- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dân dã món cá "bay" kho mít non xứ Quảng
Cá chuồn có mình dài, lưng thon, màu xanh đen, bụng trắng, đặc biệt là cặp vây cánh dài tới tận đuôi. Nhờ thế, nó không chỉ nhảy búng lên mặt nước mà còn bay được. Tại xứ Quảng, thịt cá chuồn rất được ưa chuộng để chế biến món ăn, và một trong những món ăn dân dã nhất nơi đây là cá chuồn kho mít non.
Cá chuồn mới đánh bắt. Ảnh: Tiên Sa
Cứ từ tháng Ba đến tháng Bảy hằng năm, cá chuồn nở rộ và được khai thác, bán ở nhiều khu chợ quê. Đối với người dân xứ Quảng, thịt cá chuồn có vị thơm đặc trưng, giá phù hợp nên họ hay mua để nấu món ăn cho gia đình. Hiện giá loại cá này khoảng 70.000 – 100.000 đồng/kg (tùy kích cỡ).
Rồi trong những phương pháp chế biến món ăn từ loài cá này như nướng, nấu canh, chiên, phơi khô… thì đem kho với mít non nổi bật hơn bởi kết hợp thêm vị ngọt từ mít. Như nhà tôi mỗi khi chế biến cá chuồn thì hay làm sạch vảy trước, chặt vi, đuôi, vây cánh, loại bỏ ruột, dùng dao dần cho gãy xương sống ở đoạn giữa để dễ gấp đôi cá sau khi ướp gia vị.
Một số gia vị thân quen cho món ăn này thường gồm củ nén, củ sả, củ hành, ớt, muối, tiêu, bột ngọt, nghệ tươi… đem tất cả cắt nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn rồi nhồi hỗn hợp này vào bên trong cá. Tiếp đến, chiên sơ cho cá săn lại, rồi thêm ít nước, kho ở mức lửa liu riu. Tranh thủ lúc này, mít non đem gọt sạch, cắt lát vừa ăn và chiên hơi vàng mặt, cho vào nồi kho cùng cá đến khi thấy cá và mít thấm đều gia vị, mềm là món ăn đã hoàn thành.
Nồi cá chuồn kho mít non rất dậy vị, dùng hợp với cơm trắng. Ảnh: Tiên Sa
Nồi cá kho chín tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, ăn từ cá tới mít đều mặn mà, bùi béo, khiến nồi cơm cứ vơi dần theo tiếng xuýt xoa, tấm tắc khen ngon, hấp dẫn của thực khách. Đặc biệt, cái mui của cá chuồn kho rất giòn và ngon nên mẹ thường “ưu tiên” cho tôi cùng với câu ca: “Trăm mâm cẩn sui, không bằng cái mui cá chuồn”.
Quả thật, cá chuồn kho mít non ăn với cơm nóng là món ăn dân dã của người dân xứ Quảng. Cứ mỗi xế chiều, đói bụng có thể chan nước cá chuồn kho vào chén cơm nguội hay chén bún tươi lót dạ cũng cảm thấy rất ấm lòng.
Theo www.sgtiepthi.vn
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.