- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đầu xuân là thời điểm dưỡng gan: Làm 5 món bổ gan này để hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể luôn sảng khoái
5 món ăn này không chỉ chế biến dễ dàng mà còn thơm ngon lại giúp dưỡng gan, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe.
Đầu xuân, khi nhiệt độ ấm dần lên, vạn vật tràn đầy sức sống là thời điểm tuyệt vời để nuôi dưỡng gan. Việc điều hòa chế độ ăn uống vào thời điểm này đặc biệt quan trọng, cần tập trung vào việc nuôi dưỡng gan và điều hòa lá lách và dạ dày. Dưới đây là 5 công thức món ăn không chỉ thơm ngon mà còn giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe. Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.
1. Giá đỗ xào hẹ
Giá đỗ xào hẹ làm món ăn rất tốt cho sức khỏe. Với các thành phần vitamin cao và phong phú nên giá đỗ có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau. Giá đỗ có khả năng giải độc nói chung và một số kim loại độc; giải độc nên cũng rất tốt cho gan. Hẹ là một trong những thực phẩm có thể làm giảm tình trạng mỡ trong gan nếu duy trì ăn đều đặn. Nghiên cứu khoa học còn chỉ ra trong hẹ chứa allicin ngăn quá trình sản sinh cholesterol (mỡ xấu trong cơ thể). Thường xuyên ăn hẹ là cách lành tính giúp sạch máu. Trong y học cổ truyền hẹ còn được dùng để bảo vệ dạ dày.
Nguyên liệu làm món giá đỗ xào hẹ
400g giá đỗ, 100g hẹ, gia vị (nước tương, dầu hào, tinh chất cốt gà), một chút gừng băm.
Cách làm giá đỗ xào hẹ
Đầu tiên bạn loại bỏ phần rễ của giá đỗ sau đó rửa sạch, để ráo nước. Đối với rau hẹ, bạn loại bỏ phần rễ và đầu lá già, sau đó rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm. Tiếp theo, cho dầu vào chảo nóng, cho gừng băm vào xào thơm, rồi thêm giá đỗ vào xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi mềm và chuyển màu trong. Tiếp theo bạn cho rau hẹ vào và tiếp tục xào. Cuối cùng thêm nước tương, dầu hào, tinh chất cốt gà (hoặc bột nêm), chút xíu muối. Xào đến khi lá hẹ chuyển màu sẫm là có thể tắt bếp, cho ra đĩa rồi thưởng thức.
2. Măng tây trộn
Măng tây là loại thực phẩm có công dụng thải độc gan rất tốt. Theo nhiều nghiên cứu, măng tây có thể góp phần làm giảm đáng kể độc tính của rượu và làm tăng nồng độ các enzyme phân hủy các chất độc khác tồn đọng ở gan, đồng thời tăng cường chức năng gan, hỗ trợ gan chống lại các loại độc tố tương tự trong tương lai và bảo vệ gan luôn khỏe mạnh. Măng tây có thể được ăn sống hoặc đem chế biến thành các món như: hấp, xào, salad...
Nguyên liệu làm măng tây sốt tỏi
500g măng tây, 2 củ tỏi băm nhỏ, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, một chút muối, lượng dầu ăn thích hợp.
Cách chế biến món măng tây sốt tỏi
Đầu tiên, bạn rửa sạch măng tây, cắt bỏ phần cuống già ở gốc. Phần non và ngon nhất của măng tây bạn cắt làm đôi. Sau đó, đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho một chút muối và dầu vào. Tiếp theo thả măng tây vào chần khoảng 3 phút thì vớt ra cho vào âu nước lạnh. Khi măng tây nguội, bạn vớt ra để ráo. Tiếp theo chuẩn bị nước sốt bằng cách cho dầu hào, nước tương, giấm, đường trắng vào bát rồi trộn đều. Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho chút xíu dầu ăn vào. Kế tiếp cho tỏi vào phi thơm rồi đổ phần sốt vừa trộn vào đun khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Rưới phần sốt tỏi lên măng tây là có thể thưởng thức.
