- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết năm nay có công thức làm món thịt gà ngon miệng, kích thích vị giác vô cùng!
Phiên bản món thịt gà kiểu này sẽ kết hợp thêm nhiều nguyên liệu gia vị làm sốt. Thành phẩm món ăn với lớp da giòn, thịt mềm mọng và thơm phức, "đánh thức" mọi giác quan của bạn!
Nhắc đến món thịt gà, hầu như tất cả mọi người sẽ quen với các món luộc, kho, nướng... Vào dịp Tết, đa phần người ta sẽ tiêu thụ món thịt gà luộc nhiều hơn. Một phần vì thịt gà được chế biến trong các mâm cỗ cúng gia tiên, phần khác là thịt gà luộc sẽ "thanh vị" và dễ ăn hơn vào dịp mà nhà nào cũng "ngập" trong các bữa tiệc nhiều món chiên rán.
Nói về món thịt gà luộc thì cũng có nhiều phiên bản khác nhau khi người nấu khéo léo gia giảm nguyên liệu kết hợp. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn cũng là một món gà luộc nhưng biến tấu vô cùng đặc biệt và mới lạ. Phiên bản gà luộc kiểu này sẽ kết hợp thêm nhiều nguyên liệu gia vị làm sốt. Thành phẩm món ăn sẽ giòn, thịt mềm mọng và thơm phức, "đánh thức" mọi giác quan của bạn!
Giờ thì hãy cùng khám phá công thức món ngon với thịt gà này nhé!
Nguyên liệu để làm món thịt gà, tiêu, mắc khén
1 con gà (hoặc 2 phần má đùi gà), 1 quả ớt tươi, 3 cái hoa hồi, 5g hạt tiêu, 1 gốc hành baro, 1/2 củ hành tây tím, 5 lát gừng, 20g mắc khén (tiêu rừng), 1g muối, 1 thìa giấm balsamic, 150g dầu ăn (hoặc dầu oliu), 3 lá nguyệt quế, 1 miếng quế, 1 cây hành lá, 2-3 cây rau mùi, 1/2 củ cà rốt, vài cành hạt tiêu xanh, 10g ớt bột, 10g vừng trắng, 5g đường, 3 thìa xì dầu.
Cách làm món thịt gà tiêu, mắc khén
Bước 1: Gà mua về đem nhặt bỏ lại lông măng còn sót lại. Sau đó dùng muối ăn, gừng chà xát lên toàn bộ thân gà để làm sạch, chặt gà làm đôi. Tiếp theo bạn chuẩn bị một nồi nước, thả gà vào. Sau đó thêm rượu nấu ăn, hạt tiêu, gừng cắt lát, 1/2 lượng hành baro thái lát vào rồi đun sôi. Sau khi nước luộc gà sôi thì bạn vặn nhỏ lửa đun cho tới khi gà chín.
Trong lúc chờ gà luộc thì bạn sơ chế các loại rau củ. Hành lá cắt làm đôi, cà rốt thái lát, hành tây thái miếng nhỏ.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho một chút dầu ăn vào trong chảo, đun nóng khoảng 50% thì thêm lá nguyệt quế, hoa hồi, quế, hạt tiêu, hành lá, rau mùi, hành tây, gừng thái lát và cà rốt vào. Phi phần nguyên liệu gia vị này cho đến khi chín vàng và dậy mùi thơm thì vớt hết xác các loại gia vị ra.
Bước 3: Đối với ớt bột mịn và hạt mắc khén, bạn cho một ít dầu ăn (hoặc dầu oliu) vào. Bạn cần làm thao tác này để làm ẩm với mục đích khi rưới dầu nóng lên thì các nguyên liệu không bị cháy. Sau khi bạn đã vớt hết xác nguyên liệu gia vị xong, đợi phần dầu nguội ở mức 80% thì dùng muôi lớn múc rồi đổ vào tô ớt bột cùng hạt mắc khén để kích thích mùi thơm.
Tiếp theo bạn thêm vừng trắng, muối, đường và giấm balsamic vào, trộn đều là phần dầu ớt cho món ăn đã sẵn sàng.
Bước 4: Gà sau khi luộc xong, bạn vớt ra, thả vào tô nước đá ngâm một lúc. Sau đó lấy ra và chặt thành miếng nhỏ, bày ra đĩa.
Bước 5: Cho hành lá và hạt tiêu xanh vào một tô khác. Đun nóng dầu ăn sau đó đổ vào cho dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho gừng, tỏi, đường, xì dầu, chút muối, nước luộc gà và phần dầu ớt đã chuẩn bị vào. Dùng thìa khuấy đều là xong phần sốt tiêu và rưới lên trên thịt gà. Sau đó rắc hành lá cắt nhỏ lên là có thể thưởng thức. Với món ăn này bạn có thể điều chỉnh vị cay tùy vào khẩu vị của mình bằng cách thêm hoặc bớt ớt.
Thành phẩm món thịt gà, tiêu, mắc khén
Món thịt gà tiêu hoàn thành sẽ có vị tê, cay, thơm và tươi ngon vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác. Từng miếng thịt gà với phần da giòn, thịt mọng nước, mềm và thơm phức nhưng không béo ngậy. Khi ăn, vị cay của ớt và cay hơi gây tê từ hạt mắc khén sẽ kích thích sự thèm ăn, "đánh thức" mọi giác quan của bạn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.