- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ giá rẻ, siêu vitamin, đem làm món chống ngán ngày Tết vừa ngon vừa lợi đủ đường
Loại củ giá rẻ này được mệnh danh là "thần dược", rất tốt cho sức khỏe, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của gia đình Việt.
Su hào (hay còn được gọi là xu hào) là loại củ quen thuộc mà hầu như ai cũng từng thưởng thức. Kết cấu và mùi vị của su hào cũng tương tự như phần thân của súp lơ hay phần lõi của củ cải bắp.
Tuy nhiên, loại củ này ngọt hơn.
Tỷ lệ phần cùi thịt và phần vỏ lại cao hơn. Su hào có thể được ăn sống và cũng có thể mang đi luộc hay nấu. Loại củ này chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời cũng chứa các chất, chẳng hạn như selen, axit folic, vitamin C, kali, magie và đồng.
Loại củ này chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Su hào cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, cải thiện tuần hoàn, củng cố xương, hỗ trợ thị giác, bảo vệ cơ và các chức năng thần kinh.
Loại củ này là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và đóng vai trò chữa lành vết thương, tổng hợp collagen, hấp thu sắt và sức khỏe miễn dịch.
Hơn nữa, loại củ này là một nguồn vitamin B6 tốt, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chuyển hóa protein và sản xuất hồng cầu.
Su hào cũng là một nguồn cung cấp kali, khoáng chất và chất điện giải quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và cân bằng chất lỏng. Dùng su hào làm món dưa muối là 1 trong những món dễ ăn, chống ngán nhất là trong dịp Tết với công thức đơn giản như sau:
Nguyên liệu làm su hào muối chua:
- 2 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 2 quả dưa leo
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành
- 1 quả ớt sừng không cay
Nguyên liệu cho món dưa su hào rất đơn giản.
- Đường
- Bột canh hoặc muối hạt
- Giấm gạo
- Âu hay lọ để đựng
Cách làm su hào muối:
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, đem rửa sạch cùng dưa leo rồi dùng dao gợn sóng thái thành những thanh vừa ăn, thái xong thì cho chút bột canh hoặc muối xóc thật đều để khoảng 20 phút cho ra nước giúp giòn hơn.
Sơ chế nguyên liệu
- Sau đó chắt bỏ nước su hào tiết ra, nếu ướp muối thì đem rửa sạch muối, để ráo rồi xếp vào âu cùng tỏi, ớt, hành thái lát. Hòa 1 thìa canh đường, 1 thìa bột canh hoặc muối, 1 thìa giấm vào nước đun sôi để nguội cho vừa miệng rồi đổ săm xắp nước với su hào.
Sau khi xóc bột canh 20 phút và được trộn với hành, tỏi, ớt chuyển vào âu để chuẩn bị muối.
- Chỉ trong 1 ngày là có món dưa muối ngon cơm.
- Món này có thể làm sẵn để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Muối chua nấu với cá hoặc sườn hay mọc làm món canh chua cũng rất ngon.
Đậy nắp lại chờ hôm sau là có món dưa chua ngon sạch dễ ăn
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hong Tham Chu thực hiện
Theo Dân Việt
-
Vào bếp7 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp13 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.