- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đổi vị bữa ăn với món canh tím lịm ngọt thơm, bổ dưỡng
Canh khoai mỡ vừa dễ nấu vừa có nhiều công dụng cho sức khỏe.
Nếu chưa từng thử ăn canh khoai mỡ, chắc hẳn không ít người sẽ nhầm bát canh khoai mỡ với món cháo vì độ đặc quánh, sền sệt chứ phần nước dùng không lỏng như các món canh khác.
Đó không chỉ là điểm đặc trưng duy nhất của món canh khoai mỡ. Việc sơ chế khoai mỡ cũng khác hẳn các loại khoai hoặc rau củ khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm đơn giản mà thành phẩm vô cùng lạ miệng, thơm ngon.
Canh khoai mỡ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh khoai mỡ
1. Rau củ: 300-400gr khoai mỡ, 2 củ hành tím, 1-2 nhánh hành lá
2. Thịt heo xay: 200gr
3. Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm
Cách nấu canh khoai mỡ
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn bóc vỏ hành tím, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Với khoai mỡ, bạn rửa sạch phần đất cát bám trên vỏ khoai rồi bổ củ khoai mỡ làm đôi. Dùng thìa to nạo thật mạnh để vét lấy phần khoai.
Phần vỏ khoai mỡ cũng có thể gây ngứa như khoai sọ hoặc khoai môn nên bạn có thể đeo găng tay khi nạo khoai cho yên tâm nhé! (Nguồn: @miulinhmap)
Nạo khoai mỡ sẽ tốn thời gian hơn so với việc cắt khoai từng thành miếng nhỏ. Tuy nhiên, cách làm này sẽ giúp món canh khoai mỡ có độ sền sệt, thơm và ngọt hơn đấy!
- Bước 2: Nấu canh khoai mỡ
Bạn cho vào nồi 1-2 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím băm cùng phần đầu hành lá. Khi hành dậy mùi thơm, cho thịt heo xay vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đảo thịt trên lửa vừa khoảng 1 phút để thịt chín săn.
Tiếp theo, bạn đổ vào nồi khoảng 700-800ml nước. Đậy vung, tăng lửa và đợi cho nước sôi.
Xào chín thịt trước (Nguồn: @miulinhmap)
Cuối cùng, bạn thêm phần khoai mỡ đã nạo vào nồi và khuấy đều tay cho đến khi thấy khoai không còn vón cục và quện với nước thành hỗn hợp sền sệt là được. Nấu canh thêm khoảng 2-3 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng và rắc hành lá thái nhỏ vào.
Giờ thì chỉ cần múc canh ra bát là có thể thưởng thức được rồi. Nấu theo cách này, món canh khoai mỡ sẽ ngọt vị thịt, cùng vị bùi bùi béo béo đặc trưng của khoai mỡ. Món canh khoai mỡ này ăn cùng cơm hay làm món chính cho bữa sáng đều hợp vì đủ cả tinh bột, chất xơ và protein.
Có thể bạn chưa biết: Khoai mỡ rất giàu tinh bột kháng - một loại chất xơ giúp ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, loại khoai này rất tốt cho phụ nữ đang mang thai vì chứa một lượng lớn Vitamin B6 làm giảm buồn nôn, ốm nghén, ngăn ngừa nguy cơ nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Khoai mỡ cũng giàu kali giúp ổn định huyết áp.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn biết thêm một món canh vừa dễ nấu, vừa thơm ngon bổ dưỡng!
Theo Tổ quốc
-
Vào bếp7 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp11 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp17 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp4 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.