Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu

Để bữa cơm tối gia đình vừa ấm áp lại ngon miệng thì bạn hãy tham khảo thực đơn cơm tối chỉ với 3 món dễ làm dưới đây nhé!

1. Cá thu kho khoai tây, củ cải

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá thu kho khoai tây, củ cải: 1 con cá thu, 280g củ cải, 2 củ khoai tây, 1/2 củ hành tây, 1 gốc hành boa rô, 1 quả ớt xanh, 1/2 quả ớt đỏ, 1 thìa tương ớt Gochujang, 2 thìa bột ớt đỏ, 1/2 thìa tương đậu nành, 38ml nước tương, 8g đường, 30ml siro ngô, 1 thìa tỏi băm, 30ml rượu mirin, 350ml nước vo gạo, chút bột tiêu.

Cách làm cá thu kho khoai tây, củ cải:

Bước 1: Cá thu rửa sạch cắt khúc vừa ăn, ngâm cá thu trong nước vo gạo một lúc để khử mùi tanh. Khoai tây, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái lát dày. Hành tây bóc bỏ vỏ rồi thái lát; Hành boa rô thái chéo, ớt xanh và ớt đỏ thái lát. Cho tương ớt, ớt bột, tương đậu nành, nước tương, đường, siro ngô, tỏi băm, rượu mirin, chút bột tiêu vào cốc đong.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-1

Bước 2: Khuấy đều gia vị kho cá. Cho khoai tây và củ cải vào nồi, đổ 350ml nước vo gạo vào đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa rồi đun khoảng 5 phút. Khi khoai tây và củ cải chín tới thì cho cá thu và rưới gia vị kho cá lên trên.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-2

Bước 3: Thêm hành tây và hành boa rô vào. Đậy nắp nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun khoảng 15 phút hoặc cho đến khi cá chín thì tắt bếp. Thêm ớt xanh và ớt đỏ vào là xong.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-3

Thành phẩm món cá thu kho khoai tây, củ cải:

Từng miếng thịt cá thu kho khoai tây củ cải nóng hổi thơm ngon ăn cùng với cơm trắng trong thời tiết se lạnh của mùa thua thì ngon biết mấy. Món ăn được chế biến theo cách trên đây sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá, giúp cho món cá thơm ngon hấp dẫn hơn. 

Đặc biệt, cá thu được biết đến là loại cá rất tốt cho não bộ vì giàu DHA, đồng thời ăn cá thu cũng tốt cho xương và tăng khả năng miễn dịch. Cá thu giàu protein nhưng 100g cá thu chỉ chứa khoảng 170 kcal, nên đây cũng là thực phẩm lý tưởng để bạn thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân đấy.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-4

Lưu ý: Dùng lượt nước vo gạo lần thứ 2 hoặc lần thứ 3 để đảm bảo nước vo gạo được sạch, không lẫn bụi bẩn.

2. Củ cải trộn chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu làm củ cải trộn chua ngọt: 350g củ cải, 2 thìa canh bột ớt đỏ, 15ml nước mắm, 15g đường, 3 tép tỏi băm, một chút muối, 25ml giấm, 1 thìa canh mè rang.

Cách làm củ cải trộn chua ngọt:

Bước 1: Củ cải bào vỏ, rửa sạch, sau đó thái thành sợi mảnh.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-5

Bước 2: Cho củ cải vào bát rồi thêm 2 thìa canh bột ớt đỏ vào trộn đều.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-6

Bước 3: Thêm nước mắm, đường, tỏi băm, chút muối, giấm, mè rang, hành boa rô vào.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-7

Bước 4: Trộn đều nguyên liệu là xong.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-8

Thành phẩm món của cải trộn chua ngọt:

Món củ cải trộn chua ngọt có vị chua ngọt giòn giòn, mát lành của củ cải nên rất ngon miệng. Đây là một món rau củ ăn kèm giúp chống ngán và kích thích ăn ngon cực kỳ hiệu quả. Món ăn sử dụng nguyên liệu đơn giản, dễ chế biến mà lại chế biến nhanh, cho nên rất đáng để bạn thử làm cho bữa tối hàng ngày của gia đình mình.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-9

3. Bí ngòi xào rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu làm bí ngòi xào rau củ: 1 quả bí ngòi xanh, 1/2 củ hành tây, 1/2 cây hành boa rô, 1/2 củ cà rốt, 45ml dầu ăn, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa canh mắm tép Hàn quốc, 8g đường, 15ml dầu mè, 1 thìa canh muối vừng, 75ml nước lọc.

Cách làm món bí ngòi xào rau củ:

Bước 1: Bí ngòi rửa sạch rồi bổ đôi theo chiều dọc. Thái bí ngòi thành lát vừa ăn. Hành tây bóc bỏ vỏ rồi thái lát. Hành boa rô rửa sạch rồi thái khúc. Cà rốt bào vỏ rồi thái sợi. 

Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm, sau đó đổ bí ngòi, cà rốt, hành tây, hành boa rô vào rồi đảo đều ở lửa vừa.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-10

Bước 2: Tiếp đó thêm mắm tép, đường, dầu mè, muối vừng và nước lọc vào đảo chung. Xào ở lửa vừa khoảng 2 phút, bạn cũng có thể đậy nắp chảo để nguyên liệu chín mềm. Xào cho đến khi bí ngòi chín, chuyển màu trong thì tắt bếp.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-11

Thành phẩm món bí ngòi xào rau củ:

Bí ngòi là loại rau quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bí ngòi rất giàu chất chống oxy hóa nên được cho là không chỉ có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn làm giảm lượng đường trong máu. Bí ngòi cũng là thực phẩm chứa ít calo nên giúp kiểm soát cân nặng. 

Có nhiều cách chế biến bí ngòi thành các món ăn khác nhau, nhưng đơn giản nhất có lẽ là món bí ngòi xào rau củ trên đây. Bí ngòi sau khi xào sẽ mềm ngọt, thấm đều gia vị đậm đà rất ngon. Món ăn không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng sẽ rất thích thú đấy.

Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu-12

Chúc bạn có một bữa tối ngon miệng bên gia đình thân yêu!

Theo Tổ Quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/goi-y-thuc-don-com-toi-chuan-vi-mua-thu-20230904144544952.htm

thực đơn cơm tối


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.