- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cứ thấy những thứ này là cảm nhận ngay được vị Tết Sài Gòn
Người bận rộn có thể mải làm việc mà quên ngày tháng. Nhưng khi phố xá xuất hiện những dấu hiệu này thì lơ đãng đến mấy cũng biết Tết đã gần kề lắm rồi!
Bữa hôm mẹ tôi đi chợ về, dạo đó còn chưa vào tháng chạp, vậy mà mẹ bỏ đồ xuống nói rì rầm "Lẹ ghê sắp Tết rồi, mấy sạp đồ khô bắt đầu hỏi có đặt mứt không".
- Mua đồ Tết chưa?
- Năm nay nhà ăn giò/mứt không chị, đặt em làm nha!
Tết ở Sài Gòn nhiều khi bắt đầu chỉ bằng mấy lời mời gọi như vậy thôi.
1. Củ kiệu
Có thể bạn không biết, nhưng Tết có mùi, có vị là thật. Mùi vị Tết mỗi nơi mỗi khác, mỗi người mỗi khác. Với cá nhân tôi, mùi Tết của Sài Gòn, không phải mùi mứt hay mùi kẹo, mà là mùi... củ kiệu.
Những người trẻ như tôi, cuối năm cũng là thời điểm tối mắt tối mũi với deadline, Tết nhất luôn là khái niệm mơ hồ. Nhưng một sáng đi chợ thấy lác đác những mẹt bán củ kiệu, ấy là biết tháng chạp qua cũng vài ngày. Và đến khi những chiếc mẹt tre, hay tấm nilon bạt được trải ngay dưới đất phủ đầy những kiệu là kiệu, tôi ngầm hiểu, vậy là mùng 9, mùng 10 rồi đấy.
Củ
kiệu tươi trông xấu xí lắm, còn nguyên rễ, nguyên đất, mùi thì hăng...
một nhúm xù xì loằng ngoằng dễ khiến người chưa quen nội trợ phải ái
ngại. Nhưng cỗ Tết mà không có củ kiệu thì sao ra Tết?
Củ kiệu phải mua cách Tết chừng 3 tuần mới kịp rửa, bóc, phơi, ngâm... để kịp Tết có hũ củ kiệu chua giòn ăn với lát bánh tét dày cui dẻo quánh nếp mỡ. Bữa cơm Tết, mâm cao cỗ đầy đến đến đâu không biết, nhưng nhất định phải có đĩa củ kiểu tôm khô mới đủ. Tôm đỏ, củ kiểu trắng xếp cạnh nhau mới đẹp, mới tình làm sao.
Mùi củ kiệu mới thơm nhẹ, chua chua tuy dân dã thôi nhưng với nhiều người, hoặc ít nhất với tôi, đó là một mùi vị vô cùng đặc trưng cho Tết Sài Gòn.
2. Đường Hải Thượng Lãn Ông
Đường Hải Thượng Lãn
Ông quận 5 nổi tiếng từ nhiều chục năm là khu bán đồ trang trí Tết sỉ
cho nhiều cửa hàng nhỏ trong Sài Gòn. Là trục đường chính của khu người
Hoa, Hải Thượng Lãn Ông vào mùa cận Tết phủ ngập sắc đỏ của đèn lồng,
câu đối, những thỏi vàng giả lấp lánh treo đầy khắp các tiệm bán đồ
trang trí.
Vậy nên cứ đến tầm dịp giáp Tết, cả khu hàng Tết – Hải Thượng Lãn Ông trở nên vô cùng nhộn nhịp và đông đúc, bởi rất nhiều người mua đồ về trang trí cho nhà, cửa hàng của mình đón xuân. Dù vô tâm đến đâu, thì cứ đi qua đường Hải Thượng Lãn Ông thấy phố xá rực rỡ là biết ngay là Tết về rồi.
