- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hướng dẫn chị em công thức làm bánh Trung thu đơn giản, chuẩn vị, thơm ngon bất bại tại nhà
Chị em tham khảo cách làm bánh Trung thu thơm ngon, chuẩn vị mà đơn giản ngay tại nhà.
- Đây là cách kho cá "đỉnh của chóp": Cân được tất cả mọi loại cá trên đời, thành phẩm đảm bảo mãn nhãn
- Thực đơn cơm tối 5 món nấu nhanh ăn ngon mà đẹp mắt cho chị em vụng mấy cũng trổ tài được
- Muốn bé cao lớn và thông minh, không nên bỏ qua món này! Ăn vào bổ sung canxi cho não, thúc đẩy tăng trưởng và chống táo bón
Xu hướng tự làm bánh Trung nhà ở nhà ngày càng được nhiều chị em ưa chuộng. Đặc biệt, năm nay dịch bệnh kéo dài, nhiều nơi giãn cách, thời gian ở nhà nhiều nên chị em hãy tham khảo 3 cách làm bánh Trung thu như dưới đây để cả nhà cùng sum vầy thưởng thức.
1. Cách làm bánh Trung thu đậu xanh
a. Nguyên liệu
- Bột mì: 500g
- Trứng gà: 2 quả
- Nước đường: 300g
- Bơ đậu phộng
- Nước tro tàu
- Banking soda: 1/3 muỗng café
- Nguyên liệu làm nhân bánh
- Đậu xanh (đã lọc vỏ): 350g
- Đường: 200g
- Bột bánh dẻo: 50g
- Bột mì: 30g
- Trứng muối
- Rượu trắng
- Dầu ăn
b. Cách làm
Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu
- Đổ qua rây để bột thật mịn.
- Cho 200g nước đường, 100g dầu ăn, 1/2 thìa cafe banking soda và 200g bột vào trong bát tô to rồi trộn thật đều.
- Bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
- Sau khi lấy tô bột ra cho thêm 300g bột mì vào nhồi cho thật mịn, đến khi cục bột không còn dính tay nữa.
Bước 2: Làm nhân bánh trung thu
- Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 4 tiếng cho đậu xanh mềm.
- Đem đậu xanh đi nấu chín, nấu chín như cơm nhưng hơi nhão chút cho dễ xay.
- Khi đậu nguội đi bạn cho đậu vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn.
- Cho 30g bột mì, 50g bột bánh dẻo, 50g dầu ăn vào bát, trộn đều.
- Cho đậu xanh xay, 200g đường vào chảo, để nhỏ lửa rồi dùng muôi đảo đều tay, cứ đảo như thế cho đến khi đậu khô lại.
- Cho tiếp bát bột mì và bột bánh dẻo mà đã trộn đều ở bên trên vào chảo, đảo đều đến khi bột không dính lại nữa là được.
Bước 3: Sơ chế lòng đỏ trứng muối
- Trứng muối bạn lấy riêng lòng đỏ ra, ngâm với rượu trong khoảng 10 phút đồng hồ để loại bỏ hết mùi tanh nhé. Bạn đem hấp chín lòng đỏ trứng.
Bước 4: Tiến hành nặn bánh
- Chia đều bạn chia phần bột bánh và nhân bánh thành 2 phần bằng nhau, rồi vo tròn lại.
- Chia nhân bánh theo tỉ lệ 1:2 tức 1 phần vỏ 2 phần nhân.
- Phần bột bạn cán cho mỏng ra bọc phần trứng muối lại.
- Cán phần vỏ bánh dẹt lại rồi cho phần nhân vào giữa, làm sao cho phần vỏ bao bọc hết phần nhân.
- Cuối cùng cho bánh vào khuôn bánh trung thu. Lưu ý nếu không muốn bánh dính vào khuôn làm bánh trung thu bạn cho ít dầu và bột vào khuôn. Khi cho bánh vào khuôn bạn nhấn chặt tay lắc nhẹ nhàng lấy bánh ra.
Bước 5: Phết lòng đỏ trứng lên bánh và nướng
- Sau khi lấy bánh ra khỏi khuôn lấy lòng đỏ trứng gà quét lên đều bánh.
- Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C sau 10 phút lấy bánh rồi quét lòng đỏ trứng gà lên thêm 1 lần nữa sau đó cho vào nướng khoảng 5 phút là bánh chín.
Nhân đậu xanh thơm ngon, mềm mịn dễ ăn được trẻ em, người già rất yêu thích.
