- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cuối tuần làm bánh đậu xanh hấp, công thức đơn giản mà ăn vào ai cũng khen tấm tắc!
Chè đậu xanh dân dã là món giải nhiệt vào mùa hè nóng nực mà già trẻ lớn bé đều thích.
Đậu xanh có nhiều lợi ích cho cơ thể. Nó giúp làm giảm các tác động về tim mạch và mạch máu não, nhồi máu cơ tim vào mùa hè. Đồng thời, đậu xanh có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, thải độc tố khỏi cơ thể, bảo vệ sức đề kháng của thận.
Khi dùng đậu xanh nấu chè hay làm bánh, không nên bỏ phần vỏ vì phần vỏ này có tác dụng thanh nhiệt, phần hạt có tác dụng giải độc, nên kết hợp để tăng hiệu quả cho việc thải độc tố cho cơ thể.
Cách làm bánh đậu xanh hấpNguyên liệu cần thiết
- Đậu xanh: 300g
- Táo: 1 quả
- Trứng: 2 quả
- Bột năng: 300g, men nở: 5g
- Mè đen: 1 nhúm, nho khô: 1 nhúm để trang trí
Cách thực hiện
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 5 giờ hoặc qua đêm. Táo rửa sạch cắt thành khối vuông nhỏ. Đậu xanh sau khi ngâm xong bỏ nước, thêm 2 quả trứng và táo, đổ vào máy xay. Thêm lượng nước thích hợp rồi xay nhuyễn thành bột.
Đổ bột đậu xanh vào tô, thêm men nở và bột năng. Vừa đổ vừa nhồi cho bột thành khối mịn. Quét dầu vào khuôn, đổ bột đậu xanh vào. Để bột nghỉ đến khi nở gấp đôi. Sau khi bột nở đủ, phồng đều thì ấn cho xẹp không khí, rắc một chút mè đen và nho khô lên trên. Hấp cách thủy trong khoảng 40 phút (dùng nước lạnh hấp bánh ăn sẽ ngon hơn).
Bánh thành phẩm bông xốp, mềm và có mùi thơm của đậu xanh.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh đậu xanh hấp này nhé! 4 kiểu người cần thận trọng khi dùng đậu xanhMùa hè ăn chè hoặc cháo, canh đậu xanh đều tốt nhưng có 4 kiểu người này cần thận trọng khi sử dụng.
Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệtKể cả khi trời nóng, phụ nữ đang trong thời gian hành kinh, đặc biệt người bị đau bụng kinh không nên ăn đậu xanh. Đậu xanh có tính hàn, không thích hợp sử dụng trong thời gian hành kinh. Nếu không sẽ làm cơ thể bị nhiễm lạnh nặng hơn, dẫn đến việc đau bụng kinh dai dẳng và trầm trọng hơn.
Người dễ bị tiêu chảy
Chính vì đậu xanh có tính hàn, ăn nhiều dễ bị tiêu chảy. Nếu đang bị tiêu chảy, không nên ăn đậu xanh, nếu không sẽ khiến tình trạng nặng hơn.
Ngoài ra, những người có cơ địa lạnh như tay chân lạnh, hay đau lưng cũng không nên ăn nhiều đậu xanh.
Người đang dùng thuốcNhững người đang uống thuốc bổ chứa canxi hoặc phốt pho hữu cơ, magiê thì cũng nên hạn chế ăn đậu xanh vì sẽ tạo kết tủa, làm giảm tác dụng của thuốc. Đồng thời, những người dùng thuốc Đông y cũng không nên dùng chè hoặc nước đậu xanh kẻo sẽ phá hết tác dụng của thuốc.
Người có hệ tiêu hóa kém
Những người bị dạ dày hoặc đại tràng, táo bón, người có chức năng tiêu hóa kém thì không nên dùng nhiều đậu xanh. Bởi đậu xanh giàu đạm thực vật cần enzym chuyển hóa, nếu đường tiêu hóa kém thì gây ra tình trạng khó tiêu, không hấp thụ được chất đạm này. Qua đó, sẽ khiến các bệnh về dạ dày trở nặng thêm.
2 điều kiêng kỵ cần tránh khi dùng đậu xanh
Không được ăn đậu xanh mỗi ngày
Dù đậu xanh có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể nhưng không vì thế mà dùng hàng ngày. Đậu xanh là thực phẩm mang tính hàn, ăn quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng khí huyết trong cơ thể, làm lạnh bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa.
Đồng thời, không nên dùng đá viên kèm đậu xanh sẽ làm tăng mức độ lạnh. Ăn các món từ đậu xanh quá nhiều một lúc sẽ dẫn đến tiêu chảy. Đặc biệt, với trẻ em dưới 6 tuổi hạn chế dùng đậu xanh, ăn uống nhiều sẽ làm tổn thương dạ dày.
Không ăn hoặc uống đậu xanh lúc đói bụngĐậu xanh có tính lạnh và có thể kích thích dạ dày nên không thích hợp uống lúc đói.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp14 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp19 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.