Mê món Hàn, chị em bỏ túi ngay bí quyết làm kim chi cay cay đúng điệu tại nhà, chế biến được đủ món ngon hấp dẫn

Có nhiều phiên bản kim chi khác nhau từ nguyên liệu cho tới cách muối trộn. Dưới đây là một vài gợi ý cách làm kim chi thơm ngon tại nhà dành cho bạn.

1. Cách làm kim chi đơn giản ăn liền

a. Nguyên liệu 

- Cải thảo: 1/2 cây

- Ớt bột: 2 -3 thìa cà phê

- Hành lá, tỏi băm

- Đường: 15gr

- Xì dầu, dầu vừng, giấm

- Nước lọc: 30ml

- Vừng rang chín: 15gr

Mê món Hàn, chị em bỏ túi ngay bí quyết làm kim chi cay cay đúng điệu tại nhà, chế biến được đủ món ngon hấp dẫn-1

b. Cách làm

- Cải thảo rửa sạch thái miếng nhỏ. Lưu ý, vì là món kim chi ăn liền nên các bạn thái nhỏ để kim chi nhanh ngấm gia vị.

- Tiếp theo, trộn đều tất cả các nguyên liệu còn lại ở trên với nhau để làm nước trộn kim chi.

- Cho cải thảo vào bát to vừa trộn ở trên bóp đều cho ngấm gia vị.

- Cho cải thảo vào trong lọ thủy tinh, đậy nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh cho thấm đều gia vị. Sau khi để trong tủ lạnh khoảng 30 phút có thể lấy ra thưởng thức rồi, tuy nhiên để ngon hơn thì có thể đợi sau 1 ngày.

Mê món Hàn, chị em bỏ túi ngay bí quyết làm kim chi cay cay đúng điệu tại nhà, chế biến được đủ món ngon hấp dẫn-2

Mê món Hàn, chị em bỏ túi ngay bí quyết làm kim chi cay cay đúng điệu tại nhà, chế biến được đủ món ngon hấp dẫn-3

2 Cách làm kim chi cải thảo chua ngọt

a. Nguyên liệu

- Cải thảo: 1kg

- Cà rốt: 200g

- Củ cải trắng: 200g 

- Cây hành lá: 7 - 8 cây

- Hẹ: 100g

-  Hành tây: 1/4 củ

- Gừng: 1 củ

- Tỏi: 3 củ

- Muối biển

- Bột ớt Hàn Quốc: 50g

- Gia vị: đường, nước mắm.

Mê món Hàn, chị em bỏ túi ngay bí quyết làm kim chi cay cay đúng điệu tại nhà, chế biến được đủ món ngon hấp dẫn-4

b. Cách làm

Sơ chế
 

- Cải thảo bỏ lá bị dập và thâm bên ngoài, bổ làm tư theo chiều dọc, rửa sạch. Nếu muốn kim chi cải thảo nhanh được ăn bạn có thể cắt nhỏ những tàu lá cải thảo thành những miếng hình chữ nhật kích thước khoảng 3 cm.

- Pha một âu nước ấm với 3 thìa muối, ngâm cải thảo khoảng 2 tiếng, ấn cho nước ngập cải, thỉnh thoảng lại đảo cải thảo ngấm nước muối.

- Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc 3-5 cm.

- Gừng, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

- Cà rốt, củ cải gọt vỏ, bào sợi hoặc thái chỉ.

Thực hiện

-  Sau khi ngâm cải thảo, vớt ra rồi rửa sạch cải thảo khoảng 2 đến 3 lần để loại bỏ phần nước muối thừa.

- Pha phần sốt ướp gồm: 1/3 bát nước mắm, 5 thìa đường, 50g ớt bột, , 1/2 thìa muối biển, 1/2 củ hành tây xay nhuyễn, 3 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm.

- Chuẩn bị một cái chậu lớn, sạch sẽ, đổ phần cải thảo, củ cải, cà rốt cùng hành lá và hẹ vào, cho hỗn hợp sốt ướp ở trên vào, rồi trộn đều lên cho đến khi hỗn hợp thấm đều gia vị. Nếu để nguyên cây cải thì bạn dùng tay  phết hỗn hợp vào từng lá cải thảo.