2. Cách làm bánh Trung thu thập cẩm
a. Nguyên liệu
- Trứng gà: 2 lòng đỏ
- Nước đường: 300 gr
- Mứt bí: 50 gr
- Lạp xưởng: 50 gr
- Bí đao: 50 gr
- Thịt xá xíu: 50 gr
- Vỏ chanh: 10 gr
- Trứng muối: 10 lòng đỏ
- Thịt nguội: 100 gr
- Hạt sen: 50 gr
- Mè trắng: 50 gr
- Hạt điều: 50 gr
- Hạt dưa: 50 gr
- Bột mì: 400 gr
- Đường bột: 35 gr
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Bột bánh dẻo: 100 gr
b. Cách làm
- Sơ chế trứng muối: tách lấy lòng đỏ trứng muối, sau đó vớt qua tô rượu gừng. Rồi vớt ra ráo cho lên khay quét ít dầu mè rồi đem nướng nhiệt độ 150 độ C tầm 6 phút.
- Trộn đều cắt nguyên liệu khô phần nhân. Pha tô nước trộn nhân rưới lên nhân và cho bột bánh dẻo vào nữa trộn đều, sao cho phần nhân kết dính khi vo viên.
- Rồi cho nhân và trứng muối. Tóm lại vo tròn thành những viên nhân.
- Cho nguyên liệu lỏng phần vỏ vào âu trộn đều, rồi cho bột đã rây vào, trộn đều thành khối dẻo mịn. Sau đó cân từng viên bột, vo viên rồi cán bột cho nhân vào gói lại. Dùng khuôn áo qua lớp bột rồi cho viên bột vào đóng bánh, cho bánh lên khay.
- Cho bánh vào lò nướng 15 phút. Trong lúc chờ đợi thì cho tấc cả nguyên liệu phần nước quét mặt bánh trộn đều. Nướng thấy bánh chuyển sang màu trắng đục thì lấy ra khỏi lò. Đợi nguội xíu thì quét nước trứng lên.
- Cho lại vào lò nướng vẫn nhiệt độ 180 độ C 10 phút. Bánh chín lấy ra khỏi lò. Bánh mới nướng vỏ sẽ cứng một xíu, để bánh qua 1-2 ngày sẽ mềm hơn. Vậy là hoàn thành rồi.
Bánh Trung thu nhân thập cẩm tổng hợp nhiều nguyện liệu thơm ngon. Nên thưởng thức bánh Trung thu cùng ấm trà để không bị ngán.
3. Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
a. Nguyên liệu
- Nguyên liệu chuẩn bị, cách sơ chế tương tự như cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh và nhân thập cẩm.
b. Cách nướng bánh
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180ºC trong vòng 10 phút rồi xếp bánh vào, nướng lần 1 ở nhiệt độ 150ºC trong 5 phút thì lấy ra, để bánh nguội.
- Khi bánh nướng đã nguội, bạn phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, nước đường bánh nướng, sữa tươi + dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2 ở 140ºC trong vòng 4 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng thì lại lấy ra, để nguội rồi lại quét hỗn hợp lên.
- Lần 3 nướng bánh ở nhiệt độ 140ºC thêm 5 phút nữa là được. Khi lấy bánh ra, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi nguội, bánh xuống dầu là sẽ trở nên mềm hơn.
- Với cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, nếu muốn làm nhiều, bạn phải chia thành nhiều lần nướng
Nếu không có lò nướng, chị em hoàn toàn có thể làm bánh Trung thu từ nồi chiên không dầu.
4. Nhưng lưu ý trong cách làm bánh trung thu
- Lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu là bánh bị nứt, biến dạng. Nguyên nhân chủ yếu thường do phân chia vỏ bánh và nhân bánh không đồng đều nên tốt nhất bạn nên mua một chiếc cân điện tử nhà bếp để cân bột thật chính xác.
- Nước đường là một trong những yếu tố quyết định bánh của bạn ngon và đẹp mắt hay không. Tuy nhiên, trong quá trình làm nước đường nhiều người gặp phải vấn đề nước đường bị đọng hạt li ti. Nguyên nhân của tình trạng này là do bạn dùng muỗng hoặc đũa khuấy. Để nước đường không bị đọng hạt thì khi nấu bạn không được dùng bất cứ vật gì để khuấy nước đường.Bạn cũng có thể mua sẵn nước đường tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh.
- Bánh nướng bằng nồi chiên không dầu cho thành phẩm tương tự như với bánh nướng bằng lò. Tuy nhiên, dung tích nồi chiên không dầu khá nhỏ nên không thể nướng nhiều bánh một lần. Nếu muốn nướng nhiều bánh thì bạn phải chia bánh ra để nướng nhiều lần. Lưu ý xếp bánh có khoảng trống không để chèn vào nhau.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.