần tốt hơn.
-
Vào bếp2 ngày trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcRau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.
-
Vào bếp3 ngày trướcBò xào ớt chuông không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn là cách chế biến nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 5 cách kết hợp nước chanh dưới đây sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
-
Vào bếp3 ngày trướcMướp đắng nhồi thịt là món ăn thanh nhiệt, hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè. Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt khá đơn giản. Hôm nay, VietNamNet sẽ hướng dẫn bạn cách làm mướp đắng nhồi thịt thanh mát, bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGiờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.