- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm của người nghèo", ở quê có đầy
Loại rau giá rẻ này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần dưa chuột, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
Một số lợi ích không ngờ của đậu bắp đối với sức khỏe
Đậu bắp là loại rau quen thuộc với nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng của loại quả này. Mặc dù lại quả đậu bắp tốt nhưng nhiều người không muốn ăn đậu bắp vì nhớt, nhưng đây lại là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ. Các chuyên gia cho biết, đậu bắp không chỉ là nguồn cung cấp canxi lý tưởng mà còn ổn định lượng đường trong máu và giảm cholesterol.
Theo y học cổ truyền, đậu bắp có vị ngọt, tính mát, không độc, có công dụng hỗ trợ chữa chứng tiêu khát, bệnh trĩ, táo bón, viêm họng, viêm đường tiết niệu. Ngoài quả, cành non, thân, lá và rễ của đậu bắp cũng có thể dùng làm thuốc.
Thân, lá và rễ của đậu bắp đều là nguyên liệu tốt cho sức khỏe.
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại thường hay chọn đậu bắp làm loại rau xuất hiện trong các bữa cơm hằng ngày của gia đình mình. Bởi, đậu bắp vừa rẻ lại giàu dinh dưỡng, được ví như "nhân sâm của người nghèo".
- Giàu dinh dưỡng: Trong mỗi 100g đậu bắp có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như: natri 7mg, kali 299 mg, chất xơ 3.2g, protein 1.9g, sắt, vitamin C, vitamin B6, magie 57mg và các khoáng chất. Hàm lượng kali trong đậu bắp (499mg/100g đậu bắp) cao hơn 3 lần dưa chuột (146mg/100g dưa chuột), giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Loại rau này có lượng calo thấp, chỉ 33 calo và không chứa cholesterol hoặc chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể. Đậu bắp rất giàu chất xơ, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, cũng như sắt, canxi, đường và các chất dinh dưỡng khác.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và calo thấp, loại rau này phù hợp với mọi người, đặc biệt là đối với bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, thiếu máu, táo bón,...
Lợi cho tiêu hóa: Về tác dụng với sức khỏe, đậu bắp được dùng để điều trị bệnh lỵ, tiêu chảy trong viêm đường ruột cấp tính và kích thích dạ dày, ruột. Quả đậu bắp chứa nhiều chất xơ và chất nhầy, tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp hỗ trợ tiêu hoá.
Bảo vệ gan: Các thành phần khác nhau của cây đậu bắp có tác dụng chống oxy hoá và bảo vệ gan. Ví dụ, thành phần có hoạt tính chống oxy hoá trong hạt là procycanidin B2, procyanidin B1 và rutin; trong hoa, quả, lá có polyphenol, flavonoid.
Bảo vệ mắt: Vitamin A trong đậu bắp giúp duy trì sức khỏe võng mạc và đạt được tác dụng bảo vệ mắt. Ăn đậu bắp cùng những thực phẩm chứa kẽm sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin A, từ đó tăng hiệu quả bảo vệ mắt.
Phòng ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa là các hợp chất tự nhiên giúp cơ thể chống lại gốc tự do - phân tử gây hại cho tế bào. Các gốc tự do có thể gây ra sự mất cân bằng oxy hóa, cuối cùng dẫn đến ung thư.
Giảm cân: Loại quả này chứa nhiều chất xơ, có thể tăng cảm giác no và đạt được hiệu quả kiểm soát cân nặng tự nhiên.
Nhờ những đặc tính và công dungj, và rất rẻ, nên nó đc ví như "nhân sâm của người nghèo"
Cách chế biến đậu bắp hấp trứng
Nguyên liệu: Đậu bắp, trứng, dầu mè, nước tương nhạt.
Cách làm:
- Chọn đậu bắp tươi, non. Nói chung, không nên chọn những quả quá to hoặc quá dài, quá cứng.
- Đậu bắp rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng.
- Đổ nước trứng vào tô.
- Thêm một lượng nước ấm thích hợp vào chất lỏng trứng, tỷ lệ 1:1,5, trộn đều, sau đó lọc nước trứng cho sánh mịn. Cho nước trứng vào đĩa mỏng, hấp trong 4 phút và bề mặt trắng sẽ đông lại.
- Sau đó đặt những lát đậu bắp thái lát lên trên món trứng đã hấp. Tiếp tục hấp trong 3 phút thì tắt bếp và đun nhỏ lửa trong 2 phút.
- Sau khi chế chín, rưới một ít nước tương và dầu mè lên và thưởng thức khi còn nóng.
Theo Nguoiduatin
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.