- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngon, đẹp cho chị em văn phòng
Nếu biết sắp xếp thời gian thì một mâm cỗ 7 món hấp dẫn như thế này chị em thực hiện rất đơn giản.
Nếu biết sắp xếp thời gian thì một mâm cỗ 7 món hấp dẫn như thế này chị em thực hiện rất đơn giản.
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết ông Công ông Táo là chị Phạm Thu Hiền (38 tuổi, Hải Phòng) lại chuẩn bị các lễ vật và làm mâm cỗ thơm ngon, hấp dẫn tiễn các thần Táo về trời. Năm nay, vì vừa đi làm lại bận chăm 3 con nhỏ nên hầu hết chị Thu Hiền chuẩn bị sơ chế nguyên liệu và nấu trước một số món từ tối hôm trước. Chẳng hạn, xôi ngâm gạo và đồ trước, sáng hôm sau chị đồ lại cho nóng. Gà tẩm ướp trước, sáng sau chỉ việc nướng trước khi cúng... Vì thế, trước khi cúng ông Táo, chị làm cả mâm cỗ nhiều món nhưng lại tốn ít thời gian.
Dưới đây là mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của chị Thu Hiền, chị em văn phòng hay tham khảo nhé.
Mâm cỗ gồm các món:
- Xôi 3 màu
- Gà nướng
- Gỏi ổi tai heo
- Canh gà hải sâm
- Thịt bê luộc
- Nem hải sản
- Mực xào thập cẩm
XÔI 3 MÀU
Gạo nếp đem chia làm 3 phần, một phần ngâm với nước có pha nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, một phần pha với nước đã ngâm hạt dành dành hoặc bột nghệ để tạo màu vàng, một phần trộn với ruột gấc cùng chút rượu để được xôi màu đỏ. Sau khi ngâm từ 8-10 tiếng, đem xôi đồ chín. Sáng hôm sau đồ lại cho nóng rồi đóng khuôn, bày lên đĩa chuẩn bị cúng.
GÀ NƯỚNG
Gà mổ, làm sạch rồi ướp với gia vị thịt nướng (lọ mua sẵn ở siêu thị) khoảng 20-30 phút cho ngấm rồi đem nướng lò cho đến chín. Thịt chín, chặt ra đĩa, bày lên mâm.
GỎI ỔI TAI HEO
1 quả ổi to, 1 củ cà rốt, 1/2 chiếc tai heo làm sạch luộc chín, thái mỏng. Chuẩn bị thêm rau thơm thái nhỏ, ớt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, bột canh, đường, chanh, lạc rang giã dối. Ổi và cà rốt bào sợi trộn cùng tất cả các nguyên liệu trên. Nêm nếm vừa khẩu vị rồi gắp ra đĩa.
THỊT BÊ LUỘC
Thịt bê rửa sạch, đem luộc cùng chút gừng cho thơm. Thịt chín vớt ra, để hơi nguội rồi thái miếng vừa ăn, bày lên đĩa.
CANH GÀ HẢI SÂM
Gà và hải sâm khô rửa sạch (hải sâm rửa bằng rượu gừng cho bớt mùi tanh), cắt miếng vừa ăn. Cho 1 chút dầu phi thơm gừng đập dập rồi cho gà và hải sâm vào đảo cùng. Sau đó gắp hải sâm ra bát. Cho nước, bột canh vào đun xôi, vớt bọt, khoảng 10 phút kiểm tra gà chín thì cho cà rốt, hải sâm, nấm vào đun xôi thêm 3 phút. Tắt bếp cho thêm hành mùi là xong. Cho canh gà hải sâm ra bát, bày lên mâm.
MỰC XÀO THẬP CẨM
Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi, gừng băm nhỏ rồi cho mực cùng chút bột canh vào xào vài phút thì cho ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, cho thêm xíu dầu ăn, xào hành tây và cần tây, cà rốt tỉa hoa vào, khoảng 2-3 phút thì cho mực vào, nêm nếm cho vừa miệng, đảo thêm vài phút cho mực chín hoàn toàn thì cho ra đĩa.
NEM HẢI SẢN
Nem hải sản mua sẵn, đem về rán chín là xong.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
Vào bếp13 giờ trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp22 giờ trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp2 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp3 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp3 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.