3. Thịt lợn băm xào cần tây
Cần tây là loại thực phẩm có tác dụng làm dịu gan, thanh nhiệt. Cần tây góp phần cải thiện chức năng gan bằng cách tăng sản xuất enzyme. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy, cần tây giúp giảm tích tụ chất béo trong gan. Các chất dinh dưỡng trong cần tây giúp gan sản xuất các enzym giúp đào thải chất béo và độc tố ra ngoài. Do đó nếu đều đặn tiêu thụ lượng cần tây cần thiết, sẽ giúp dưỡng gan, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm món thịt lợn băm xào cần tây
250g rau cần tây, 150g thịt nạc vai băm, 1 quả ớt ngọt (loại trái dài), 1 thìa canh tinh bột bắp, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, chút xíu muối, 3 tép tỏi băm.
Cách làm món thịt lợn băm xào cần tây
Đầu tiên, bạn hãy loại bỏ bớt lá và cắt bẹ cần tây thành các khúc ngắn vừa ăn. Thịt lợn băm trộn với chút nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn và tinh bột bắp. Ướp thịt lợn băm khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Tiếp theo, làm nóng dầu trong chảo, cho thịt lợn băm vào xào nhanh đến khi thịt nở ra và đổi màu thì lấy ra để riêng. Sau đó, cho một xíu dầu vào chảo rồi phi thơm tỏi băm. Tiếp đó cho cần tây vào xào đến khi đổi màu thì thêm thịt băm cùng ớt ngọt vào và nêm lượng muối thích hợp, đảo đều cho tới khi các nguyên liệu chín là có thể cho ra đĩa thưởng thức. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa thịt và rau, giàu dinh dưỡng và ăn rất hợp với cơm.
4. Tôm xào ngồng cải thơm
Là loại rau bắt nguồn từ họ nhà cải, ngồng cải thơm cũng chứ nhiều chất nhầy và chất xơ - là những hợp chất không tan trong nước nhưng rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa của con người. Nó giúp gia tăng nhu động ruột, kích thích hệ bài tiết và hỗ trợ gan hoạt động mạnh mẽ hơn. Tôm xào ngồng cải thơm là món ăn thơm ngon về hương vị và rất bổ dưỡng.
Nguyên liệu là món tôm xào ngồng cải thơm
1-2 gốc rau ngồng cải thơm (tùy vào độ to nhỏ), 150g tôm đã bóc vỏ, lượng hành - gừng và tỏi băm thích hợp, 1 thìa dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn, 1 quả trứng gà, 1 thìa canh rượu nấu ăn, chút hạt tiêu và muối, 2 cây nấm tai mèo.
Cách làm món tôm xào ngồng cải thơm
Đầu tiên, rau ngồng cải thơm bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc. Tiếp theo bạn xắt thành các lát mỏng. Nấm tai mèo ngâm nước cho nở ra, cắt bỏ gốc, xé thành các miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước đun chín. Ướp tôm với hạt tiêu, rượu nấu ăn và muối trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, đập trứng ra bát và đánh tan đều lòng trắng hòa vào lòng đỏ. Đặt chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào rồi chiên trứng chín. Sau đó xắn trứng thành các miếng nhỏ rồi lấy ra để riêng. Cho một chút dầu vào chảo, thêm tỏi - gừng - hành băm nhỏ vào xào thơm. Tiếp đó lần lượt cho tôm, rau ngồng cải thơm và nấm tai mèo vào xào, thêm dầu hào và muối cho vừa ăn, sau đó cho trứng chiên vào xào đều là món ăn hoàn thành.
5. Rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi
Mầm đậu Hà Lan chứa nhiều thành phần dinh dưỡng chất lượng cao vì thế rất có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, mầm đậu Hà Lan có rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và các loại khoáng chất. Những chất này tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể. Từ đó giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, gan, thận. Món rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi thanh mát và thơm ngon, rất thích hợp để ăn trong các bữa cơm mùa xuân để dưỡng gan và hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu làm món rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi
250g rau mầm đậu Hà Lan, một chút muối, 5 tép tỏi băm, nửa thìa cà phê tinh chất cốt gà (hoặc bột nêm), 1 thìa canh dầu ăn.
Cách làm món rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi
Rau mầm đậu Hà Lan cắt bỏ gốc rồi nhẹ nhàng rửa sạch, để ráo. Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Cho dầu ăn vào chảo, sau đó thêm tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ. Sau đó vặn lửa lớn hơn rồi cho rau mầm đậu Hà Lan vào xào nhanh trong khoảng 1 phút. Khi rau mầm đậu Hà Lan hơi mềm thì thêm muối và tinh chất cốt gà vào đảo đều, xào chín rồi thưởng thức.
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.