- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món ngon
Loại củ này được ví như nhân sâm vì có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt. Không chỉ là món ăn vặt, bạn có thể đem chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất xơ, 5g protein, 102% vitamin B9, 17% P, 15% Fe, 11% K… cùng rất nhiều dưỡng chất thiết yếu của cơ thể.
Một trong những dưỡng chất mà củ dong có được là giàu vitamin, tinh bột, chất xơ giúp hỗ trợ đường tiêu hóa tốt. Đặc biệt là củ dong có chỉ số đường huyết thấp. Nó được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn so với các loại thực phẩm có GI cao nên giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn. Điều này rất tốt cho những người tiền tiểu đường hoặc mắc bệnh tiểu đường.
Củ dong có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhất là hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Ảnh TL
Ở trong đông y, củ dong có vị ngọt mát giúp thanh nhiệt, nhuận phổi, giảm ho, lợi tiểu, ho do nhiệt phổi, đau họng… Hơn thế là ở củ dong không có chứa gluten nên giúp ngăn ngừa đầy hơi và đau dạ dày.
Củ dong không chỉ đem luộc để làm món ăn vặt mà còn được làm thành miến. Cùng với đó, còn có thể đem chế biến nhiều món ngon dưới đây mà ít người biết.
Món ngon đặc biệt từ củ dong
* Vịt om củ dong
Nguyên liệu làm vịt om củ dong:
+ Nửa con vịt
+ 300gr củ dong
+ Gừng
+ Gia vị đường, muối dầu ăn, nước tương, dầu hào, bột nêm
Cách làm vịt om củ dong:
+ Thịt vịt đem rửa sạch với muối rồi chặt từng miếng vừa ăn. Gừng đem thái lát. Củ dong làm sạch rồi thái lát dài.
+ Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, cho dầu vào chảo rồi xào gừng đã thái cho thơm, sau đó cho thịt vịt vào xào với lửa lớn cho tới khi thịt đổi màu. Tiếp đó, thêm củ dong vào xào cho chín tới, bạn nêm gia vị bột nêm, đường, đổ lượng nước xâm xấp mặt thịt và thêm chút nước tương, dầu hào. Đậy vung om vịt cho tới khi thịt chín mềm, nước trong chảo cạn bớt thì nêm lại gia vị vừa miệng là được.
Vịt om củ dong có vị ngọt của thịt vịt và thanh mát của củ don. Món ăn này chế biến đơn giản nhưng lại là một món ngon cho bữa cơm gia đình để bạn làm trong những ngày trời thu.
* Củ dong chiên giòn
Ngoài việc luộc củ dong làm món ăn vặt thông thường, mọi người có thể chế biến cách khác là củ dong chiên giòn. Đây là một món ngon khá lạ miệng và dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần lột sạch vỏ và đem rửa sạch củ dong, sau đó đập dập từng củ dong rồi ướp gia vị muối, bột nêm, hạt tiêu trong khoảng nửa tiếng.
Khi gia vị đã ngấm, bạn đem đun thật nóng dầu rồi cho củ dong vào chiên vàng đều là được. Món này bạn nên ăn khi còn nóng.
Theo GĐXH
-
Vào bếp3 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.