- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hướng dẫn làm món ăn giúp cân bằng hương vị, điều hòa khẩu vị khi Tết đến, xuân về
Nếu chỉ cho muối, món dưa cải của bạn rất khó ngon.
Dưa cải muối là món ăn quanh năm, tuy nhiên càng gần Tết Nguyên đán, cải muối chua lại được ưa chuộng nhiều hơn. Không chỉ có cải bẹ xanh hay bắp cải muối chua mới ngon, các loại cải khác khi làm dưa chua cũng rất hấp dẫn, chẳng hạn như cải mèo.
Ngoài việc ăn trực tiếp, cải sau khi muối chua có thể mang chế biến cùng các món ăn khác đều mang lại hương vị thơm ngon, kích thích vị giác. Mặc dù không nên ăn nhiều nhưng việc điều chỉnh thực đơn bữa cơm với món dưa cải muối sẽ giúp chống ngán tốt hơn. Cải muối chua khi ăn với các món thịt cá sẽ giúp cân bằng hương vị, đồng thời giúp điều hòa khẩu vị của mỗi người.
Hướng dẫn làm cải mèo ngâm chua
Nguyên liệu cần thiết làm dưa cải mèo ngâm chua
- Cải mèo, muối, rượu
Cách thực hiện cải mèo ngâm chua
Bước 1: Cải mèo chọn cây không già không quá non và nên chọn cải tươi. Rửa sạch cải, sau đó mang để ráo và phơi cải cho héo bớt, khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng là được.
Bước 2: Bí quyết giúp cải không bị ủng hoặc nhũn thì phải nắm vững tỷ lệ. Chẳng hạn 5kg cải mèo sẽ cần 300g muối. Làm như vậy, độ mặn sẽ vừa phải và cải không bị nổi váng. Đổ muối vào cải, để nghỉ thì cải sẽ héo dần dần, ra nhiều nước. Bước này coi như cải đã chín một phần.
Bước 3: Hũ đựng dưa chua nên dùng hũ sành, sứ hoặc thủy tinh, không nên dùng hũ nhựa để muối. Hũ thủy tinh hoặc vại dưa nên tráng qua nước sôi để khử trùng, sau đó để thoáng gió cho khô nước.
Bước 4: Tiếp đó, cuộn gọn từng cây cải cho vào hũ. Ấn nhẹ nhàng để cải không tạo ra khe hở. Nhiều người làm dưa cải ở bước này cho trực tiếp cho muối vào ngâm chua, làm như vậy cải sẽ nhanh hỏng và nổi váng.
Bước 5: Thêm một bí quyết đó nữa là đổ vào cải muối khoảng 5ml rượu trắng nồng độ cao. Không sử dụng nhiều quá. Sau khi thêm rượu trắng vào cải mèo, quá trình lên men của cải sẽ được bảo vệ và cải để được lâu hơn. Sau đó, đậy kín nắp lại, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng, không khí và nhiệt độ cao.
Cải mèo ngâm chua có thể cắt nhỏ ăn trực tiếp hoặc mang xào với rau, nấu canh với thịt bò, cà chua cùng nhiều món ngon khác.
Chúc bạn thực hiện dưa cải muối thành công!
Vào mùa đông, hiện tại đang là vụ của rau cải mèo đặc sản Mộc Châu. Chỉ với vài cây cải mèo đã có thể chế biến nhiều món ngon, chẳng hạn như cải mèo luộc chấm trứng dầm mắm, cải mèo xào lòng gà, cải mèo canh thịt hoặc cải mèo dùng nhúng lẩu.
Cải mèo vị hơi đắng, có chút nhặng nhưng ăn vào lại cực kỳ cuốn. Cải mèo có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, loại rau đặc sản của miền sơn cước này có thể đẩy lùi các tác nhân lão hóa giúp chị em ngày càng trẻ đẹp.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.