- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi hội chùa Hương, đừng quên nếm thử 5 đặc sản dân dã mà khó quên này
Đến chùa Hương, ngoài đi lễ, ngắm cảnh hai bên suối Yến, bạn cũng đừng quên thưởng thức những món đặc sản ngon tuyệt dưới đây nhé
Chùa Hương bắt đầu vào mùa lễ hội. Là lễ hội dài nhất ở miền Bắc đồng thời là ngôi chùa vô cùng linh thiêng nên lượng khách thập phương đến với chùa Hương là rất đông. Bên cạnh đi lễ chùa, ở đây còn có khá nhiều món ăn thú vị vừa có thể ăn tại chỗ, vừa có thể mua về làm quà được.
Chè củ mài
Củ mài vốn là một món ăn dân dã nhưng qua năm tháng đã được lên thành hàng đặc sản. Tại lễ hội chùa Hương, bạn có thể tìm thấy món chè củ mài tại bất cứ hàng quán nào. Chè củ mài có vị thanh mát, bên trên bát chè thường được các cô hàng thái những miếng củ mài mỏng bày lên trang trí.
Leo chùa Hương, lúc mỏi chân, chỉ cần ghé vào một quán bất kỳ, gọi một bát chè củ mài ăn là cảm giác như cái mệt bay đi đâu mất. Chè củ mài nấu nhạt, múc thìa chè sóng sánh, bên trên có thêm vài lát củ mài mỏng mới thấy hóa ra món ăn dân dã cũng có cái thi vị riêng.
Chè củ mài có giá bình dân, từ 5-10 nghìn đồng một bát. Ngoài ra bạn còn có thể mua củ mài hấp sẵn nếu muốn chắc dạ hơn. Còn nếu muốn mua làm quà hãy chọn củ mài tươi để về tự luộc ở nhà.
Rau sắng
Rau sắng là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất chùa Hương. Loại rau này còn có tên khác là rau mì chính hay cây rau ngót rừng... Rau sắng có vị ngon, ngọt, lá rau mềm thơm, thường được nấu với thịt, cá, tôm.
Tuy nhiên nhiều người cho rằng rau sắng nấu suông với chút muối lại là ngon nhất vì giữ nguyên được mùi vị của rau. Mùi vị thơm ngon lại giàu dinh dưỡng nên rau sắng được nhiều người yêu thích. Do đó, giá loại rau này không rẻ, lúc cao điểm có thể lên đến cả trăm ngàn/kg.
Bánh củ mài ngũ cốc
Một loại bánh mới xuất hiện chừng vài năm gần đây ở chùa Hương nhưng rất được lòng du khách đó chính là bánh củ mài ngũ cốc. Loại bánh này có màu nâu nhạt, vị thơm, giòn tan. Đặc biệt, bánh củ mài ngũ cốc được làm ngay tại điểm bán. Khách mua bánh có thể đứng nhìn bánh chạy ra từ máy, được người bán cắt thành từng miếng vừa ăn cho vào túi.
Món bánh này ngọt nhẹ, cắt miếng vừa ăn, giá lại rất rẻ, chỉ 5 đến 10 ngàn/ túi nhỏ, rất hợp để ăn vặt trên đường hay mua về làm quà cho tụi trẻ con ở nhà. Bánh củ mài ngũ cốc làm đến đâu bán đến đấy nên luôn giòn.
Mơ chùa Hương
Thật khéo, mùa hội chùa Hương cũng chính là mùa mơ chín. Đi thuyền qua suối Yến, du khách có thể ngắm những cây mơ trĩu quả hai ven đường. Mơ chùa Hương vốn nổi tiếng với vị chua dịu, cùi dày, hạt nhỏ, quả nào quả nấy căng mọng, thơm phức. Du khách về dự lễ hội thường mua mơ về làm quà, làm mứt, ngâm rượu hay ngâm đường làm nước giải khát.
Mơ chùa Hương nổi tiếng nhất phải kể đến mơ làng Yến Vĩ – mảnh đất của những quả mơ căng mọng thơm ngon. Đầu vụ mơ chưa có nhiều và hãy còn đắt để mua về ngâm nhưng nếu mua lấy một vài lạng mà nhâm nhi trên đường leo lên động thì kể cũng khá thú vị.
Các loại bánh
Đến chùa Hương tham quan, không ít người cảm thấy choáng ngợp với những gian hàng to, rộng bày bán các loại bánh kẹo từ củ mài, rau sắng. Ở đó, kẻ bán người mua tấp nập, cộng thêm cả những chiếc loa phát những câu quảng cáo vui tai như “Muốn cho da trắng tóc dài, về đây ăn bánh củ mài mật ong” khiến không khí quanh cách gian hàng càng náo nức.
Bánh củ mài được chế biến nhiều hương vị như củ mài rau sắng, củ mài mật ong, củ mài khoai môn, phù hợp với thị hiếu khách hàng. Ngoài bánh củ mài, ở đây cũng bán cả những món bánh kẹo khác như kẹo lạc, kẹo dồi, bánh cu đơ… Giá một gói trung bình từ 10 đến 20 ngàn, tuỳ loại, nhìn chung đủ rẻ để không phải tính toán nhiều khi mua về làm quà.
Ngoài ra, một số món khác bạn có thể mua về làm quà như một số vị thuốc: gừng gió, cây mật gấu... nhưng nên nhờ mặc cả và nhờ người có kinh nghiệm chọn giúp-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.