- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm món chả phượng cực dễ bày mâm cỗ Tết siêu đẹp, đến nam diễn viên Huỳnh Anh Tuấn cũng phải vào bếp trổ tài
Tết này thử món chả phượng để bày mâm cỗ ngày Tết, vừa ngon lạ lại đẹp sang.
Nem công chả phượng không phải món ăn xa lạ với người Việt. Xưa kia, trong cung đình có "bát trân" gồm 8 món ăn chỉ dành cho vua chúa. "Bát trân" của ngày nay vừa được đơn giản hóa mà cũng toàn nguyên liệu dễ tìm. Chẳng hạn như món chả phượng, mặc dù không làm từ thịt con phượng nhưng với các nguyên liệu phổ biến tốt cho sức khỏe, nhiều người vẫn thực hiện món ăn này vào ngày Tết.
Tưởng chừng món chả phượng sẽ rất khó làm, chỉ có các đầu bếp lành nghề mới thực hiện được, tuy nhiên chỉ với nhiều thời gian hơn một chút, bạn hoàn toàn có thể trổ tài món ăn mang hương sắc ẩm thực cung đình này để bày biện mâm cỗ ngày Tết cho gia đình mình.
Không chỉ có các chị em nội trợ mê mẩn món chả phượng này, nam diễn viên Huỳnh Anh Tuấn cũng rất thích thú vào bếp để trổ tài. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng thử vào bếp với món chả phượng cực đẹp mắt này chưa?
Hướng dẫn làm món chả phượng ngày Tết
Nguyên liệu cần thiết để làm món chả phượng
- 5 quả trứng gà, tiêu, muối, cà rốt, đậu que, giò sống, sữa đặc, lá rong biển, xà lách hoặc rau sống để trang trí.
Lưu ý: Các định lượng này chỉ để tham khảo, dựa vào số lượng người ăn, định lượng nguyên liệu có thể tăng lên tùy vào lúc thực hiện.
Cách thực hiện món chả phượng
Bước 1: Đập trứng gà vào bát, cho 1 xíu muối, 1 xíu tiêu vào, khuấy đều. Sau đó, dùng rây để lọc cho hỗn hợp trứng thật mịn, khi chiên sẽ không bị rỗ.
@vanskitchen
Dùng chảo chống dính để chiên các lớp trứng thật mỏng. Để nóng chảo, có thể quét qua một lớp dầu ăn cực mỏng, sau đó đổ trứng vào, dàn đều trong chảo thành lớp mỏng. Đến khi chín thì lấy ra thực hiện mẻ tiếp theo. Đây chính là phần "da" của con phượng nên độ dày mỏng tùy thuộc vào sở thích của bạn. Lớp trứng này không nên mỏng quá, cũng không được dày quả. Mỏng quá nhìn thành phẩm không được đầy đặn còn dày quá sẽ khiến món chả phượng bị thô, không đẹp mắt.
@vanskitchen, @huynhanhtuan
Bước 2: Cà rốt nạo vỏ, thái que. Đun sôi nước, cho đậu que và cà rốt vào trụng sơ.
@vanskitchen
Bước 3: Giò sống cho vào 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa sữa đặc. Trộn đều tất cả cho quyện vào nhau. Các thành phần đều được nêm nếm để khi thành phẩm món ăn sẽ đậm đà hơn, kể cả khi không dùng kèm với nước chấm vẫn sẽ vừa miệng.
@vanskitchen
Bước 4: Đặt một lớp trứng, sau đó đến lá rong biển. Cho 1 lớp giò sống vào giữa, đặt lần lượt cà rốt, thêm một chút giò sống, đặt tiếp đậu que và quết thêm một chút giò sống. Làm như vậy để các nguyên liệu phân bố đều, không bị dính vào nhau. Ở bước này, bạn có thể sáng tạo vị trí đặt các nguyên liệu để tạo ra phần chả phượng đặc sắc hơn.
@vanskitchen
Sau đó, gập đôi lại, ấn nhẹ phần kẹp nhân xuống. Lặp lại các bước tương tự để làm thêm một phần trứng giò như vậy. Sau đó, sẽ mang đi hấp chín khoảng 20 - 25 phút ở lửa nhỏ. Ở xửng hấp, nên lót một lớp vải mỏng để nước không đẩy lên làm phần trứng bị ướt.
@vanskitchen
Sau khi chả chín, mang ra cắt thành các miếng đều nhau. Xếp vào đĩa và trang trí thêm phần đầu phượng. Vậy là đĩa chả phượng đã hoàn thành.
@vanskitchen, @huynhanhtuan
Chúc bạn thực hiện món chả phượng thành công!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp1 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp19 giờ trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp1 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp3 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.