Cuối tuần đãi cả nhà món khoai lang kén bằng bột mì thơm ngon, hấp dẫn không kém gì ngoài hàng

Khoai lang kén là một trong những món ăn vặt được khá nhiều người ưa chuộng. Mời bạn xem qua cách làm khoai lang kén bằng bột mì tại nhà trong bài viết này.

1. Nguyên liệu làm khoai lang kén bằng bột mì

Nguyên liệu Gia vị

- Khoai lang: 500gr

- Bột mì: 35gr

- Bột năng: 50gr

- Bột chiên giòn không mặn: 60gr

- Vừng đen: 5gr

- Đường trắng: 15gr

- Nước cốt dừa: 10ml

- Dầu ăn

 

Cuối tuần đãi cả nhà món khoai lang kén bằng bột mì thơm ngon, hấp dẫn không kém gì ngoài hàng-1

Nguyên liệu làm món khoai lang kén rất đơn giản, dễ mua.


2. Công thức làm khoai lang kén ngon bằng bột mì

Sơ chế khoai lang

-  Để chế biến món ăn ngon như khoai lang kén cần lưu ý khâu sơ chế. Khoai lang rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập nửa khoai, đậy kín và luộc khoai 20 - 30 phút.

- Kiểm tra khoai chín bằng cách dùng đũa xiên qua khoai, nếu thấy khoai còn cứng thì luộc thêm, còn khoai đã mềm thì tắt bếp, cho khoai ra đĩa.

Luộc khoai lang

- Bạn có thể dùng xửng để hấp, khoai sẽ không bị mất giá trị dinh dưỡng.

- Để khoai nguội rồi gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó cho vào tô to, nghiền mịn khoai bằng muỗng, chày, máy đánh trứng cầm tay hoặc cho vào máy xay. Nghiền khoai càng mịn thì khoai lang kén khi viên sẽ dẻo và khi ăn không bị lạo xạo. Đặc biệt nếu là khoai lang già thì có khá nhiều xơ nên bạn cần lưu ý điều này.

- Sau khi nghiền mịn khoai thì cho bột năng, bột mì và đường theo tỷ lệ trong phần nguyên liệu vào tô, thêm 1 chút nước hoặc nước cốt dừa rồi nhào hỗn hợp trên thành khối bột mịn và dẻo.

- Nhào khoai lang với bột năng, bột mì, đường, nước cốt dừa (hoặc nước lọc) để tạo thành 1 khối bột dẻo

- Lưu ý, điều chỉnh lượng nước thêm vào để bột không bị quá nhão. Nhào đến khi bột dẻo nhưng không dính tay là được, để bột nghỉ khoảng 15 phút.

- Tiếp đến, nặn bột thành từng viên có hình dạng cái kén, chiều dài khoảng 2 - 3 đốt ngón tay.

Pha bột chiên giòn

- Bột chiên giòn cho vào tô, hòa thêm nước để tạo thành 1 hỗn hợp sánh, không cần quá đặc, sau đó cho vừng đen vào, khuấy đều. Hỗn hợp này sẽ dùng để nhúng kén khoai lang vào trước khi chiên.

Cách chiên khoai lang kén

- Cho dầu vào chảo, để nhiệt độ vừa phải để làm nóng dầu.

- Nhúng viên khoai lang kén vào tô bột chiên giòn rồi thả vào chiên. Chiên đến khi miếng khoai vàng đều thì cho ra giấy thấm dầu, cứ thế chiên hết số khoai đã viên.

Lưu ý: 

- Khoai lang kén ngon, vàng đều các mặt thì cần phải chiên ngập dầu.

- Để khoai lang kén có lớp vỏ bóng thì sau khi nhúng vào tô bột chiên hãy dốc viên khoai thẳng lên để lớp bột chảy bớt xuống, chỉ còn 1 lớp thật mỏng bọc bên ngoài rồi mới cho vào chảo dầu để chiên.

- Khoai lang kén không bị nổ hoặc cháy lớp bột bên ngoài thì cần để ý nhiệt độ dầu.

- Sau khi cho dầu vào chảo, bạn dùng 1 đôi đũa chọc vào dầu, thấy hơi sủi bọt lăn tăn ở phía đáy chảo thì thả khoai vào chiên, lúc này khoai sẽ chín đều bên trong còn lớp vỏ bên ngoài thì vàng từ từ rất đẹp mắt.

Cuối tuần đãi cả nhà món khoai lang kén bằng bột mì thơm ngon, hấp dẫn không kém gì ngoài hàng-2Cuối tuần đãi cả nhà món khoai lang kén bằng bột mì thơm ngon, hấp dẫn không kém gì ngoài hàng-3Cuối tuần đãi cả nhà món khoai lang kén bằng bột mì thơm ngon, hấp dẫn không kém gì ngoài hàng-4Tỷ lệ pha bột chuẩn, biết cách chiên sẽ giúp món khoai lang kén trong mềm, ngoài giòn đẹp mắt.

Thành phẩm 

- Khoai lang kén sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ruộm đẹp mắt, vỏ căng bóng, từng viên xếp quây vào nhau trông rất hấp dẫn.

- Khoai có lớp vỏ ngoài giòn, bên trong lại dẻo ngọt và thơm ngậy, thỉnh thoảng cắn phải hạt vừng lại cảm thấy bùi bùi. Khoai ăn lúc nóng, có thể chấm với tương cà hoặc tương ớt tùy vào sở thích.

Cách làm khoai lang kén bằng bột mì sẽ giúp bạn có được món ăn vặt ngon miệng, chi phí rẻ, cuối tuần chị em nên vào bếp để trổ tài chế cho cả nhà cùng thưởng thức.

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.