Làm thịt ba chỉ theo cách này, nồi cơm nhà bạn sẽ 'bay' trong phút chốc

Thịt ba chỉ kho tàu là món ăn rất 'đưa cơm' đối với nhiều người. Với công thức làm thịt ba chỉ được chia sẻ bởi chị Minh Tuyết (35 tuổi, đến từ Hà Nội), bạn sẽ có món thịt ba chỉ kho tàu cực kì thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Thịt ba chỉ là loại thịt dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon trong mâm cơm của người Việt. Món thịt ba chỉ kho tàu là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên, để làm được món ăn này ngon cần phải biết cách chế biến món ăn sao cho miếng thịt vàng thơm, chín mềm và đậm đà gia vị. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý các bạn cách làm món thịt kho tàu sao cho thơm ngon, tròn vị nhất.

Nguyên liệu làm thịt kho tàu

• Thịt lợn ba chỉ hoặc vai giòn: 500g

• Trứng cút 20 quả hoặc 6 quả trứng gà, vịt

• Nước dừa: 400ml

• Hành khô: 1 củ

• Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, bột canh, mì chính

Làm thịt ba chỉ theo cách này, nồi cơm nhà bạn sẽ bay trong phút chốc-1

Nguyên liệu để làm món thịt kho tàu rất đơn giản. (Ảnh: TL)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Để có món thịt kho tàu thơm ngon, trước hết bạn phải lựa chọn được đúng miếng thịt chuẩn, ngon nhất. Miếng thịt ba chỉ có cả mỡ xen lẫn nạc hoặc cũng có thể làm từ thịt vai giòn. Khi mua, bạn nên chọn loại thịt có màu hồng tươi, khi ấn vào có độ đàn hồi, thớ mỡ trắng sáng.

Nếu muốn món thịt kho tàu ngon, khi ăn không cảm thấy ngán vì lớp mỡ quá dày hoặc phần nạc quá khô, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ nạc và mỡ đều nhau, xen kẽ nhau.

Làm thịt ba chỉ theo cách này, nồi cơm nhà bạn sẽ bay trong phút chốc-2

Nên chọn các miếng thịt heo có màu hồng tươi. (Ảnh: TL)

Bên cạnh đó, các bà nội trợ lưu ý nên tìm mua thịt lợn sạch, nuôi bằng cách truyền thống, không sử dụng chất tạo nạc để miếng thịt dai thơm hơn, không bị nũn bở và hôi mùi công nghiệp.

Bạn không nên lựa chọn những miếng thịt có mùi khác lạ, khi ấn tay vào không có độ đàn hồi, thịt cũ bị nhớt và ôi thiu, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nồi thịt kho tàu.

Cách làm món thịt ba chỉ kho tàu ngon

Bước 1: Thắng đường

Đầu tiên, bạn cho 2 thìa đường pha cùng chút nước đun trong lửa vừa, dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Chờ nước hàng nguội thì màu sẽ đậm hơn, sau đó đổ nước vào pha loãng ra rồi cho lượng vừa đủ vào ướp cùng với thịt.

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt

Thịt lợn ba chỉ hay thịt vai giòn sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối và ngâm với nước gạo để khử mùi tanh của thịt khoảng 15 phút. Sau đó để ráo thịt và cắt miếng vuông vừa ăn, nên chọn thịt lợn nuôi lâu để miếng thịt dai ngọt hơn và phần mỡ không bị ngấy.

Ướp thịt với lần lượt cùng các gia vị, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột canh, ½ thìa mì chính, 1 thìa đường, 1 muỗng tiêu xay, hành khô băm nhỏ, nước hàng sau đó trộn đều với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp ít nhất trong vòng 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị. Lưu ý cho ít đường để khi xào thịt không bị cháy.

Làm thịt ba chỉ theo cách này, nồi cơm nhà bạn sẽ bay trong phút chốc-3

Các bước sơ chế và ướp thịt cần phải làm tuần tự, đầy đủ thời gian thì món ăn mới có hương vị thơm ngon. (Ảnh: TL)

Bước 3: Chuẩn bị trứng

Trong lúc đợi thịt thấm gia vị, bạn cho trứng vào nồi luộc và bóc sẵn. Để trứng khi kho lên có vị bùi và thơm ngon, đẹp mắt hơn bạn có thể chiên trứng cho các mặt vàng đều.

Bước 4: Kho thịt

Sau khi bạn ướp thịt được 1 tiếng, bạn cho vào chảo xào săn đến khi mỡ thịt chảy ra thì đổ phần nước dừa đã chuẩn bị vào. Tiếp theo, bạn đậy nắp nồi kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút đến khi nước cạn thì cho thêm nước và bỏ trứng vào cùng. Tiếp tục đậy nắp đến khi thịt chín mềm và có màu vàng đẹp mắt rồi tắt bếp.

Như vậy là bạn đã có món thịt kho tàu thơm ngon để chiêu đãi gia đình. Món thịt kho tàu có màu nâu cánh gián bắt mắt, hương vị đậm đà, ăn với cơm nóng thì không gì tuyệt vời hơn. Thịt heo được kho mềm có vị béo nhẹ kết hợp với trứng vịt bùi bùi, nước dừa thơm ngọt cực đưa cơm đấy nhé!

Làm thịt ba chỉ theo cách này, nồi cơm nhà bạn sẽ bay trong phút chốc-4

Thành quả món thịt kho tàu thơm ngon, hấp dẫn. (Ảnh: TL)

Lưu ý để làm món thịt kho tàu hấp dẫn

Dưới đây là một số những lưu ý bạn cần ghi lại để có món thịt kho tàu ngon và hấp dẫn như mong đợi:

Đầu tiên, để tạo nên được món thịt kho tàu ngon, khâu quan trọng đầu tiên là chọn nguyên liệu sao cho chuẩn. Thịt lợn cần loại tươi sạch, vừa mới mổ xong, khi ấn vào thịt vẫn còn độ đàn hồi tốt và màu hồng đẹp. Nên chọn phần thịt nạc và mỡ đan xen nhau để món thịt không quá khô, cũng không quá béo.

Nếu không có trứng cút có thể thay thế bằng trứng gà hoặc trứng vịt, để ngon hơn thì sau khi luộc nên chiên vỏ trứng vàng lên. Trứng chọn phải là những quả trứng mới, không bị sát hay ung.

Trong quá trình kho thịt, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đảo đều thịt trứng, để thịt kho khi thành phẩm sẽ được trong và đẹp mắt hơn.

Thịt kho tàu có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Khi đến giờ ăn, bạn chỉ cần bắc lên bếp đun vài phút hoặc cho vào lò vi sóng quay, thịt sẽ nóng mềm ngon như vừa mới nấu.

Đây là món ăn ngon quen thuộc của người Việt và rất đưa cơm. Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết các bạn cách làm món thịt kho tàu thơm ngon. Chúc các bạn thành công!

Theo Gia đình và xã hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/lam-thit-ba-chi-theo-cach-nay-noi-com-nha-ban-se-bay-trong-phut-choc-172241226134012195.htm

món ăn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.