Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món ngon

Loại củ này được ví như nhân sâm vì có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt. Không chỉ là món ăn vặt, bạn có thể đem chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất xơ, 5g protein, 102% vitamin B9, 17% P, 15% Fe, 11% K… cùng rất nhiều dưỡng chất thiết yếu của cơ thể.

Một trong những dưỡng chất mà củ dong có được là giàu vitamin, tinh bột, chất xơ giúp hỗ trợ đường tiêu hóa tốt. Đặc biệt là củ dong có chỉ số đường huyết thấp. Nó được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn so với các loại thực phẩm có GI cao nên giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn. Điều này rất tốt cho những người tiền tiểu đường hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món ngon-1
Củ dong có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhất là hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Ảnh TL

Ở trong đông y, củ dong có vị ngọt mát giúp thanh nhiệt, nhuận phổi, giảm ho, lợi tiểu, ho do nhiệt phổi, đau họng… Hơn thế là ở củ dong không có chứa gluten nên giúp ngăn ngừa đầy hơi và đau dạ dày.

Củ dong không chỉ đem luộc để làm món ăn vặt mà còn được làm thành miến. Cùng với đó, còn có thể đem chế biến nhiều món ngon dưới đây mà ít người biết.

Món ngon đặc biệt từ củ dong

* Vịt om củ dong

Nguyên liệu làm vịt om củ dong:

+ Nửa con vịt

+ 300gr củ dong

+ Gừng

+ Gia vị đường, muối dầu ăn, nước tương, dầu hào, bột nêm

Cách làm vịt om củ dong:

+ Thịt vịt đem rửa sạch với muối rồi chặt từng miếng vừa ăn. Gừng đem thái lát. Củ dong làm sạch rồi thái lát dài.

+ Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, cho dầu vào chảo rồi xào gừng đã thái cho thơm, sau đó cho thịt vịt vào xào với lửa lớn cho tới khi thịt đổi màu. Tiếp đó, thêm củ dong vào xào cho chín tới, bạn nêm gia vị bột nêm, đường, đổ lượng nước xâm xấp mặt thịt và thêm chút nước tương, dầu hào. Đậy vung om vịt cho tới khi thịt chín mềm, nước trong chảo cạn bớt thì nêm lại gia vị vừa miệng là được.

Vịt om củ dong có vị ngọt của thịt vịt và thanh mát của củ don. Món ăn này chế biến đơn giản nhưng lại là một món ngon cho bữa cơm gia đình để bạn làm trong những ngày trời thu.

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món ngon-2

* Củ dong chiên giòn

Ngoài việc luộc củ dong làm món ăn vặt thông thường, mọi người có thể chế biến cách khác là củ dong chiên giòn. Đây là một món ngon khá lạ miệng và dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần lột sạch vỏ và đem rửa sạch củ dong, sau đó đập dập từng củ dong rồi ướp gia vị muối, bột nêm, hạt tiêu trong khoảng nửa tiếng.

Khi gia vị đã ngấm, bạn đem đun thật nóng dầu rồi cho củ dong vào chiên vàng đều là được. Món này bạn nên ăn khi còn nóng.

Theo GĐXH

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-vi-nhu-nhan-sam-giup-kiem-soat-duong-huyet-tot-khong-chi-la-mon-an-vat-ma-la-nguyen-lieu-nhieu-mon-ngon-172240910082519812.htm

món ngon


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.