- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cuối tuần mát mẻ, mẹ đảm làm cá nướng riềng mẻ thơm lừng nức mũi, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Cá nướng riềng mẻ được chế biến đơn giản, dễ làm. Chỉ tốn một ít thời gian là chị em đã có món ăn thơm lừng chiêu đãi cả nhà.
Cá nướng riềng mẻ
1. Nguyên liệu
- 1 kg cá
- 1 muỗng mắm tôm
- 2 muỗng nước mắm
- 1 muỗng dầu hào
- 3/4 chén mẻ
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 bát riềng xay nhỏ
- 1/3 chén sả, xay nhỏ
- 1 muỗng canh hành, tỏi băm nhỏ
- 2 thìa cà phê nghệ tươi xay
- 2 thìa canh dầu thực vật
- 2 quả ớt, bỏ hạt băm nhỏ
- Các loại rau ăn kèm như xà lách, chuối xanh, rau mùi
Có thể dùng cá tầm, trắm, cá quả, cá rô phi, cá diêu hồng đều được.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá làm sạch, bỏ hết ruột, dùng muối và chanh chà xát khắp mình rồi rửa thật sạch, thấm khô.
- Dùng dao sắc khứa chéo 2 - 3 đường lên mỗi bên thân cá để nhanh ngấm gia vị khi ướp, chín đều khi nướng.
Bước 2: Ướp cá
- Trong một cái bát, trộn tất cả hỗn hợp ướp cá gồm riềng, sả xay nhuyễn với mắm tôm, mẻ đã lọc qua rây, nước mắm, dầu hào, riềng, nghệ, sả, hành tỏi băm nhỏ, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn và ớt.
- Trộn đều cho tới khi trở thành hỗn hợp sốt riềng mẻ sền sệt, dậy mùi thơm đặc trưng.
- Đổ hỗn hợp này lên cá đã làm sạch, đeo bao tay nilon chà xát gia vị khắp mình cá và cả trong bụng cá. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để vào tủ lạnh tối thiểu 1 tiếng cho cá ngấm đều gia vị. Nếu có thời gian ướp lâu hơn thì cá khi nướng sẽ thơm ngon, đậm đà hơn.
Bước 3: Nướng cá
- Cá nướng trên bếp than hoa là ngon nhất. Nếu không có, bạn nướng bằng lò nướng, nồi nướng chuyên dụng đều được.
- Quết một lớp dầu mỏng vào vỉ để đỡ dính cá, cho cá vào và nướng cho tới khi chín vàng, trở mặt kia lại tiếp tục nướng chín đều. Thời gian nướng tùy thuộc vào khối lượng và kích thước của cá.
- Trong khi nướng thỉnh thoảng bạn nên quết thêm dầu hoặc mỡ lợn để da cá được bóng đẹp và thịt cá không bị khô. Chú ý đừng nướng cá quá lửa thịt cá sẽ bị cháy không ngon.
Cá nướng riềng chấm hoặc cuốn cùng các loại rau sẽ ngon hơn.
3. Trình bày và thưởng thức
- Nên dùng một cái mẹt lót lá chuối ở dưới, dùng giấy bạc bọc cá đặt lên rồi xếp xung quanh với các loại rau ăn kèm yêu thích, thêm bát nước chấm chua ngọt.
- Cá nướng riềng mẻ ăn với cơm nóng hoặc cuốn bún, bánh tráng đều rất ngon.
- Nếu ăn cuốn thì bạn đặt bánh tráng lên đĩa, gắp từng miếng cá cuốn với chuối xanh, dứa, rau thơm rồi chấm với nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn.
Cá nướng riềng mẻ cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ mua chị em hãy vào bếp chế biến món ăn ngon này để gia đình cùng thưởng thức. Chúc chị em thành công!
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.