- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ năng: Làm được từ món tráng miệng đến món mặn, hễ ăn là chắc chắn ngon!
Củ mã thầy, hay còn gọi là củ năng ăn vừa thanh mát lại bổ dưỡng.
Nếu có dịp lên phố đi bộ Hồ Gươm, hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nhìn thấy những gánh hàng rong có bán củ mã thầy. Với vẻ ngoài có phần xấu xí, nâu sậm, đen đúa ấy không ngờ bên trong lại là hương vị ngọt mát và bổ dưỡng. Nhiều người thường bỏ qua chúng nhưng không biết rằng chúng giàu dinh dưỡng và phù hợp ăn vào mùa xuân.
Có rất nhiều cách để ăn củ mã thầy, hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn một vài cách ăn loại củ này, đảm bảo lạ miệng và thơm ngon, tươi mát.
1. Trà củ năng táo đỏ
Thời tiết mùa xuân tương đối khô hanh, cho nên bạn cần bổ sung nhiều nước. Các loại trà hoa quả là một gợi ý tuyệt vời. Dùng củ năng (củ mã thầy) pha trà uống rất ngon mà cách làm lại đơn giản.
Nguyên liệu cần thiết
Lê 1 quả, củ năng - 6 củ, táo đỏ 3 quả, một nhúm kỷ tử.
Cách thực hiện
Lê gọt vỏ, bõ lõi, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch. Táo đỏ cắt nhỏ bỏ đi phần hạt. Hoặc đợi nấu xong thì vớt hạt bỏ đi.
Cho táo đỏ vào nồi. Thêm nước nấu, gần sôi thì cho lê và củ năng vào. Tiếp đó thêm kỷ tử vào. Đợi sôi lại thì tắt bếp.
Trà củ năng táo đỏ đã hoàn thành. Nếu bạn muốn dùng ngọt thì trước đó có thể cho thêm đường phèn mới tắt bếp. Để nguội và thưởng thức.
2. Chè củ năng nấm tuyết
Mùa xuân bạn không chỉ nên ăn củ mã thầy vì chúng mọng nước, ngọt giòn mà cũng nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình nấm tuyết để cấp ẩm cho da. Vậy sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này thế nào?
Nguyên liệu cần thiết
Củ năng (củ mã thầy) - 150g, nấm tuyết - 80g, đường phèn, một chút hoa mộc (hoa quế)
Cách thực hiện
Nấm tuyết ngâm nở trong nước. Nên cho chút bột mì vào nước để nấm nở nhanh và đều hơn. Ngâm khoảng 1 giờ sẽ nở bung, nấu chè lúc này cũng ngon hơn. Sau đó, bỏ chân vàng, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp để hầm. Nấu đến khi nấm mềm, khoảng 20 phút là được.
Củ năng mang rửa sạch, gọt vỏ. Cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Đổ vào nồi nấm và thêm đường phèn. Khuấy đều và đợi sôi lại. Sau đó tắt bếp. Đợi chè nguội bớt rồi múc ra bát. Trước khi thưởng thức có thể rắc thêm chút hoa mộc lên trên để tăng mùi thơm cho món chè củ năng giải nhiệt và dưỡng da này.
3. Củ mã thầy ướp lạnh rưới mật ong
Nguyên liệu cần thiết
Củ mã thầy - 200g (lượng ăn tuỳ vào sở thích của bạn), mật ong (hoặc siro cây phong)
Cách thực hiện
Món củ mã thầy ướp lạnh không có gì phức tạp, ngược lại vô cùng đơn giản. Chỉ cần rửa sạch củ mã thầy, gọt vỏ. Tráng qua nước lọc đun sôi để nguội hoặc nước khoáng. Để ráo. Bày ra đĩa.
Bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho mát hơn. Lúc thưởng thức, rưới mật ong hoặc siro cây phong cho vừa vị.
4. Củ mã thầy xào thịt ba chỉ
Nhai củ mã thầy man mát tựa như củ đậu, tuy nhiên củ mã thầy vào mùa ngon ngọt và giòn, mang xào thịt ba chỉ rất hấp dẫn.
Nguyên liệu cần thiết
Thịt ba chỉ 100g, củ mã thầy 200g, gừng, tỏi, nước tương hoặc dầu hào, hành lá, muối.
Cách thực hiện củ mã thầy xào ba chỉ
Củ mã thầy rửa sạch cho hết đất. Gọt bỏ vỏ ngoài lấy phần cùi trắng bên trong. Rửa lại một lần nữa cho sạch. Thái miếng mỏng vừa ăn.
Thịt ba chỉ rửa sạch với muối. Thái miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Gừng thái sợi hoặc băm nhỏ một nhánh. Tỏi dùng hai tép băm nhỏ.
Làm nóng chảo, thêm một ít dầu ăn. Khi dầu nóng khoảng 50% thì thêm tỏi băm vào phi thơm. Trút thịt ba chỉ và gừng vào. Xào đến khi thịt ba chỉ hơi cháy cạnh thì cho củ mã thầy vào đảo đều trên lửa lớn.
Nêm chút nước tương hoặc dầu hào vào, chừng nửa muỗng. Có thể thêm xíu muối nữa cho đậm vị. Đảo lại lần nữa và tắt bếp. Rắc hành lá băm nhỏ lên trên là được.
Các bạn thấy thế nào, củ mã thầy (củ năng) rất dễ chế biến thành các món ngon phải không? Vừa đơn giản lại nhanh chóng, hãy đãi ngay cả nhà món ngon về củ mã thầy nha!
Chúc bạn thực hiện thành công các món ăn từ củ năng mà chúng tôi gợi ý nhé!
Theo Tổ quốc
-
Vào bếp12 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp22 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp4 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.