- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai cách muối đậu đũa chua ngọt cực dễ, ăn kèm cơm hoặc chế biến món ăn khác đều ngon
Đậu đũa mang muối chua ăn vừa ngon lại hao cơm.
Đậu đũa vào mùa này với giá cả vô cùng phải chăng, chính là bảo bối thực phẩm không thể bỏ qua trên thị trường hiện nay. Chỉ với vài chục nghìn, bạn có thể sở hữu một lượng đậu đủ để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày. Đừng để giá rẻ đánh lừa mà bỏ qua chúng, bởi đậu đũa là kho tàng dinh dưỡng với protein chất lượng cao, carbohydrate, vitamin và khoáng chất thiết yếu, như một món quà tuyệt vời cho sức khỏe.
Đặc biệt, sự giàu có của vitamin B giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả. Đậu đũa không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trên bàn ăn mà còn có khả năng biến tấu linh hoạt qua nhiều cách chế biến khác nhau như hấp, hầm, hay ngâm. Trong đó, phải kể đến món đậu ngâm chua hoặc muối chua, không chỉ kích thích vị giác mà còn hỗ trợ tiêu hóa, trở thành món khai vị yêu thích ở trên bàn ăn.
Có hai cách làm đậu đũa muối chua vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Sau khi đậu ngấu lên men, có thể ăn trực tiếp như món ăn phụ hoặc mang chế biến các món ăn khác rất tiện lợi và thơm ngon.
Cách làm đậu đũa muối chua nguyên quả
Với cách muối chua này, đậu đũa được để cả quả, xử lý sạch sẽ sau đó mang muối. Khi nào sử dụng sẽ thái nhỏ như ý muốn.
Nguyên liệu cần thiết làm đậu đũa muối chua nguyên quả gồm 500g đậu đũa, 40g muối và 1 nồi nước sôi để nguội. Có thể dùng thêm giấm hoặc nước vo gạo để đậu nhanh chua.
Đậu đũa mang rửa sạch, loại bỏ phần đầu và đuôi, có thể tước bớt phần xơ. Phơi héo bớt dưới nắng. Hũ thủy tinh sạch mang khử trùng, để ráo. Đậu đũa sau khi hong nắng cho héo bớt mang cho vào hũ thủy tinh. Hòa muối ăn vào nước sôi để nguội còn hơi ấm, có thể thêm 1 xíu nước vo gạo hoặc giấm. Đổ phần nước này vào ngập đậu. Đậy kín nắp và để trong khoảng 3-4 ngày.
Cách làm đậu đũa muối chua tiện lợi
Đối với cách muối chua tiện lợi và tiết kiệm thời gian này, đậu đũa sẽ được cắt nhỏ trước khi muối nhằm tiết kiệm thời gian. Nguyên liệu làm đậu đũa muối chua tiện lợi gồm 300g đậu đũa, 500g nước lạnh, 50g muối, 25g bột nếp.
Đậu đũa sau khi mua về, làm sạch, bỏ hai đầu rồi cũng phơi héo dưới nắng đến khi đậu mềm. Lưu ý là nên rửa sạch để héo sau đó mới cắt bỏ hai đầu sẽ giúp đậu không bị ngấm nước. Còn nếu cắt hai đầu trước khi phơi sẽ khiến đậu bị ngấm nước.
Trong một chậu lớn, đổ nước và muối, bột nếp vào trộn đều. Đậu đũa sau khi phơi héo bớt mang cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị sẵn hũ thủy tinh đã khử trùng sạch sẽ, để khô ráo. Không nên dùng hộp nhựa để muối. Cho đậu đũa đã cắt nhỏ vào hũ thủy tinh. Đổ phần nước ngập đậu. Sau đó, đậy miệng hũ bằng lớp màng bọc thực phẩm để ngăn không cho không khí lọt vào trong. Vặn chặn nắp và để nơi thoáng mát.
Với cách làm này, chỉ cần đến ngày hôm sau, đậu đã bắt đầu ngấu và chuyển màu. Thêm một vài ngày nữa, đậu cũng sẽ chuyển màu sắc đẹp mắt và có độ chua vừa phải. Lúc này có thể mang sử dụng được rồi.
Gợi ý một số món ăn từ đậu đũa muối chua
Đậu đũa chua xào thịt ốc
Nguyên liệu cần làm khi thực hiện món đậu đũa chua xào thịt ốc gồm 60g đậu đũa ngâm chua, 100g thịt ốc, hành cắt khúc, ớt thái lát.
Đun nóng chảo, cho dầu ăn cùng một chút bơ vào. Cho thịt ốc đã làm sạch vào xào. Đậu đũa ngâm chua cắt nhỏ cho vào. Thêm ớt cắt lát. Nêm nếm cho vừa miếng. Sau cùng, thêm hành cắt khúc, đảo đều một lần và tắt bếp.
Đậu đũa xào thịt băm
Nguyên liệu cần thiết làm đậu đũa xào thịt băm gồm 150g thịt băm, 100g đậu ngâm, 3 lát gừng, 1 tép tỏi, 2 củ hành tím, 1 quả ớt sừng đỏ loại nhỏ, 2g tiêu, 1g nước tương.
Cho thịt băm, tiêu, nước tương vào trộn đều, để nghỉ. Đậu đũa muối chua mang cắt nhỏ miếng vừa ăn. Gừng, ớt, tỏi, hành băm nhỏ. Thêm chút hành lá cắt nhỏ để tạo thêm màu sắc.
Đun nóng dầu ăn, cho hành tỏi vào phi thơm. Cho thịt băm vào đảo đều. Khi thịt đổi màu thì cho đậu đũa và ớt sừng cắt nhỏ vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, sau đó rắc hành lá cắt nhỏ lên trên. Tắt bếp và trút ra đĩa.
Mề gà xào đậu đũa muối chua
Nguyên liệu cần thiết làm đậu đũa muối chua gồm 150g mề gà, 60g đậu đũa muối chua, tiêu, ớt khô, tỏi băm, gừng băm, nước tương, dầu hào.
Mề gà làm sạch sẽ, luộc sơ qua với nước cho vài lát gừng vào để khử mùi. Sau đó, vớt mề gà ra, đợi nguội và thái miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Đậu đũa cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Dầu nóng, cho tiêu, tỏi băm, ớt khô cắt nhỏ vào. Khi dậy mùi thơm cho đậu đũa vào xào, tiếp đó mới cho mề gà vào. Nêm nước tương và dầu hào cho vừa miệng.
Chúc bạn làm đậu đũa muối chua và các món ngon từ đậu đũa muối chua thành công!
Theo ttvn.toquoc.vn
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.