- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Học đầu bếp nổi tiếng làm món tai heo ngâm giấm giòn sần sật đón Tết, để cả tháng trời vẫn thơm ngon không bị nhớt
Chỉ cần gõ vài chữ trên thanh công cụ tìm kiếm, bạn có thể thấy rất nhiều công thức tai heo ngâm chua ngọt được chia sẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được công thức làm món tai heo ngâm để lâu không bị nhớt, vẫn giữ được vị giòn thơm.
Món ngâm chua ngọt là một phần không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Nó không chỉ là một món ăn hấp dẫn với vị chua ngọt đặc trưng mà còn là biểu tượng của sự may mắn và giàu có cho năm mới với đủ sắc màu rực rỡ. Người ta thường ngâm các loại củ quả như cà rốt, su hào, củ cải trắng... Món này có thể được chuẩn bị vài ngày trước Tết và dùng để thưởng thức cùng các món ăn khác trong suốt khoảng thời gian đón năm mới.
Các món ngâm chua ngọt ăn trong Tết không chỉ có rau củ, mà các món thịt như bắp bò, chân giò hay tai heo cũng được nhiều người ưa chuộng. Món tai heo ngâm giấm là một món ăn truyền thống được nhiều người lựa chọn để chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán. Tai heo sau khi được làm sạch sẽ, luộc chín, sau đó thái thành từng lát mỏng.
Các lát tai heo sẽ được ngâm trong hỗn hợp giấm, nước lọc, đường, và một số gia vị khác như tỏi, ớt để gia tăng hương vị. Món ăn này có vị chua nhẹ từ giấm, giòn sần sật từ tai heo, hương thơm đặc trưng, thường được để trong tủ lạnh và có thể bảo quản để ăn dần trong những ngày Tết. Món tai heo ngâm giấm không chỉ giúp giải ngán ngày Tết mà còn mang ý nghĩa may mắn, sức khỏe dồi dào cho năm mới.
Công thức tai heo ngâm giấm dưới đây được đầu bếp Nhật Hoshi Phan (Phan Quang Cường) chia sẻ trên Tiktok và nhiều người thử đã thành công. Bởi nhiều người chia sẻ khi thực hiện món tai heo ngâm giấm này vài ngày là bị hỏng hoặc có váng nhớt và tai heo cũng không giữ được vị giòn. Trông thì có vẻ dễ, chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc, không khó tìm, nhưng cũng cần có bí quyết để giữ tai heo không bị thâm, luôn có màu trắng và vị giòn xuyên suốt quá trình thưởng thức. Hãy xem công thức của đầu bếp Hoshi Phan có gì đặc biệt nhé.
Hướng dẫn làm món tai heo ngâm giấm
Nguyên liệu cần thiết làm món tai heo ngâm giấm
- 2 cái tai heo, 1 củ hành tây, rượu nấu ăn, muối, tỏi, ớt, hành tím, 1 củ cà rốt, 500ml giấm, 500ml nước lọc, 200g đường trắng, 100g đường phèn, chanh tươi.
Cách thực hiện món tai heo ngâm giấm
Bước 1: Tai heo mua về cho muối và giấm bóp rửa kỹ càng và cạo sạch những phần bẩn.
Bước 2: Cắt nhỏ 1 củ hành tây cho vào nồi nước. Thêm 2 thìa muối, 2 thìa rượu nấu ăn và khuấy đều. Sau đó, cho tai heo vào luộc chín.
Bước 3: Trong lúc đó, mang tỏi ra cắt lát mỏng, ớt hiểm chỉ cần vặt bỏ phần cuống và để nguyên trái khi ngâm sẽ đẹp hơn. Cà rốt cắt đầu, đuôi, gọt vỏ và dùng dao dụng cụ cắt que nhỏ. Hành tím bóc vỏ, chẻ đôi hoặc chẻ ba khoảng 5-6 củ.
Bước 4: Tai heo sau khi luộc chín, vớt ra ngâm vào chậu nước đá ngay lập tức để tai được giòn. Tiếp đó, đến khâu đun nước ngâm tai heo. Cho 500ml nước lọc, 500ml giấm, 50g muối. Vừa khuấy đều, vừa cho vào 200g đường cát trắng. Khi nào hỗn hợp hòa tan thì cho tiếp vào 100g đường phèn. Khuấy cho hòa tan, tắt bếp và để nguội.
Bước 5: Tai heo sau khi ngâm nước đá, vớt ra thấm thật khô. Tiếp đó, dùng dao sắc, nghiêng dao và cắt lát mỏng vừa ăn, nhưng không nên mỏng quá, miếng tai heo sau khi ngâm không được đẹp.
Bước 6: Thái tai heo xong cho vào tô lớn, thêm 2 thìa đường, 1/2 thìa muối và nước cốt nửa quả chanh. Bóp đều tai heo để tai heo sạch sẽ không bị ra nhớt trong quá trình ngâm. Cho thêm nước vào và tiếp tục bóp khoảng 2-3 phút đến khi cảm thấy sạch rồi thì rửa lại nước, để ráo một bên. Lưu ý phải để thật ráo khi ngâm món ăn sẽ ngon hơn và không bị hỏng. Sau đó, cho tỏi, cà rốt, hành tím đã sơ chế vào, trộn đều.
Bước 7: Cho tai heo đã trộn đều vào hũ thủy tinh đã khử trùng. Rót phần nước ngâm đã chuẩn bị vào. Đóng chặt nắp lại để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Chỉ khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được. Với cách làm này, tai heo ngâm giấm chua ngọt ăn được cả tháng vẫn không lo hỏng mà tai heo vẫn giữ được độ trắng và giòn.
Lưu ý: Mỗi lần gắp tai heo ngâm giấm ra thưởng thức bạn cần nhớ là dùng đũa mới, không nên dùng đũa đã sử dụng để lấy tai heo, làm như vậy tai heo sẽ không bị hỏng.
Chúc bạn thực hiện món tai heo ngâm giấm đón Tết thành công!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.