Không cần ra hàng vẫn được thưởng thức món nem nướng ngon đúng điệu, thơm ngon nức mũi

Bỏ túi vài bí quyết là chị em đã có cách làm nem nướng thơm ngon ngay tại nhà.

1. Cách làm nem nướng Hà Nội 

a. Nguyên liệu

- Thịt nạc mông: 600 gr

- Bì lợn: 300 gr

- Nước mắm: 2 muỗng canh

- Đường: 3 muỗng canh

- Hạt tiêu: 2 thìa cà phê

- Tỏi băm nhuyễn: 2 thìa cà phê

b. Cách làm 

- Mua thịt về, bạn làm và rửa sạch, sau đó dùng dao thái miếng, đựng trong bát rồi cất vào tủ lạnh 

- Rửa bì lợn sao cho thật sạch, đặc biệt là sạch lông và chất nhờn. Sau đó, luộc chín bì. Luộc xong, bạn ngâm bì ngay vào chậu nước lạnh để bì giòn hơn. Cuối cùng, dùng dao thái bì thành những sợi nhỏ, để riêng ra một chiếc bát.

- Lưu ý là phải đợi cho bì lợn thật ráo nước rồi mới thái sợi, nếu không, lượng nước còn xót lại sẽ làm cho nem bị nhão và không còn ngon đúng vị nữa.

- Lấy thịt trong tủ lạnh ra, xay nhuyễn bằng cối xay thịt, chỉ xay 3 - 4 phút, không xay lâu quá sẽ khiến thịt bở và không ngon. Xay xong, cho thịt trở lại ra bát của nó, rồi cất vào tủ lạnh. Sau đó lại lấy bát thịt ra để xay thêm một lần nữa.

- Ướp thịt lợn đã xay đúng chuẩn cùng với một số loại gia vị đặc trưng của nem chua như nước mắm, bột năng, đường, hạt tiêu, tỏi. Ướp xong, bạn cho toàn bộ bì lợn vào cùng rồi trộn thật đều lên.

- Chuẩn bị màng bọc thực phẩm, cho hỗn hợp thịt lợn và bì lợn đã ướp lên trên rồi từ từ gói chúng lại thành những chiếc nem nhỏ. Gói xong, cho toàn bộ nem chua vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 ngày.

- Sau thời gian bảo quản nem chua, lấy ra bóc bỏ lớp màng bọc thực phẩm, xiên qua những chiếc xiên tre rồi nướng trên bếp than hoa cho đến khi nem chín và có màu vàng đều, dậy mùi hương thơm lừng là được.

Không cần ra hàng vẫn được thưởng thức món nem nướng ngon đúng điệu, thơm ngon nức mũi-1

Không cần ra hàng vẫn được thưởng thức món nem nướng ngon đúng điệu, thơm ngon nức mũi-2

Nem nướng Hà Nội được nướng trên than hoa, khi ăn chấm cùng tương ớt rất hợp vị.

2. Cách làm nem nướng Nhà Trang 

a. Nguyên liệu

- Thịt heo bằm: 750gr

- Tôm tươi1: 50gr

- Gan heo: 100gr

- Mỡ heo: 100gr

- Bánh tráng: 2 gói

- Bún tươi: 200gr

- Nước mắm: 3 muỗng canh

- Muối: 1 Muỗng cà phê

- Đường trắng: 3 muỗng canh

- Bột nở (baking powder): 1/2 muỗng cà phê

- Tiêu: 1 Muỗng cà phê

- Bột năng: 2 muỗng canh

- Gạo nếp: 1/2 chén

- Dầu điều, hành tím băm, tương đậu nành

b. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch mỡ heo, cắt hạt lựu nhỏ. Đổ thịt ra chén, thêm mỡ và hỗn hợp gia vị ướp thịt gồm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh bột năng, 2 muỗng cà phê dầu điều vào chén gồm 600g thịt heo bằm, 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, trộn đều, dùng muỗng lớn quết nhuyễn để hỗn hợp thịt được dai. Bọc kín cho vào tủ lạnh để qua đêm.

- Rửa sạch các loại rau ăn kèm như: rau xà lách, rau thơm, rau răm, húng lủi. Rửa sạch, bỏ ruột dưa leo, cắt dưa leo thành những khúc ngắn vừa ăn.

Thực hiện
 

- Thoa dầu ăn lên tay, dùng muỗng múc một ít hỗn hợp thịt quấn đều ở que tre, nướng trên than hoa đến khi chín vàng hoặc dùng bếp điện để nướng.

- Vo gạo nếp với nước nhiều lần cho sạch, ngâm gạo nếp đã vo vào thố nước lạnh, ngâm trong thời gian khoảng 5 tiếng hoặc qua đêm. Cho gạo nếp đã ngâm vào nồi, đổ thêm vào một chén nước lọc, đun sôi, đến khi gạo mềm, đổ gạo ra chén, dùng muỗng tán nhuyễn gạo.

- Bóc vỏ tôm tươi, rút chỉ đen rồi đem giã nhỏ. Đổ thịt heo bằm còn lại ra chén. Rửa sạch, băm nhuyễn gan heo.

Không cần ra hàng vẫn được thưởng thức món nem nướng ngon đúng điệu, thơm ngon nức mũi-3Không cần ra hàng vẫn được thưởng thức món nem nướng ngon đúng điệu, thơm ngon nức mũi-4Không cần ra hàng vẫn được thưởng thức món nem nướng ngon đúng điệu, thơm ngon nức mũi-5Nem nướng Nha Trang được cuốn cùng phở, rau các loại nên được chị em văn phòng yêu thích lựa chọn thay cơm buổi trưa.

3. Cách làm sốt chấm nem nướng ngon

- Thịt ba rọi làm sạch, rửa rồi thái lát mỏng và mang đi xay nhuyễn. 

- Lạc rang chín ủ khăn tới khi nguội rồi xát bỏ vỏ.

- Cho lạc vào cối xay nhuyễn như thịt.

- Bột nếp ngâm vào khoảng 300ml nước cho tới khi bột nở hết. Nếu dùng gạo nếp thì phải ngâm nở rồi nấu cho đến khi chín nhừ.

- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó, cho thịt xay vào xào. Khi thịt chín thêm từ từ tương xay, cùng với màu dầu điều và lạc. Lưu ý là vừa cho vừa khuấy đều tay.

- Vặn bếp xuống mức lửa nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đun tiếp khoảng 15 phút nữa. Sau đó đổ từ từ bột nếp vào chảo, đun đến khi thấy hỗn hợp hơi sền sệt thì tắt bếp.

Không cần ra hàng vẫn được thưởng thức món nem nướng ngon đúng điệu, thơm ngon nức mũi-6

Nước chấm, nước sốt là một trong những yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món nem nướng.

Nem nướng Hà Nội hay nem nướng Nha Trang là những món ăn vặt ngon được giới trẻ rất yêu thích. Mùa dịch giãn cách không thể ra ngoài thưởng thức chị em hãy tham khảo cách làm nem nướng trên, tự làm ở nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.

>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.