- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cá giá rẻ, bán đầy chợ lại là "thần dược" của xương, đem nấu bún cực ngon
Loại cá này thịt trắng, thơm, ăn lành tính, có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích.
Cá rô phi là một loại cá rất phổ biến ở Việt Nam, có nguồn gốc từ châu Phi, nổi bật ở hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ và dễ chế biến.
Loại cá này có thịt trắng, thơm, ăn lành tính, có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ có tác dụng tăng cường sức khỏe phòng trị nhiều bệnh.
Cá rô phi giàu vitamin và khoáng chất, protein, axit béo omega-3, selen, phốt-pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic… đều là dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe.
Loại cá này có thịt trắng, thơm, ăn lành tính, có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ có tác dụng tăng cường sức khỏe phòng trị nhiều bệnh.
Theo Đông y, thịt cá rô phi vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ thận, dưỡng xương khớp...
Loại cá này dùng bổ dưỡng cho người già suy giảm trí nhớ, trẻ em còi cọc chậm lớn, thiếu máu, nhức mỏi, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy nhược dùng đều tốt.
Đặc biệt, loại cá này có chứa các khoáng chất như canxi và phốt pho cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương. Dân Việt giới thiệu cách làm món bún cá chấm từ nguyên liệu cá rô phi như sau:
Nguyên liệu làm bún cá rô phi:
- Cá rô phi: 1,5-1,7kg
- Hành củ: 3-5 củ
- Nghệ : 1 củ giã vắt nước: 5ml/ bột nghệ: 2g
- Muối: 1-2g
Cách làm bún cá rô phi:
- Cá rô phi lọc xương thái vát dày 2-3cm. Ướp cùng muối, hành củ, nghệ (giã vắt lấy nước).
- Đun nóng dầu ăn (chiên cá ngập dầu) sau khi dầu nóng già thì cho cá vào chiên vàng. Đợi cá vàng rồi lật cá sẽ không bị nát. Vớt ra để nguội (chiên lần 1)
Cá lọc xương thái vát miếng dày 2-3 cm. Thái mỏng quá cá chiên lên sẽ bị nát/ khô
- Khi nào chuẩn bị ăn thì chiên cá lần 2 giúp cá giòn hơn.
- Cách chiên cá kiểu này sẽ giúp bên ngoài cá giòn rụm mà bên trong cá vẫn ngọt xốp, không bị khô.
- Không cần ướp thêm bất kì gia vị nào nữa để cá giữ vị ngọt tự nhiên.
*Pha nước chấm:
- Tỉ lệ: 1:1:1:3 (1 mắm: 1 đường : 1 quất : 3nước )
- 1 bát nước mắm
- 1 bát đường
- 3 bát nước
- 1 nhúm muối nhỏ
- 3 củ tỏi
Pha nước chấm
- 1 quả ớt hiểm
- 2 quả ớt sừng
- 3 lát gừng thái mỏng
- 3-5 lát dứa
- 1 bát nước cốt quất
* Cho nước mắm + đường + nước + muối + 3 lát gừng + dứa lên bếp đun sôi lửa nhỏ. Tắt bếp để nước chấm thật nguội thì cho nước cốt quất + tỏi + ớt đã băm nhỏ (hoặc xay nhỏ) vào.
- Muốn tỏi ớt nổi thì chú ý không đập dập tỏi vì đập dập tỏi sẽ hút nước và không nổi lên được .
Món này ăn kèm bún và rau thơm các loại tùy ý.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
Theo Dân việt
-
Vào bếp14 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp6 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp17/11/2024Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp17/11/2024Ếch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng