- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý 6 mâm cỗ ngon, đẹp mắt cho ngày Rằm tháng Giêng
Trong ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường cúng mâm cỗ chay, mâm cỗ mặn hoặc cả hai.
Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng, còn được gọi là Tết Nguyên tiêu, mang ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là dịp để mọi người bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đến tổ tiên, thần linh vì đã ban phước lành và bảo vệ gia đình qua một năm.
Mâm cỗ cúng thường được chuẩn bị cẩn thận và trang trọng, thể hiện sự kính trọng và mong muốn một năm mới an lành, thịnh vượng. Trên mâm cỗ thường có các loại hoa quả, bánh kẹo, và những món ăn truyền thống như bánh chưng, giò lụa, xôi, thịt gà, chả, dưa hành, cùng nhiều món ăn khác tùy theo phong tục từng vùng miền.
Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng còn là cơ hội để mọi người trong gia đình quây quần, chia sẻ yêu thương và cầu nguyện cho nhau sức khỏe, hạnh phúc và may mắn. Đồng thời, đây cũng là dịp để cầu nguyện cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và cuộc sống ấm no. Bởi đây là ngày Rằm đầu tiên của năm nên trong tâm niệm của nhiều người "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" nên các bà, các mẹ thường chuẩn bị mâm cỗ chay, mâm cỗ mặn hoặc cả hai loại để dâng cúng.
Dưới đây là một số gợi ý mâm cúng đẹp mắt chị em có thể học hỏi để bày biện mâm cúng Rằm tháng Giêng của nhà mình thêm tươm tất, đủ đầy.
3 mâm cỗ chay Rằm tháng Giêng đẹp mắt
Các mâm lễ cúng vào ngày Rằm của chị Loan Trần (Hòa Bình) lúc nào cũng tươm tất và "ton sur ton" với hoa trái cùng bánh kẹo trên bàn thờ. Vì ở nhà thuê nên chị Loan chỉ bày biện bàn thờ Thần tài, mâm cỗ chay với tông màu tím vào Rằm tháng Giêng của nhà chị Loan gồm canh rau củ chay, nem chay, phở cuốn chay, rau củ xào, xôi tím, chả rau, bắp cải cuộn, chè trôi nước tím, bánh xu xê tím.
Mâm cỗ chay Rằm tháng Giêng của nàng dâu phố cổ Vũ Thu Hương (Hà Nội) lại đầy đặn, tươm tất với những món đầu tư nhiều thời gian và công sức với tông màu xanh vàng để "fit" với bánh và hoa dơn vàng như nem tam giác, xôi ngũ sắc, nấm kim châm chiên, túi may mắn, canh rau củ, cải chíp nấm hương luộc, bánh bao hoa sen, thạch hoa sen, chè cốt dừa.
Lựa chọn mâm cỗ chay để cúng Rằm tháng Giêng, chị Thùy Đặng thể hiện sự khéo léo của mình qua các món nấm nướng xốt xì dầu, xôi dừa hạt sen, canh củ quả, ram bắp, cuốn bì chay, hoa quả theo mùa.
3 mâm cỗ mặn Rằm tháng Giêng đẹp mắt
Ngoài mâm cỗ chay đẹp mắt, chị Loan Trần (Hòa Bình) cũng rất tâm huyết với mâm cỗ mặn đủ đầy, gọn gàng của mình với các món canh rau củ mọc, súp lơ xanh luộc, xôi tím, giò thái hoa, tôm bọc chiên, rau củ xào, nộm cà rốt.
Mâm cúng mặn Rằm tháng Giêng của chị Dương Clover lại đầy đặn, rực rỡ sắc màu với tôm chao, bánh bao chiên, nem rán, cải thìa xào nấm, gà ủ muối, xào thập cẩm, canh há cảo nấu tôm.
Mâm cỗ mặn của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) lúc nào cũng đầy đủ màu sắc, tươm tất sự dư dả với các món bóng xào thập cẩm, cá chiên hoàng bào, chân giò nụ mị, nộm tai heo rau tiến vua, bò sốt tiêu đen, giò bò, canh rau củ, cá trắm đen kho tộ, bánh chưng, dưa hành, bún thang.
Chúc các bạn thực hiện mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thơm ngon và đẹp mắt!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp14 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp22 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.