- Cuối cùng cho kim chi vừa muối xong vào hũ thủy tinh hoặc hộp kín có nắp đậy, để để ở nhiệt độ phòng từ nửa ngày đến 1 ngày là kim chi sẽ chín, sau đó bạn cất vào tủ lạnh để bảo quản.

Mê món Hàn, chị em bỏ túi ngay bí quyết làm kim chi cay cay đúng điệu tại nhà, chế biến được đủ món ngon hấp dẫn-5

3. Cách làm kim chi bắp cải 

a. Nguyên liệu

- Bắp cải xanh: một cây.

- Hành lá: 3 cây

- Muối hạt: 3 thìa canh 

- Ớt bột của Hàn Quốc: 1/4 chén

- Mắm: 2 thìa canh.

- Tỏi khô: 1 củ.

- Gừng tươi

- Đồ dùng: dao, âu, lọ đựng

b. Cách làm

Sơ chế

- Bắp cải mua về bạn xắt vứt nõ, bỏ những lá già quá

- Thái bắp cải xanh ra thành các miếng hình vuông nhỏ khoảng 5 - 7 cm và mang rửa sạch, để vào rá thưa cho khô nước

- Hành lá rửa cho sạch, bỏ rễ đi và xắt khúc nhỏ

- Cà rốt rữa sạch, cắt sợi nhỏ như hình dưới

- Củ hành tay cắt từng miếng nhỏ

- Trộn gừng, hành lá, cà rốt cắt sợi ướp gia vị vào trộn đều cho thấm

- Tỏi khô lột vỏ, đập cho dập sau đó băm nhỏ

- Gừng tươi cạo vỏ ngoài, rửa sạch sẽ rồi cũng đập cho dập, bằm nhỏ

- Ướp muối vào phần thân rau cải thảo

- Ướp đường vào phần lá rau cải thảo

Thực hiện

- Làm bột lên men nhanh

- Dùng nồi sạch, cho nước vào

- Cho bột nếp vào nước dùng đũa quậy cho tan

- Bật bếp điện từ lên, bỏ lên nấu nóng, quậy tan đặc lại như keo hồ

- Tiếp theo mình cho nước tương vào bột nếp rồi quậy tan.

- Sau đó, đổ phần bột lên men vào trong phần rau cải theo cùng với hành, cà rốt đã ướp trước đó.

- Bỏ tất cả vào một thố lớn và bóp trộn đều lại, và nêm thêm gia vị vào sao cho vừa khẩu vị của mình.

- Dùng tay vào bao tay bóp đều tất cả sau khi đã nêm gia vị để cho thấm đều vào.

Mê món Hàn, chị em bỏ túi ngay bí quyết làm kim chi cay cay đúng điệu tại nhà, chế biến được đủ món ngon hấp dẫn-6

4. Ăn kim chi với gì là ngon nhất?

Kim chi là món ăn ngon, có thể ăn cùng mì tôm, cơm nóng hay kết hợp được với nhiều món khác tạo nên món ăn lạ miệng, hấp dẫn như: 

- Cơm rang kim chi

- Canh kim chi bò

- Lẩu kim chi

- Bánh xèo kim chi hải sản

- Mì spaghetti kim chi

- Canh kim chi đậu phụ

- Canh kim chi hải sản

Mê món Hàn, chị em bỏ túi ngay bí quyết làm kim chi cay cay đúng điệu tại nhà, chế biến được đủ món ngon hấp dẫn-7Bánh kim chi.

Mê món Hàn, chị em bỏ túi ngay bí quyết làm kim chi cay cay đúng điệu tại nhà, chế biến được đủ món ngon hấp dẫn-8

Hay canh kim chi bò là những món ngon, hợp vị ngày mát trời.

Kim chi ngày nay đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt. Những ngày giãn cách rảnh rỗi chị em hãy tự là kim chi ở nhà để ăn dần và linh hoạt chế biến được thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Theo Tâm An - Vietnamnet


món ngon

Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.