3. "Chợ" lá dong Ông Tạ họp
Không chính thức là chợ nhưng cứ khoảng mươi ngày trước Tết đến là khu vực ngã ba Ông Tạ, trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình, TP HCM) bắt đầu nhộn nhịp với cảnh mua bán lá dong, lá chuối để phục vụ người Sài Gòn gói bánh chưng, bánh tét.
"Khu chợ" chỉ kéo dài hơn 500m nhưng vô cùng rộn rã, đâu đâu cũng là lá dong xanh, dây lạt trắng và khuôn gói bánh. Từ sau ngày 23, khu chợ trở nên rất nhộn nhịp. Vào cữ sáng, chiều, người mua đông đến khi ùn cả lối đi, người bán thậm chí tràn xuống cả lòng đường để gói lá cho khách. Cứ nhìn cảnh lá dong, lá chuối ở chợ ông Tạ, tự khắc ai cũng ngửi thấy mùi Tết, thấy rõ rằng cơ quan sắp nghỉ Tết, lương thưởng sắp về.
4. Hoa mai
Dù cho hiện đại đến đâu, tinh gọn Tết cổ truyền thế nào, người Sài Gòn vẫn mong có cành mai thật chưng Tết. Dẫu rằng hiện tại nhịp sống đô thị khiến... hoa mai thật ít hơn xưa nhiều, nhưng không vì thế hoa mai thôi là biểu trưng của Tết Sài Gòn. Ở các tuyến phố trung tâm, mai vàng vẫn hiện hữu ở mọi nơi, là những dãy đèn trên phố, là những cành hoa vải giả, hoa xốp trang trí ở các cửa tiệm.
Còn
đi qua chợ hoa 23/9, hoặc dọc đường Trần Xuân Soạn quận 4, ven Kênh Tẻ,
càng sát Tết, mai càng nhiều. Đường xá nhưng nơi này cũng tấp nập người
để để chọn những chậu bông ưng ý về bày Tết.
Những ngày đi làm, bước đến cổng cơ quan hay ngừng lại ở ngã tư nơi có những toà nhà lớn, thấp thoáng thấy có "chút vàng ươm" của mai, của đồng tiền vàng.... thì rõ Tết sắp đến thật rồi.
5. Phố ông đồ
Dọc đường Phạm Ngọc Thạch khu Nhà văn hoá Thanh Niên, dọc đường Nguyễn Thị Minh Khai – khu Cung văn hoá Lao Động, hằng năm cứ khoảng giữa tháng chạp sẽ bắt đầu bày biện cành mai, cành đào, câu đối... trở thành “phố ông đồ” chính hiệu giữa trung tâm Sài thành náo nhiệt hiện đại.
Chạy xe qua Phạm Ngọc Thạch mấy ngày này, có muốn quên đi chuyện Tết cũng khó lắm. Mai vàng rực một góc đường dẫu là mai giả, nhạc xuân rổn rảng rồi dập dịu các bạn trẻ mặc áo dài tổ chức chụp ảnh đủ kiểu, bất kể sáng trưa chiều tối.
Sài Gòn vẫn vốn được xem là đô thị lớn của đất nước, nhịp sống hối hả tất bật bon chen. Có khi đến cả bữa cơm tối với gia đình nhiều người cũng không ăn được mấy lần trong năm. Thế nên Tết đến, người ta hay than bận, than mệt.
Nhưng thật ra chỉ là một lời than thở trên môi vậy thôi, chứ ai lại chẳng nao lòng khi thấy đường Lê Duẩn giăng đèn rực rỡ khi một tối tan sở về muộn? Ai không lẩm nhẩm đếm ngày, bao tử thòm thèm, khi chạy ngang Phạm Ngọc Thạch thấy mai vàng, bánh chưng bánh tét, thấy chợ bày mứt, bày kiệu ngâm.
Bởi như thế nghĩa là vị Tết đã rất gần và rất rõ rồi! Và đó là lúc về nhà để đoàn tụ với gia đình rồi!
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.