- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hà Nội mùa đông, mùa được dân tình gọi tên "mùa để ăn"
Mùa đông Hà Nội còn được nhiều người gọi là mùa ăn, vì ăn cũng thấy ngon, từ bát bún bát phở nóng hổi cho đến tấm bánh thơm phức.
Mùa đông Hà Nội còn được nhiều người gọi là mùa ăn, vì ăn cũng thấy ngon, từ bát bún bát phở nóng hổi cho đến tấm bánh thơm phức.
Thực ra mấy thứ nông sản bình thường ấy mùa nào cũng có, nhưng đã nói mùa đông của miền Bắc là mùa ăn mà, nên ăn gì mà không ngon cơ chứ.
Nóng hôi hổi như bún, phở
Mùa đông Hà Nội có ngày lạnh đến tê người, mặc 3, 4 áo nhưng hở chỗ nào ra là cóng chỗ đấy, thế nên ăn uống lúc nào cũng phải nóng hôi hổi mới chịu. Và còn gì hợp hơn là một bát gì có nước dùng sôi sục, mùi thơm lựng như phở hay bún.
Bát bún, bát phở nóng hổi ngày đông ngoài tác dụng ấm bụng còn có thể ủ tay cho đỡ cóng. Người đang lạnh tê tái mà được xì xụp húp những thìa nước dùng nóng, thơm lừng của quế hồi của phở, thêm chút chua cay của ớt, đúng là ngon không gì sánh nổi. Ngoài ra món bún ốc thơm nức mùi dấm bỗng, ăn chua dịu thêm ít ớt xào cay tê cũng là lựa chọn hoàn hảo cho ngày lạnh.
Rồi còn mì vằn thắn, bún thang... Hà Nội thật may những ngày lạnh tê tái lại có quá nhiều lựa chọn để làm ấm bụng. Hơn cả, tô bún, tô phở còn có điểm cộng là ăn đến đâu ấm người đến đấy, thực sự là niềm nhớ của nhiều người khi đi xa.
Các món bánh chiên mỡ màng
Các món bánh chiên ngon thì không ai có thể phủ nhận được, nhưng phải thừa nhận là nếu trong thời tiết nóng bức, việc thưởng thức những tấm bánh vừa chiên xong trong một chảo dầu, mỡ sôi sục chỉ nghĩ đến thôi đã thấy ngấy và ngại.
Nhưng mùa đông là một câu chuyện khác, trời lạnh cóng mà, nên những món nhiều dầu mỡ bỗng nhiên trở nên dễ chịu hơn nhiều, thậm chí còn khiến nhiều người thèm thuồng. Các món bánh chiên nhiều mỡ của Hà Nội thực sự đang dạng, nào bánh rán, bánh rán mặn, bánh gối, bánh bao chiên, bánh khoai, bánh chuối...
rubi.quynhanh; boyvietnamese777
Các món bánh chiên này ăn ngon nhất lúc mới chiên xong, còn nóng hổi. Miếng bánh lúc đó ăn còn phải thổi kéo phỏng miệng, nhưng có như thế mới ấm người và thật đã lúc mùa đông. Các món bánh chiên được ưa thích nhất là khi chiều về, sau giờ tan sở, ghé vào hàng bánh, thưởng thức một vài một bánh là vừa đủ để ấm bụng để tiếp tục về nấu cơm, chuẩn bị bữa tối.
Các món chè nóng, ngọt lịm
Nhắc đến chè, người ta hay nghĩ đến những ly chè màu sắc, ngọt ngào và mát mẻ. Nhưng đó là chuyện của mùa hè. Còn mùa đông ở miền Bắc lúc nào cũng tê cóng cả người thì can đảm đâu ra mà ăn những ly chè nhiều đá như thế. Đó phải là lúc các món chè nóng lên ngôi.
Chè nóng ở Hà Nội khá đa dạng, phổ biến và nổi nhất phải kể đến bánh trôi tàu với những viên bánh to, lớp ngoài dẻo mềm, bên trong là nhẫn đỗ, nhân mè, ăn kèm nước dùng nước từ mật và gừng ấm sực.
Rồi còn chè sắn với những miếng sắn bở, thoang thoảng múi gừng, chè bà cốt, chè đậu đen hay xôi chè. Người ta bảo cách khiến người ấm nhanh nhất là ăn đồ ngọt, tương tự, một bát chè nóng trong ngày lạnh chẳng khác liều thuốc kì diệu để thêm năng lượng và cả sự phấn chấn trong những ngày đông u ám.
Lẩu và đồ nướng
Trời vì lạnh nên đồ ăn ngon những ngày này thì tiêu chuẩn đầu tiên là phải... nóng. Và còn món nào nóng hơn được những món vừa chế biến, vừa thưởng thức như lẩu hay đồ nướng cơ chứ. Trên thực tế, đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho mỗi dịp cần tụ tập của rất nhiều nhóm bạn, gia đình khi có dịp.
phamthuha_
Trước hết phải khẳng định lẩu và đồ nướng có tính tùy biến cao, vừa có rau, vừa có thịt dường như đáp ứng được nhu cầu của mọi người lại lai rai được lâu nên rất được ưa chuộng. Điểm trừ của cặp đôi này có lẽ chỉ nằm ở việc thường ăn xong sẽ rất... ám mùi, thêm nữa, ăn ít người sẽ kém vui.
Nói gì thì nói, cái ngon lành, ấm cúng của cặp đôi lẩu, nướng luôn có sức hấp dẫn không thể phủ nhận. Những chiều đông se sắt, lạnh lẽo, ngồi bên bạn bè bên nồi lầu, bếp nướng, nghe mùi thơm lan tỏa khắp nơi, tiếng thịt nướng ì xèo, quả là không có gì tuyệt hơn.
Thường thì cứ mỗi mùa đông trôi qua, người miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, thế nào cũng kêu oai oái vì tăng cân. Thế nhưng xét cho cùng, ăn uống đứng đầu trong tứ khoái, hơn thế nữa, ngày lạnh căm căm mà đồ ăn hấp dẫn như thế, thì tội gì mà không ăn, đúng không nào!
Theo Helino
-
Vào bếp7 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp11 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp15 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp18 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.