- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hàng quán đóng cửa, học theo mẹ đảm Nha Trang cách tự làm mẹt gà 5 món ngon không thua tiệm!
Chỉ cần mua một con gà về, bạn có thể làm được cả mẹt gà 5 món đãi cả nhà dịp cuối tuần đấy!
- Mâm cơm "cực phẩm" của mẹ đảm 8x ở Sơn La: Mỗi ngày một thực đơn chẳng hề trùng nhau, tính hơi" đồng bóng" nên trang trí cũng phải "điệu như người"
- Thực đơn cuối tuần 5 món ngon xuất sắc từ trái vải - đỉnh thế này thì đầu bếp cũng phải khen hết lời!
- Công thức gà xiên que ăn kèm salad ngon tuyệt cú mèo cho bữa cơm tối
Mẹt gà 5 món gồm có:
Lòng gà cháy tỏi
Gà muối ớt xanh
Gỏi gà xé phay
Xôi mỡ hành
Cơm gà
CÁCH LÀM
Lòng gà cháy tỏi
Nguyên liệu: bộ lòng gà, 2 củ hành tây, 1 trái ớt sừng, 2 muỗng tỏi bằm, 1 muỗng mắm, ít bột ngọt, xíu đường (tuỳ thích)
Cách chế biến:
Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng, rửa lòng gà sạch sẽ, cắt miếng vừa ăn, rồi ướp gia vị, để 10 phút cho thấm.
Làm nóng chảo, cho mỡ gà và tỏi vào phi cho vàng thơm rồi vớt tỏi để riêng ra chén.
Tiếp đến cho mề gà vào trước vì mề gà cứng và lâu chín hơn, xào đều lên, sau đó mới cho phần lòng còn lại vào, xào chín.
Khi tất cả đều chín thì cho hành tây đã cắt múi cau, ớt cắt lát vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cho lòng gà cháy tỏi ra mẹt, thêm cho phần tỏi phi vàng lên và trang trí một ít lá ngò.
Gà nướng muối ớt
Nguyên liệu: 2 đùi gà, 2 cánh gà, muối ớt xanh
Cách chế biến:
Thịt gà chặt miếng vừa ăn, rửa sạch sẽ để ráo, ướp với 1 muỗng cafe muối ớt xanh, để 30 phút cho thấm. Xếp thịt gà vào lò nướng, nướng nhiệt độ 220 độ C thời gian 30 phút.
Tuỳ nhiệt mỗi lò, những phút cuối bạn kiểm tra thịt gà đã chín vàng đều thì cho ra mẹt nhé! Món này ăn kèm dưa leo rau răm, chấm muối ớt chanh.
Gỏi gà xé phay
Nguyên liệu: 1 cái ức gà, 1 cặp chân gà, cổ gà, 1 muỗng cafe muối ớt đỏ, 1 - 2 củ hành tây, 1-2 quả chanh, 1 xíu xiu đường (tùy khẩu vị), rau răm
Cách chế biến:
Ức gà, chân gà, cổ gà luộc chín, xé miếng vừa ăn, rồi cho hành tây đã cắt mỏng, muối ớt, nước cốt chanh, xíu đường và bột ngọt (bạn có thể không dùng tuỳ thích nha). Trộn đều rồi nêm nếm lại sao cho vừa vị.
Xôi mỡ hành
Nguyên liệu: 1/2kg gạo nếp, 3 muỗng mỡ gà, 1/3 củ tỏi, 1/2 muỗng cafe muối, 300ml nước dùng gà, lá nếp (lá dứa), 2 cây hành lá
Cách chế biến:
Cho mỡ gà và tỏi đập dập vào chảo phi cho dậy mùi thơm, rồi cho gạo nếp vào xào, sau đó từ từ thêm nước dùng gà vào xào chung.
Khi gạo hút hết nước dùng gà thì cho rải gạo vào xửng, thêm lá nếp vào hấp tầm 30 phút là chín. Cho xôi vào chén, úp ra mẹt, xào mỡ hành cho lên xôi.
Cơm gà
Nguyên liệu: 1/2 kg gạo ST 25, 1/2 muỗng cafe muối, 1/3 củ tỏi, 1 ít lát gừng, 1 ít lát nghệ (có thể dùng bột nghệ), nước dùng gà.
Cách chế biến:
Làm nóng chảo, phi tỏi, gừng, nghệ cho thơm rồi cho gạo (đã vo nước sạch bụi) vào xào lên.
Rồi cho gạo đã xào vào nồi cơm điện, thêm nước dùng gà vào xâm xấp mặt gạo là được. Bấm nút nấu đợi chín, cho cơm ra mẹt là xong nè!
Trang trí mẹt gà
Chuẩn bị mẹt tre, xếp lá chuối lên, khi các món đã hoàn thành thì xếp từng món lên, thêm chén muối ớt và dưa leo rau răm. Để đúng điệu nhất thì món này chấm kèm muối ớt chanh nữa nha!
Chúc bạn thành công với cách làm mẹt gà 5 món này nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp3 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp8 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp12 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.