- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều lần ủ giá đỗ nhưng chưa bao giờ đạt thành quả, vậy đâu là những "tai nạn" các chị em thường gặp?
Giá đỗ rất quen thuộc chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng quá trình làm thực phẩm này cũng có nhiều vấn đề băn khoăn cần giải đáp.
Giá là món ăn ngon, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ăn cùng mì, ăn bún hay kèm rau sống cũng rất ngon. Thời gian này giãn cách, nhiều chị em cũng mày mò công thức để tự làm giá đỗ. Tuy nhiên, làm giá đỗ không khéo một chút là dễ bị mọc rễ dài, bị gãy, bị đắng hoặc bị thối. Dưới đây là những tai nạn thường gặp khi làm giá đỗ tại nhà, cách khắc phục và bảo quản giá được lâu chị em nên tham khảo.
Những tai nạn thường gặp và cách khắc phục khi làm giá đỗ tại nhà
1. Giá đỗ bị nhiều rễ, rễ dài và không mập
Cung cấp nước thường xuyên cho giá đỗ là việc làm cần thiết, tuy nhiên có thể do bạn tưới nước không đúng cách khiến cho nước chảy quá nhanh và không thể đọng lại cho mầm đậu hút vào nuôi thân.
Khi bắt đầu nảy mầm, giá đỗ cần phải được nén tốt, chính vì thế, nếu giá đỗ của bạn có nhiều rễ đồng thời không được mập như mong muốn thì rất có thể quá trình nén chưa được đảm bảo. Nguyên tắc cơ bản là giá đỗ cần được nén chặt để phần thân giá phát triển chứ không phải rễ và lá mầm. Khi làm giá đỗ, bạn không để ở nơi khô thoáng và có ánh sáng hợp lý vì thế giá mới không phát triển phần thân và lá đồng thời đầu giá mới trắng đẹp.
2. Giá đỗ bị thối
Nguyên nhân thứ 1: Do chất lượng hạt đỗ không được đảm bảo, hạt để quá lâu, quá trình bảo quản không tốt làm giảm lượng dinh dưỡng trong phôi hạt. Khi chọn hạt các bạn cần lưu ý chọn các hạt mẩy, đều, không bị sâu mọt, không nhiễm nấm mốc…
Nguyên nhân thứ 2: Do quá trình ngâm hạt chưa đúng kỹ thuật và không phù hợp với điều kiện sản xuất.
Nguyên nhân thứ 3: Do chất lượng nước sử dụng ngâm và ủ hạt không đảm bảo. Nguồn nước có nấm khuẩn khiến mầm bị thối.
Nguyên nhân thứ 4: Do sự tích tụ của nấm khuẩn gây bệnh tồn tại trong các dụng cụ chuyên dùng ủ hạt.
Nguyên nhân thứ 5: Do sự sinh nhiệt trong khi ủ giá và quá trình tưới - rửa giá không phù hợp khiến sự lưu thông khí kém dẫn đến khả năng hô hấp của hạt không được thuận lợi.
3. Giá đỗ bị đắng
Giá đỗ bị đắng hoặc bị tím đều có cùng một nguyên nhân đó là giá bị gặp ánh sáng trực tiếp. Cụ thể, trong quá trình ủ giá có thể bạn đã để giá ở nơi bị ánh sáng chiếu vào hoặc trong quá trình nảy mầm, bạn thường xuyên mở ra xem nhiều lần. Chính vì vậy, để tránh giá có vị đắng bạn cần chú ý để giá trong tối hoặc che đậy cẩn thận, không để ánh sáng lọt vào và việc mở giá ra xem nhiều lần sẽ khiến ánh sáng vào.
Cách bảo quản giá đỗ tươi lâu và không bị thâm
1. Bảo quản giá bằng túi khóa kéo
Với cách bảo quản này, các bạn tuyệt đối không được rửa giá vì khi rửa giá sẽ bị mọng nước dễ dẫn đến nhanh thâm và nhanh bị ủng nước. Sau đó, bạn cho giá đỗ vào túi khóa kéo, tuy nhiên, không nên nhét đầy quá vì sẽ nhanh hỏng. Cuối cùng, bạn châm 2-3 lỗ nhỏ gần miệng túi để giúp cho giá hạn chế bị úng rồi đem chúng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp cho giá đỗ có thể để được 1-3 ngày.
2. Bảo quản bằng cách ngâm nước
Trước tiên, hãy ngắt bớt phần rễ dài và rửa giá cho thật sạch, sau đó để chúng vào hộp thủy tinh. Tiếp đó, cho nước sạch vào hộp, để lượng nước cao gần ngập giá và đậy nắp hộp lại cho chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản giá trong khoảng 7 ngày. Tuy nhiên , nếu thay nước hàng ngày thì thời gian có thể lâu hơn.
3. Bảo quản với khăn vải
Bạn cần để giá đỗ khô và sạch dễ, túi vải sử dụng là loại vải mỏng, bạn nên ưu tiên sử dụng vải xô. Bạn chỉ cần cho giá đỗ vào vải, bọc lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hay những nơi thoáng mát. Cách này sẽ giúp giá đỗ luôn tươi ngon, không bị thâm, hạn chế ủng nước rất tốt.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp15 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.