- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại động vật thân mềm rẻ tiền hóa ra là vị thuốc cường dương, đại bổ, đem nấu cháo cực thơm ngon
Loại động vật này là thực phẩm dân dã, rẻ tiền, xưa người nghèo mới ăn nhưng lại chế biến thành nhiều món đặc sản, có lợi cho sức khỏe.
Hến còn có tên gọi khác là nghiễn nhục là loại động vật thân mềm chứa rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng, cực kì có lợi cho sức khỏe như: viatmin B12, sắt, protein, omega-3,….
Theo đông y, loại động vật này có tính hàn, vị ngọt mặn và không độc tính.
Đặc biệt có công dụng giúp thông khí, mát gan, hoạt tràng, lợi tiểu và thanh nhiệt giải độc rất tốt. Nhờ chứa thành phần cholesterol ít, nên hến thích hợp sử dụng cho những ai bị thiếu máu hoặc các bệnh lý về tim.
Theo đông y, loại động vật này có tính hàn, vị ngọt mặn và không độc tính.
Không những vậy, loại động vật này còn được sử dụng hỗ trợ chữa các bệnh như: ít tinh, dương nuy, đái đục, đi tiểu đêm.
Trong bữa ăn hàng ngày, hến được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác như xào, nấu canh nhưng đặc biệt ngon khi nấu cháo. Được biết đến là một trong những món ăn không những mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng, mà còn là thực phẩm đem đến nhiều lợi ích cực kì tốt cho sức khỏe.
Cháo với thịt hến vừa mềm, vừa dai mà cũng ngọt, kết hợp với lá tía tô và hương thơm nức mũi của hành phi vô cùng hấp dẫn.
Dân Việt giới thiệu cách nấu cháo hến thơm ngon không bị tanh rất được nhiều người ưa chuộng và bổ sung cho thực đơn bữa sáng của gia đình như sau:
Nguyên liệu nếu cháo hến:
- Hến: 1500 - 2000 g
- Gạo tám: 150 -200 g
- Hành tím: 3-5 củ, mỡ nước hoặc dầu ăn, nước mắm, muối, gia vị, bột tiêu, bột nghệ, hành lá, tía tô...
Cách nấu cháo hến: Luộc hến, từ khi hến há miệng chừng 10-15 phút.
Cách nấu cháo hến:
- Vo gạo, ngâm trong nước chừng 15-20 phút rồi cho vào nồi, đổ 800- 1000 ml nước vào nấu. Đun to lửa khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun khoảng 30-40 phút.
Cách nấu cháo hến: Gạo vo sạch, rồi ngâm trước khi cho vào nấu cháo
- Hến rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo chừng 45-60 phút, rửa sạch và cho hến vào nồi, đổ khoảng 300 - 500 ml nước vào luộc. Để to lửa đun đến khi sôi thì cho 10-15 cc muối vào và đảo hến. Đun vừa lửa để không bị trào chừng 10-15 phút thì chắt nước để riêng, khi nước lắng thì lấy nước trong, bỏ nước đục.
Cách nấu cháo hến: Rửa sạch ruột hến rồi để ráo nước, chuẩn bị xào hến
- Nhặt hoặc đãi lấy ruột hến, rửa sạch, để ráo.
- Tía tô, hành lá rửa sạch thái nhỏ,
- Hành tím bóc vỏ thái mỏng, phi vàng, xúc ra 2/3, còn lại cho hến vào xào. Nêm 1 chút nước mắm, 1 chút gia vị và chút hạt tiêu. Có thể cho 1 chút bột nghệ để hến có màu vàng nhạt.
Cách nấu cháo hến: Hến xào
- Chế thêm nước luộc hến vào cháo, có thể cho 1/2 hến xào vào nồi cháo, nêm nếm vừa ăn.
Cách nấu cháo hến: Hành khô phi vàng
- Múc cháo ra bát, rắc hành, tía tô thái nhỏ, hành khô, hến xào và chút hạt tiêu lên rồi ăn nóng.
Cách nấu cháo hến: Rắc hành, tía tô, hành khô và xúc hến đổ lên trên rồi thưởng thức.
Cách nấu cháo hến: Cảm giác béo ngậy của những con hến xào thật khó quên
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại động vật này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Thị Hải Yến thực hiện.
Theo Dân trí
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.