- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu cháo lươn đậu xanh ngậy thơm bổ dưỡng cho bé ăn dặm
Cháo lươn là một món ăn ngon và vô cùng bổ dưỡng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên làm thế nào để nấu cháo lươn ngon thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu nấu cháo lươn đậu xanh
Lươn: 15-20g
Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy)
Đậu xanh cà: 10g
Dầu ăn cho bé ăn dặm.
Lưu ý cách chọn lươn ngon:
Bạn nên chọn con lươn còn sống, di chuyển nhanh, sống lưng đen bóng, phần bụng có màu vàng, không bị thương hay trầy xước, đuôi dài. Ngoài ra, bạn nên chọn những con lươn có trọng lượng khoảng 350 gram trở lên, không nên vì bé ăn ít mà chọn mua lươn nhỏ vì thịt sẽ tanh và không ngon.
Bước 1: Làm sạch lươn
Cho 1 nắm muối hoặc nửa bát giấm vào thau, cho lươn vào thau rồi đậy lại cho chắc để lươn quẫy và ra hết nhớt. Bạn nên để lươn quẫy khoảng 5 – 10 phút.
Nếu lươn chưa chết, bạn dội nước sôi hoặc dùng chày đập đầu cho lươn chết. Lươn chết, bạn mang ra dùng dao cạo nhẹ hoặc dùng giấy báo tuốt nhẹ cho hết nhớt, rồi rửa sạch lại với nước.
Cắt bỏ đầu lươn và rạch bụng lươn để loại bỏ nội tạng, xả lại với nước cho sạch. Nếu muốn giữ lại phần tiết lươn thì bạn không nên cắt bỏ đầu và mổ lươn.
Bỏ lươn vào thố hoặc tô cùng với vài lát gừng để khử mùi tanh và hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút cho lươn chín.
Khi lươn chín, đợi nguội, nhẹ nhàng gỡ bỏ phần da lươn, chỉ lấy phần thịt và tiết lươn. Phần xương lươn, bạn có thể giã nhỏ, hòa với nước dùng, lọc qua rây lấy ngọt nước nấu cháo cho bé.
Bạn có thể chia thịt lươn làm nhiều phần, trữ trong ngăn đá và nấu cháo cho bé ăn dần.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh nhặt bỏ hạt sâu, mốc rồi đãi sạch, ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ cho nở rồi đãi bỏ phần vỏ ngoài.
Bước 3: Nấu cháo
Gạo vo sạch cho vào nồi cùng đậu xanh đã đãi bỏ vỏ, cho nước vào nấu trên lửa vừa cho chín mềm.
Khi cháo chín, hạt gạo bung đều, đậu xanh nở mềm thì cho thịt lươn vào đảo đều, tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Múc cháo ra bát, khi cháo nguội bớt thì cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.
Vì thịt lươn có nhiều chất đạm, đặc biệt có axit amin histidine – là một axit amin “tối cần thiết” cho trẻ em. Nhiều quan điểm cho rằng lươn là “sâm động vật” đặc biệt lươn đồng nên cực kì tốt với trẻ em gầy yếu xanh xao, đặc biệt trẻ mới ốm dậy.
Chúc các bạn thành công cho bé 1 món cháo lươn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Theo Giadinhvietnam
-
Vào bếp4 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp8 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.