- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gà rán bơ sữa giòn rụm kích thích vị giác, động viên trẻ trước ngày thi cuối kỳ
Hầu như đứa trẻ nào cũng mê mẩn món gà rán giòn rụm, thơm ngon. Nhiều bố mẹ vì thế đã dùng món ăn này như một phần thưởng hấp dẫn mỗi khi bé làm được việc tốt.
Tuy nhiên ăn gà rán ngoài hàng chưa chắc đã đảm bảo, vậy tại sao mẹ không tự trổ tài với những nguyên phụ liệu an toàn cho sức khỏe để con vừa được ăn ngon mà người lớn cũng yên tâm, không phải lo lắng gì?
Bài viết dưới đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bố mẹ yêu chiều con và đề cao tính an toàn trong món ăn. Đó là công thức chi tiết cho món Gàn rán bơ sữa giòn cực kỳ hấp dẫn mà bé nào cũng thích, đặc biệt nó sẽ là lời động viên rất hiệu quả cho trẻ khi kỳ thi cuối kỳ I đang đến gần.
# Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị:
1. Nước xốt ướp gà
• 4 ức gà
• 1,5 muỗng cà phê tiêu đen
• 2 muỗng cà phê muối
• 2 muỗng cà phê ớt bột
• 1 ly sữa
• 1 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh
2. Bột ướt
• 1 chén bột mì
• 1 quả trứng
• 1 muỗng cà phê muối
• 1 muỗng cà phê ớt bột
• 1 muỗng cà phê bột tỏi
• 1 muỗng cà phê tiêu đen
• 2 muỗng canh Tobasco tùy chọn
• 1 chén nước + 4 muỗng canh
3. Bột khô
• 2,5 chén bột mì
• 1 muỗng cà phê muối
• 1 muỗng cà phê ớt bột
• 1 muỗng cà phê tiêu đen
• dầu thực vật để chiên
4. Men mật ong cay
• 6 muỗng canh mật ong
• 1 muỗng cà phê Siracha
• ¼-½ muỗng cà phê ớt bột
5. Nước tương nếp tỏi men
• ¼ chén nước tương ít natri
• ¼ cốc mật ong
• ½ muỗng canh gừng nạo
• 3 tép tỏi bằm nhuyễn
• 1 muỗng canh dầu mè
• Hạt vừng để trang trí
# Hướng dẫn chi tiết cách làm:
1. Ướp gà trong nước sốt bơ sữa:
- Chìa khóa để làm mềm, ngon ngọt thịt gà là bơ sữa. Sữa bơ rất khó tìm nên bạn có thể thay thế bằng cách cho 1 thìa giấm hoặc nước cốt chanh vào 1 cốc sữa và để yên trong ít nhất 5 phút để sữa bơ đông lại.
- Cắt mỗi ức gà thành khoảng bốn miếng. Đặt chúng vào đĩa ướp của bạn và chà xát kỹ các miếng với gia vị khô: muối, hạt tiêu và ớt bột.
- Đổ sữa bơ lên miếng thịt gà đã tẩm gia vị và trộn đều tay.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để trong tủ lạnh qua đêm. Nếu bạn eo hẹp về thời gian thì tối thiểu để trong tủ lạnh 2 giờ là đủ.
2. Tẩm bột gà:
* Cách làm bột ướt
- Đánh 1 chén bột mì + ớt bột + tiêu đen + muối + bột tỏi cho đến khi thành một hỗn hợp nhuyễn và đều.
- Đập trứng và thêm 4 muỗng canh nước vào, đánh đều với nhau cho đến khi bạn đạt được độ đặc giống như bột nhão.
- Bạn có thể cần thêm một hoặc hai muỗng canh nước, khi hỗn hợp của bạn đã đủ “sền sệt”, hãy đổ 1 cốc nước vào và đánh bông.
- Nếu bạn thích gia vị, hãy thêm một hoặc 2 thìa canh Tabasco (sốt ớt).
- Lưu ý, kết cấu bột ướt không nên quá đặc, bạn có thể thêm nước để làm loãng nó. Độ đặc phải giống như bơ sữa đặc hoặc kem béo đặc và để qua một bên.
