- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đổi vị bữa sáng cho cả nhà bằng món bánh bao chiên thơm ngon, cách làm đơn giản mẹ nào cũng thực hiện thành công
Buổi sáng nhanh chóng, đủ chất dinh dưỡng với cách làm bánh bao chiên thơm ngon cả nhà ai cũng thích.
1. Cách làm bánh bao chiên không nhân
a. Nguyên liệu
- Đường trắng: 40gr
- Muối: 2gr
- Dầu ăn: 10ml
- Nước: 120ml
- Bột mì: 240gr
- Bột nở (baking powder): 3gr
- Men nở: 3gr
Nguyên liệu làm bánh bao rất dễ kiếm, chị em có thể mua tại các chợ hoặc siêu thị đều bán.
b. Cách làm
- Hòa tan 40gr đường, 2 gr muối, 10ml dầu ăn vào 120ml nước. Sau đó chuẩn bị một thố lớn, trộn 240gr bột mì với 3gr bột nở và 3 gr men nở, sau đó cho hỗn hợp nước đường ở trên vào rồi trộn đều bằng cây vét bột (spatula) đến khi bột tạo thành khối.
- Tạo hình cho bánh bao: Khi bột tạo thành khối thì cho khối bột ra bàn, rắc ít bột khô bên dưới rồi tiến hành nhào bằng tay trong khoảng 10 phút, vừa nhào vừa kết hợp đập bột cho khối bột được dẻo mịn.
- Cán mỏng bột, nhẹ nhàng kéo 4 góc để các cạnh bột được thẳng nhau rồi cuộn tròn miếng bột lại, túm chặt mép bột, vừa lăn tròn vừa kéo dài khối bột ra, sau đó cắt bột thành những miếng vuông đều nhau.
- Đặt bột lên trên giấy nến rồi bỏ vào nồi ủ khoảng 40 phút đến khi bánh nở. Khi bánh đã nở, dùng khăn buộc nắp nồi hấp và hấp bánh trong khoảng 8-10 phút. Trong quá trình hấp, luôn để lửa lớn.
- Cho dầu vào chảo, khi dầu sôi cho bánh bao đã hấp vào chiên trên lửa nhỏ. Trong quá trình chiên đảo bánh đều tay để bánh được vàng mặt. Khi bánh vàng đều, vớt bánh ra giấy thấm dầu, để nguội rồi thưởng thức.
Bánh bao chiên giòn tan hấp dẫn.
2. Cách làm bánh bao chiên nhân đậu xanh
a. Nguyên liệu
- Nguyên liệu tương tự như làm bánh bao chiên
- Thêm đậu xanh không vỏ: 300gr
b. Cách làm
- Trộn men nâu với sữa tươi, 20g đường cho tan rồi cho bột mì, dầu ăn, muối, baking soda, vào trộn đều. Nhào bột cho đến khi bột mịn không dính tay là được. Cho bột vào một chiếc nồi phủ một chút dầu ăn để bột không bị khô rồi đem ủ chỗ kín như lò vi sóng khoảng 40 phút đến khi bột nở gấp đôi là được.
- Đậu xanh ngâm khoảng 8 tiếng cho nở. Đem đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn với một chút nước rồi sên nhỏ lửa cùng một chút đường (tùy khẩu vị) trên chảo chống dính cho đến khi đậu xanh săn lại. Sau đó, viên thành những viên tròn. Nhân sên càng mềm mịn thì bánh bao nhân đậu xanh càng ngon đó.
- Khi bột đã ủ xong, chia bột thành những phần nhỏ khoảng 40g. Viên tròn bột lại rồi cán bột ra cho đậu xanh vào giữa. Tiếp theo, nặn cho bánh tròn lại. Bạn đặt từng chiếc bánh bao lên từng miếng giấy để bánh không bị dính. Nấu một nồi nước sôi, cho bánh bao nhân đậu xanh vào hấp khoảng 20 phút là bánh chín.
Chị em có thể dùng nhân đậu xanh hay các loại đậu khác tùy khẩu vị.
3. Cách làm bánh bao chiên không cần bột nở
a. Nguyên liệu
- Bột mì: 300g
- Men: 13g
- Đường kính: 30g
- Sữa tươi: 250ml
- Muối: 1 thìa cà phê
- Thịt nạc xay: 300g
- Nấm đông cô: 30g
- Mộc nhĩ: 15g
- Hành tây: 1/2 củ
- Miến: 50g
- Hành tím, hành lá, trứng cút
b. Cách làm
- Miến ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt ngắn
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ
- Hành lá cắt rễ, nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
- Mộc nhĩ và nấm đông cô ngâm nước lạnh cho nở mềm, cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, băm nhỏ. - - Chuẩn bị một bát lớn, cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế vào trộn đều.
- Thêm gia vị như đường, muối, hạt nêm, dầu ăn. Ướp tầm 30 phút.
- Chia hỗn hợp nhân thành từng phần nhỏ, nhấn hơi dẹt rồi cho 1 quả trứng cút vào giữa sau đó vo tròn lại.
- Sữa tươi đun hơi ấm, tiếp đến thêm men vào khuấy đều đến khi hỗn hợp tan. Tắt bếp, để im chừng 10 phút cho men hoạt động.
- Cho bột mì cùng muối ra tô, trộn đều rồi cho phần sữa men (bước 1) + bột cái vào nhào đến khi thu được khối bột mịn. Ủ bột 1h để bột nở.
- Kết thúc thời gian ủ, cho bột ra rồi rắc 1 ít bột ngô lên, nhào lại lần nữa.
- Chia bột thành từng phần nhỏ, viên tròn lại.
- Tự chọn phần nhân bánh yêu thích rồi cho vào giữa, hoặc có thể là bánh bao chay chấm với sữa cũng ngon.
- Sau khi nặn bánh xong, chỉ cần cho bánh vào chảo dầu và chiên.
Bánh bao chiên nhân thịt không cần bột nở thơm ngon, hấp dẫn.
4. Những lưu ý khi làm bánh bao chiên
- Thời gian ủ bột từ 1 - 2 tiếng cho bột nở.
- Trong thời gian ủ bột, nhớ kiểm tra xem bột có mùi chua hay không. Tránh thời gian ủ quá lâu làm vỏ bánh hỏng.
- Ủ bột đúng cách làm bạn cho bột vào nồi, dùng 1 chiếc khăn ẩm đã vắt khô, vắt lên miệng tô bột. Hoặc bạn có thể dùng màng bọc nilon để bọc kín, tránh để nơi có ánh nắng.
- Để có được những chiếc bánh bao chiên vàng óng, thơm nức mà không bị ngấy dầu bạn hãy dùng nồi để chiên hoặc chảo lòng sâu để khi chiên bánh có thể ngập dầu.
- Vặn nhỏ lửa lại và bắt đầu cho bánh vào chiên. Khi chiên nhớ lăn bánh cho chín vàng đều hai mặt.
- Khi bánh đã chín đều vớt bánh ra đĩa đã phủ giấy thấm dầu để khi ăn bánh không bị ngán.
- Bánh bao chiên sẽ ngon hơn khi có bát nước chấm chua ngọt cùng chút rau dưa đi kèm.
Chỉ với cách làm đơn giản, dành chút thời gian là chị em có thể tự làm bánh bao chiên thơm ngon chiêu đãi cả nhà.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.