- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý thực đơn vừa giúp giảm cân, thanh nhiệt và tăng cường sức đề kháng
Mùa hè nhớ ăn những món này để bổ sung năng lượng, chống nắng tốt, vượt qua mùa hè.
Khi nhiệt độ ngoài trời mùa hè lúc nào cũng cao khiến cơ thể dễ mắc chứng nóng trong, khát nước, háo nước và tính tình trở nên bứt rứt, khó chịu. Chính vì vậy cần có biện pháp hạ hỏa phù hợp để cân bằng năng lượng trong cơ thể.
Ăn thực phẩm có tác dụng hạ hỏa là một phương pháp điều hòa cơ thể dễ dàng nhất. Những món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa tốt, đồng thời tăng cường sức đề kháng và giảm cân tự nhiên cho cơ thể. Sau đây là gợi ý thực đơn 5 món ăn giúp bạn vượt qua mùa hè khỏe mạnh.
1. Củ sen xào đậu
Nguyên liệu cần thiết gồm 1 củ sen vừa, 5 tai mộc nhĩ, 50g đậu Hà Lan, nửa củ cà rốt, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm.
Bước 1: Củ sen gọt vỏ, thái thật mỏng, ngâm vào nước sạch có vắt chút chanh. Đậu Hà Lan nhặt bỏ đầu, tước xơ già, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng, có thể tạo hình hoa cho hấp dẫn.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào nước sôi chần qua khoảng 40 giây, vớt ra tráng nước lạnh, để ráo.
Bước 3: Đợi nóng chảo, cho hành tỏi vào phi thơm, đổ phần rau củ sen, đậu và cà rốt vào. Nêm nếm cho vừa miệng, xào nhanh trên lửa lớn.
2. Đậu hấp
Nguyên liệu cần thiết gồm 200g đậu đũa, muối, 1 quả trứng gà, bột năng, tỏi băm, nước tương, giấm gạo, ớt băm, hành lá.
Bước 1: Đậu mang sơ chế, cắt bỏ đầu đuôi, tước xơ và ngắt thành từng khúc vừa ăn. Sau khi rửa sạch đậu, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Đặt đậu vào đĩa, cho 1 hoặc 2 thìa bột năng rắc đều vào khuấy đều để đậu được phủ đều bột. Cho đĩa đậu đã trộn đều bột năng ấy vào hấp chín trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Đậu hấp chín như vậy có thể ăn luôn được rồi. Nhưng chuẩn bị bát nước chấm nữa thì món đậu hấp sẽ ngon hơn. Cho 1 thìa tỏi băm vào bát nhỏ, thêm 2 thìa nước tương, 1 thìa giấm vào đảo đều. Thêm chút ớt băm và hành lá thái nhỏ vào khuấy đều là được.
3. Tôm xào măng tây
Nguyên liệu cần thiết gồm 100g tôm nõn, 100g măng tây, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt tiêu, nửa muỗng rượu nấu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
Bước 1: Măng tây bỏ phần vỏ già, rửa sạch, dùng dao cắt xiên thành từng khúc vừa ăn. Tiếp đó, phần tôm nõn bạn mang rửa sơ, để ráo nước. Cho tôm vào bát cùng nửa thìa cà phê muối, xíu hạt nêm và một ít rượu nấu ăn. Trộn đều tất cả và để nghỉ khoảng 5 phút.
Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho măng tây cùng chút muối vào chần nhanh trong 20 giây. Đây là bí quyết giúp măng tây luôn xanh đẹp mắt, không bị thâm.
Bước 3: Làm nóng chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho măng tây cùng tôm vào xào thơm. Nêm nếm lại cho vừa miệng, sau cùng bạn có thể cho một ít dầu mè để món ăn nổi bật mùi thơm.
4. Rau dền xào tỏi
Nguyên liệu cần thiết gồm 1 mớ rau dền, 2 thìa tỏi băm, 1 củ tỏi thái lát, gia vị cơ bản.
Bước 1: Rau dền nhặt bỏ lá già, lấy phần cọng và lá non. Rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Cho tỏi băm vào chảo phi thơm. Tiếp đó cho rau dền vào xào. Gần chín cho tỏi thái lát và nêm nửa thìa muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa dầu hào vào.
5. Đậu Nhật xào dưa chua
Nguyên liệu cần thiết gồm 200g đậu Nhật, 100g dưa chua, 1 thìa hành tím băm, nửa thìa gừng băm.
Bước 1: Cải muối mang rửa lại sơ với nước, để ráo và cắt nhỏ. Đun một nồi nước nhỏ, khi sôi thì cho hạt đậu Nhật vào chần, khoảng 3 phút thì vớt ra.
Bước 2: Cho hành tím vào phi thơm, đổ dưa chua vào xào, đảo đều khi rau cải chua ngậm dầu và tỏa mùi thơm. Nêm nhẹ một chút muối vào, trút ra đĩa. Tiếp đó cho gừng băm cùng xíu dầu ăn và đậu Nhật vào, xào thơm. Khi đã dậy mùi, đổ lại dưa chua vào. Nêm nếm theo khẩu vị cá nhân. Xào dưa chua cùng đậu Nhật trên lửa lớn từ 3 đến 5 phút là được.
Các món ăn trên đều được làm từ nguyên liệu quen thuộc và rất dễ làm. Mùa hè nên thay đổi thực đơn những món dễ nấu mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Các món trong thực đơn này không nhiều chất béo, ngược lại chúng lại giàu chất chống oxy hóa và vitamin giúp cho quá trình giảm cân tự nhiên hiệu quả hơn.
Chúc bạn thực hiện các món ăn trong thực đơn giảm cân thành công!
Theo PNVN
-
Vào bếp10 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp15 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp19 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.