- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản, nhàn tênh, mẹ nào cũng thực hiện thành công
Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đơn giản, nhanh chóng cho thành phẩm đẹp mắt được nhiều chị em áp dụng.
1. Các bước làm giá đỗ bằng chai nhựa
A. Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu | Gia vị |
- Đậu xanh: 50gr - Nước sạch
|
- Dao - Que nhọn đục lỗ - 1 chai nhựa loại 1,5 lít rửa sạch |
B. Cách làm
Bước 1: Ngâm hạt đậu xanh
- Đậu xanh khi mua về bạn cho vào một bát nước để lọc ra những hạt lép, hạt lửng nổi lên trên. Sau đó rửa sạch đậu lại với nước, loại bỏ bụi bẩn.
- Tiếp theo cho nước vào một bát khác, theo tỉ lệ 3 phần lạnh, 2 phần sôi, rồi đổ đậu vào ngâm khoảng 1 tiếng. Bạn cũng có thể làm giá đỗ bằng nước vôi trong để ngâm cho sạch hạt
- Bạn cũng có thể ngâm đậu ở nhiệt độ thường nhưng thời gian sẽ lâu hơn (khoảng 8 - 10 tiếng). Tốt nhất là để qua đêm.
Bước 2: Ủ giá đỗ xanh
- Với cách làm giá đỗ tại nhà phải rửa thật sạch chai và để khô.
- Dùng que nhọn đục nhiều lỗ xung quanh thân chai xuống đáy chai. Nhằm giúp quá trình ủ giá đỗ, nước dễ thoát ra ngoài, không gây úng giá.
Lưu ý: Mỗi lỗ cách nhau 3 cm. Không nên quá dày hoặc quá thưa.
- Sau đó dùng một cái phễu, đặt lên miệng chai và cho một ít đậu đã ngâm vào, đặt ở nơi tránh ánh sáng, hoặc dùng vải hay nilon đen phủ lên. Nên nhớ bạn phải đặt chai nằm ngang.
Bước 3: Chăm sóc giá đỗ khi ủ và thu hoạch
- Để ủ giá đỗ thành công và kích thích tăng trưởng, hàng ngày bạn phải cho giá đỗ uống nước, bằng cách nhúng vào chậu hoặc các vật dụng đựng nước khác, trong vài phút.
- Thực hiện liên tục trong 3 ngày, mỗi ngày 2-3 lần vào các buổi sáng - tối, hoặc sáng - trưa - tối.
- Sau đó rút chai lên cho nước trút hết ra ngoài, thì đặt lại chỗ tối như ban đầu.
- Sau 3 ngày chăm sóc có thể thu hoạch ngay bằng cách cắt một đường trên thân chai và lấy chúng ra.
- Sau đó rửa sạch lại với nước, nhằm giảm mùi chua và loại bỏ bớt vỏ đỗ. Đồng thời có thể tái chế vỏ chai để làm giá cho lần tiếp theo.
Tận dụng chai nhựa chị em hoàn toàn có thể tự làm giá đỗ tại nhà.
Giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon chiêu đãi cả nhà.
2. Những lưu ý khi làm giá đỗ bằng chai nhựa
- Đối với các chai nhựa trong suốt không chắn được ánh sáng nên bạn cần dùng vải đen, túi nilon đen để bọc chai hoặc tốt nhất là để vào chỗ tối.
- Quá trình cất chai giá vào chỗ tối này rất quan trọng bởi việc chai giá nằm trong chỗ tối ngăn giá quang hợp nhằm tập trung chất dinh dưỡng nuôi thân và giá không bị xanh mầm.
Với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa này sẽ giúp chị em bổ sung thêm công thức làm giá tại nhà vô cùng đơn giản, dễ làm.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp21 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...