- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý thực đơn mâm cơm cuối tuần ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất
Cuối tuần, hãy chuẩn bị cho gia đình bạn một bữa cơm thật ngon mắt, đầy đủ dưỡng chất như gợi ý dưới đây nhé!
Thực đơn cơm cuối tuần gồm các món:
Mực ướp gia vị một nắng ram tỏi ớt
Thịt luộc mắm nêm
Rau sống dưa leo
Canh bầu nấu cá thu
Tráng miệng: sầu riêng
1. Mực ướp gia vị một nắng ram tỏi ớt
Nguyên liệu: 200g mực ống ướp gia vị 1 nắng, 20g tỏi bằm, 1 trái ớt sừng bằm, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng mắm, 1,5 muỗng đường, hành lá chẻ, bột ngọt.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu: tỏi và ớt bằm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Làm nóng chảo cho 2 muỗng mỡ hoặc dầu vào. Cho mắm, đường và 1 ít bột ngọt vào chén, khuấy cho tan.
Rồi cho tỏi, ớt, mực vào chiên sơ qua đến khi dậy mùi thơm thì cho chén mắm đường vào. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Tiếp tục đảo đều lên cho đến khi thấy sệt kẹo lại là được. Mình dùng mực muối này không mặn lắm vì nhà làm. Nếu bạn mua mực muối trên thị trường mặn hơn thì điều chỉnh gia vị để vừa khẩu vị nhé.
2. Thịt luộc mắm nêm
Nguyên liệu: 400g thịt ba rọi rút sườn, 2 củ hành tím, 1 lát gừng, 1 ít muối, 1 ít dấm, 1 chén nhỏ mắm nêm, tỏi, ớt, đường.
Cách chế biến:
Thịt ba rọi sơ chế rửa sạch sẽ. Nấu sôi nước cho thịt ba rọi, củ hành tím, lát gừng, ít muối, ít dấm vào luộc, nước sôi lên vớt sạch bọt. Nấu lửa vừa tầm 20 phút là thịt chín, thời gian nấu có thể thay đổi tuỳ vào miếng thịt bạn luộc dày hay mỏng, to hay nhỏ. Hoặc bạn có thể dùng đũa xuyên qua thịt kiểm tra xem, thịt đã chín thì vớt ra âu nước lạnh. Khi luộc thịt chỉ nên luộc khi vừa chín sẽ ngon ngọt mà không bị khô.
Trong lúc chờ thịt chín, chẻ hành lá ngâm nước để trang trí.
Cắt thịt miếng vừa ăn xếp lên dĩa.
Làm mắm tôm: Pha mắm nêm với một ít đường và cốt chanh, rồi cho tỏi ớt bằm vào, nếm lại cho vừa khẩu vị.
Sau đó trang trí hành lá lên đĩa thịt, món này ăn kèm rau sống và dưa leo.
3. Canh bầu cá thu nấu hẹ
Nguyên liệu: 300g bầu, 1/2 lát cá thu, 1 củ hành lá, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng mắm, muối, 50g hẹ.
Cách chế biến:
Các nguyên chuẩn bị: bầu gọt vỏ cắt miếng mỏng, hẹ cắt nhỏ.
Cá thu rửa sạch sẽ để ráo, cắt miếng 0,5cm x 2cm ướp với nước mắm tiêu và đầu hành lá, để 10 phút cho thấm.
Nấu sôi nước cho cá thu vào. Đợi sôi lên lại thì vớt sạch bọt nếu có. Sau đó cho bầu vào nấu chín. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả hẹ vào rồi tắt bếp, cho canh ra tô.
4. Tráng miệng: sầu riêng
Sầu riêng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như là ngăn ngừa lão hóa, tốt cho tim mạch, còn có thể giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn, giảm bớt sự trầm cảm.
Chúc các bạn ngon miệng với thực đơn cuối tuần nhé!
Theo phunuvietnam.vn
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.