* Cách làm bột khô:
- Chuẩn bị một cái đĩa sâu lòng, sau đổ bột mì với tất cả gia vị (muối, hạt tiêu, ớt bột) đã chuẩn bị ở trên vào.
- Dùng đũa đánh, trộn đều hỗn hợp và để sang một bên.
3. Lăn, tẩm bột gà:
- Bạn đã có gà ướp vẫn còn trong sữa bơ, bột ướt và hỗn hợp bột khô. Hãy chuẩn bị thêm một chiếc đĩa để đặt những miếng thịt gà đã tẩm bột.
- Hãy quy định một tay chuyên động vào đồ ướt và một tay giữ khô chỉ để tẩm bột khô cho khô. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được những ngón tay bị dính bột vón cục.
- Đầu tiên, nhúng gà đã ướp vào bột khô sao cho phủ kín miếng gà. Sau đó, nhanh tay nhúng miếng gà vào bột ướt để bột thừa chảy ra và nhúng lại vào hỗn hợp bột mì khô, ấn mạnh gà xuống bột sao cho miếng gà dính đều bột.
- Lưu ý đừng nhấc gà bằng đầu đũa nếu không lớp bột tẩm bên ngoài sẽ rơi trượt ra, hãy giữ nó phẳng trên tay và lắc để rũ bỏ bột thừa.
- Đặt sang một bên trên đĩa và tiếp tục làm lần lượt với những miếng gà còn lại.
- Đặt đĩa gà đã tẩm bột trong tủ lạnh trước khi bạn chuẩn bị xong khâu rán gà, khi làm nóng dầu và sẵn sàng chiên gà mới bỏ ra.
4. Chiên gà
- Đun nóng dầu thực vật đến 175°C (bạn có thể sử dụng nhiệt kế nấu ăn để đo nhiệt độ).
- Sau khi dầu đạt đến nhiệt độ thích hợp, hãy chiên từng mẻ gà mà không làm quá đầy chảo.
- Chiên gà trong 5-6 phút cho đến khi chúng có màu vàng nâu thì dùng rây lọc lấy gà ra, lắc nhẹ để loại bỏ dầu thừa.
- Sau đó đặt gà lên giá làm mát đặt trên khay nướng. Đừng xếp chồng chúng lên nhau, để đảm bảo chúng được làm mát đều và giữ được độ giòn mà bạn đã dày công tạo ra.
- Trước khi đặt mẻ thứ hai vào dầu, hãy kiểm tra lại nhiệt độ để đảm bảo rằng nó tăng trở lại lên tới 175°C.
- Nếu bạn đang thực hiện công thức kép, hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C và xếp gà rán thành một lớp trên giá làm mát vào khay nướng, trong khi bạn chiên phần còn lại.
5. Làm men tỏi dính
- Để có một phong cách châu Á, hãy thử món men tỏi đậu nành dính này và nhớ hãy bỏ qua muối khi làm gà vì nước tương đã rất mặn rồi.
- Chuẩn bị một cái chảo nhỏ, đun nóng mật ong + nước tương + tỏi + gừng + dầu mè đã chuẩn bị cho đến khi đặc lại, khoảng một hoặc hai phút.
- Sử dụng bàn chải nhà bếp, quét men lên gà nóng của bạn và rắc hạt vừng lên.
6. Làm men mật ong Sriracha
- Để món gà rán bơ sữa có vị ngọt và cay, men mật ong Sriracha là sự hoàn hảo.
- Sử dụng một cái chảo nhỏ đun nóng 6 muỗng canh mật ong + 1 muỗng cà phê Sriracha (nhiều hơn nếu bạn thích) + 1/4-1/2 muỗng cà phê ớt khô đã chuẩn bị trước.
- Khi hỗn hợp đã đủ ấm và đủ mỏng để tráng men thì tắt bếp (khoảng 1-2 phút).
- Sử dụng bàn chải nhà bếp, quét men lên gà nóng của bạn.
Vậy là món Gà rán bơ sữa giòn của bạn đã hoàn thành và sẵn sàng để cho bọn trẻ thưởng thức trong sung sướng. Đừng quên thỏa mãn con bạn với những gia vị yêu thích như tương ớt, tương cà… nếu chúng muốn.
Chúc các bạn thành công!
Theo V.K - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp4 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp11 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.