- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món bò kho của Việt Nam lọt top 10 món hầm ngon nhất thế giới và đây là cách làm "chuẩn đét"
Dường như ẩm thực Việt Nam ngày càng để lại nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế.
Lại một lần nữa, món ngon của Việt Nam được chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas đưa vào bảng xếp hạng. Đó là món bò kho, xếp hạng thứ 4 trong 10 món hầm ngon nhất thế giới. Các món xếp hạng 3, 2, 1 lần lượt là lẩu Tứ Xuyên của Trung Quốc, kare của Nhật Bản và cà ri Phanaeng của Thái Lan.
Bò kho Việt Nam được vinh danh trên chuyên trang ẩm thực Taste Atlas.
Theo thông tin từ Taste Atlas, bò kho là món bò hầm có thể ăn riêng hoặc kèm với bánh mì. Chúng cũng có thể được ăn với mì cùng nhiều loại rau thơm. Bò kho được làm từ các nguyên liệu như thịt bò thái miếng, cà rốt, cùng các gia vị như sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím. Tất cả được ninh nhừ trong nước dùng cay nồng và thơm lừng.
Mặc dù nhiều người tin rằng món bò kho có nguồn gốc ảnh hưởng từ cả ẩm thực phương Đông lẫn phương Tây, tuy nhiên món ăn này rất quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Taste Atlas nhận định, món hầm ở các vùng nông thôn Việt Nam thường cay hơn nhiều so với ở thành phố. Và món bò kho cũng thường được dùng cho bữa sáng, có thể ăn kèm bánh mì, hủ tiếu, được trang trí với hành lá, rau mùi và hành tây cắt nhỏ.
Bò kho có thể được ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì, hủ tiếu,... Ảnh: Canva
Chính vì đây là món ăn quen thuộc của người Việt nên công thức không quá phức tạp. Chỉ cần bạn dành chút thời gian là có thể chuẩn bị cho cả gia đình bữa sáng giàu dinh dưỡng và thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức những miếng thịt bò mềm, tan trong miệng cùng khoai tây, cà rốt đậm đà vào bữa trưa hoặc chiều trong ngày.
Hướng dẫn thực hiện món bò kho thơm ngon
Nguyên liệu cần thiết
Thịt thăn bò - 300g, muối, tiêu đen xay thô, ít bột năng, dầu ô liu, hành tây nửa củ, 1 củ cà rốt lớn hoặc 2 củ nhỏ, khoai tây 2 củ, nước dùng thịt bò (có thể thay thế bằng nước dừa tươi), cà chua 2 quả, lá nguyệt quế, lá húng, chút bột cà ri.
Cách thực hiện
Khi chọn mua thịt bò, bạn nên chọn phần thịt có cả chút mỡ và gân trắng sẽ cho chất lượng món bò kho ngon hơn. Nếu bò chỉ nạc mà không có mỡ thì bò kho sẽ dễ bị khô, xơ hơn. Thịt bò mang rửa sạch, thấm khô, thái miếng vuông lớn.
Bạn có thể dùng dao sắc lạng bỏ phần màng trắng bên ngoài thịt bò nhưng không nên loại bỏ hoàn toàn mỡ, điều này sẽ giúp miếng bò mềm hơn. Ảnh: Jenn Segal
Rắc lên thịt bò ít muối và tiêu đen xay thô.
Thịt bò có thể ướp cùng chút rượu vang để khử mùi. Ngoài ra, bạn có thể rửa thịt bò bằng nước rượu gừng sẽ hết mùi hôi. Ảnh: Jenn Segal
Cho chút dầu ăn vào chảo, đổ thịt vào rán sơ từng mẻ. Bước này bạn có thể xếp thịt vào khay và cho nướng trong lò khoảng 2-3 phút để bò săn lại. Lấy thịt ra, cho hành tây vào nồi, thêm chút giấm.
Bạn có thể dùng dầu ăn bình thường hoặc dầu dừa, dầu bơ. Ảnh: Jenn Segal
Sau đó cho thêm vào cà chua đã cắt múi cau. Đảo đều. Đổ thịt bò trở lại nồi và thêm 3 muỗng bột năng vào. Đảo đều đến khi bột thấm hết vào thịt bò.
Bột năng bám đều vào thịt bò làm lớp áo giúp thịt săn và ngon hơn. Ảnh: Jenn Segal
Thêm các nguyên liệu như nước hoặc nước dừa, vài lá nguyệt quế, bột cà ri 2 thìa, chút rượu vang và 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm vào. Có thể thêm chút cỏ xạ hương để tăng mùi thơm cho món bò kho.
Thời gian hầm có thể tùy chỉnh theo công thức của riêng bạn, đến khi thịt bò mềm là được. Ảnh: Jenn Segal
Đậy vung và ninh nhừ trong khoảng 2 giờ. Sau đó thêm cà rốt, khoai tây đã cắt nhỏ vào. Nấu tiếp đến khi nước sánh lại, cà rốt và khoai tây mềm là được. Các loại rau thơm rửa sạch, trang trí lên trên hoặc ăn kèm với bò kho và bánh mì.
Món bò kho hấp dẫn ăn kèm bánh mì hoặc cơm đều được. Ảnh: Canva
Chúc bạn thành công với cách làm bò kho này!
Theo phunuvietnam.vn
-
Vào bếp1 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp5 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp8 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.