- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cho ngày Rằm tháng 7 tươm tất, đủ đầy
Với nhiều gia đình, mâm cơm chay là một phần quan trọng không thể thiếu trong những ngày lễ. Dưới đây là gợi ý mâm cơm chay mà bạn có thể tham khảo cho ngày Rằm tháng 7 này nhé.
Thực đơn các món trong mâm cơm chay cho ngày Rằm tháng 7
1. Súp bí đỏ
2. Salad rau củ
3. Mực nhồi thịt sốt dầu hào
4. Nem nấm
5. Chả lá lốt
6. Chuối đậu om mẻ
7. Xôi gấc
8. Canh nấm tuyết củ quả
9. Cơm sen
10. Chè sen lá dứa
Cách chế biến các món cho mâm cơm chay ngày Rằm tháng 7
1. Súp bí đỏ
- Nguyên liệu: Bí đỏ, hành tây, kem tươi, chút gừng, gia vị, hạt nêm nấm, tiêu, bơ thực vật.
- Sơ chế: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tây gọt vỏ, cắt hạt lựu.
- Cách làm: Cho bơ vào chảo, cho hành tây vào xào cho thơm. Tiếp đến cho bí đỏ vào xào cùng, cho các gia vị vào đảo đều khoảng 1 phút. Cho nước xâm xấp mặt, đun lửa nhỏ đến khi bí chín nhừ thì tắt bếp. Dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp. Đổ hỗn hợp vào nồi nấu sôi 1 phút. Sau đó cho hạt nêm nấm, tiêu sao cho vừa miệng. Cuối cùng cho kem tươi vào nồi. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp và hoàn thành.
2. Salad rau củ
- Nguyên liệu: Củ đậu, cà rốt, củ dền, ớt chuông, dưa chuột, bắp cải tím.
- Pha nước sốt dầu giấm: 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước cốt chanh (hoặc giấm táo), 1/3 thìa gia vị, ớt băm (điều chỉnh độ cay), một ít tiêu, 1 thì cà phê dầu ôliu. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
- Cách làm: Các loại củ quả rửa sạch, cắt sợi dày dài. Dưa chuột, cà rốt nạo dài, cuộn tròn. Xếp vào đĩa, trang trí rau thơm. Khi ăn rưới nước sốt dầu giấm lên trên để thưởng thức.
3. Mực nhồi thịt sốt dầu hào
- Nguyên liệu: Nấm đùi gà, nấm hương, mộc nhĩ, hành tươi, đậu phụ, dầu hào, gia vị, hạt nêm, hành tỏi khô.
- Sơ chế: Nấm đùi gà rửa sạch cắt khúc, dùng dao khoét hình tròn trong ruột, ngâm vào nước muối pha loãng. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhỏ mảnh. Hành tỏi khô băm nhỏ.
- Cách làm: Đeo găng tay, bóp nhuyễn hỗn hợp gồm đậu, nấm hương, mộc nhĩ, các loại gia vị. Dùng thìa nhỏ nhồi hỗn hợp vào trong ruột nấm. Rán sơ qua nấm để định hình. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho dầu hào, các loại gia vị và 1 chút nước đun sôi. Sau đó cho nấm vào và đậy vung để lửa nhỏ hầm trong 10 phút là hoàn thành.
4. Nem nấm
- Nguyên liệu: Nấm đùi gà, cà rốt, khoai tây, củ đậu, miến, mộc nhĩ, gia vị, lòng đỏ trứng, hành khô.
- Cách làm: Trộn đều nguyên liệu thành hỗn hợp nhân. Trải bánh đa, dùng thìa múc nhân và cuộn lại. Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ và rán giòn. Nem dùng với nước chấm chua ngọt.
6. Chuối đậu om mẻ
- Nguyên liệu: Chuối xanh, đậu nướng, mẻ, hành tỏi băm nhỏ, rau tía tô, lá lốt, hành, gia vị, hạt nêm nấm, tiêu, 1/2 thìa cà phê bột nghệ.
- Cách làm: Chuối tước vỏ, ngâm nước muối loãng, cắt thành khúc dài. Lọc lấy nước mẻ. Đậu cắt khúc. Cho dầu vào chảo, phi hành tỏi thơm, cho chuối, đậu và gia vị vào xào cho ngấm, cho 1/2 bát nước và nước mẻ đã lọc vào om đến khi nước gần cạn thì rắc tía tô, lá lốt và hành đã thái nhỏ lên. Đảo nhẹ và bày thành phẩm ra bát, trang trí.
7. Xôi gấc
- Nguyên liệu: Gạo nếp, gấc, muối, nước cốt dừa, đường, rượu trắng.
- Cách làm: Rửa sạch gạo nếp, ngâm với nước sạch khoảng 6-8 tiếng vớt ra để ráo. Cho rượu trắng vào ruột gấc bóp đều hạt. Cho phần gạo nếp vào âu thịt gấc. Bóp trộn để các hạt gạo được phủ đều màu đỏ. Cho nước vào xửng hấp đun sôi. Cho gạo vào xửng hấp trong 30 phút. Cho xôi ra để nguội rồi trộn cùng với nước cốt dừa và đường. Tiếp tục hấp thêm 30 trong xửng hấp với nước đã sôi là hoàn thành. Lấy xôi ra đĩa, trang trí theo ý thích.
8. Canh nấm tuyết củ quả
- Nguyên liệu: Nấm tuyết, ngô, cà rốt, đậu hà lan, nấm hương, súp lơ xanh, táo tàu đỏ, gia vị và hạt nêm nấm.
- Cách làm: Ngâm các loại nấm cho nở, rửa sạch. Sơ chế các loại củ quả. Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho ngô và gia vị vào, để lửa nhỏ ninh chín. Tiếp tục cho các loại của quả vào, đun thêm 7 phút cho chín, múc ra bát và trang trí với lá bắp cải tím.
9. Cơm sen
- Nguyên liệu: Gạo tẻ, sen, hạt đậu hà lan, nấm hương, cà rốt, gia vị, dầu hào, tiêu, hạt nêm nấm, ngô, hành khô băm nhỏ.
- Cách làm: Sen rửa sạch cho vào nồi nước và ninh lửa nhỏ cho bở. Nấu cơm bằng nước sen đã ninh. Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành khô vào phi thơm, cho tiếp nấm hương, hạt đậu, cà rốt, sen, gia vị vào xào cho ngấm. Cơm chín, lấy cơm trộn đều cùng hỗn hợp nấm củ quả. Cho ra đĩa và trang trí.
10. Chè sen lá thơm
- Nguyên liệu: Hạt sen, lá thơm, đường phèn.
- Cách làm: Sen rửa sạch cho vào nồi nước, thêm lá dứa và ninh lửa nhỏ cho bở. Chắt nước riêng, chỉ để lại 1 chút và hạt sen. Cho đường vào xào cho sen ngấm. Tiếp tục đổ nước đã chắt vào, đun sôi, tắt bếp là hoàn thành.
Trên đây là gợi ý mâm cỗ chay 10 món dễ làm giúp bạn chuẩn bị cho ngày Rằm tháng 7 tươm tất, đủ đầy. Chúc các bạn thành công!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp8 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp14 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.