- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại động vật thân mềm rẻ tiền hóa ra là vị thuốc cường dương, đại bổ, đem nấu cháo cực thơm ngon
Loại động vật này là thực phẩm dân dã, rẻ tiền, xưa người nghèo mới ăn nhưng lại chế biến thành nhiều món đặc sản, có lợi cho sức khỏe.
Hến còn có tên gọi khác là nghiễn nhục là loại động vật thân mềm chứa rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng, cực kì có lợi cho sức khỏe như: viatmin B12, sắt, protein, omega-3,….
Theo đông y, loại động vật này có tính hàn, vị ngọt mặn và không độc tính.
Đặc biệt có công dụng giúp thông khí, mát gan, hoạt tràng, lợi tiểu và thanh nhiệt giải độc rất tốt. Nhờ chứa thành phần cholesterol ít, nên hến thích hợp sử dụng cho những ai bị thiếu máu hoặc các bệnh lý về tim.
Theo đông y, loại động vật này có tính hàn, vị ngọt mặn và không độc tính.
Không những vậy, loại động vật này còn được sử dụng hỗ trợ chữa các bệnh như: ít tinh, dương nuy, đái đục, đi tiểu đêm.
Trong bữa ăn hàng ngày, hến được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác như xào, nấu canh nhưng đặc biệt ngon khi nấu cháo. Được biết đến là một trong những món ăn không những mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng, mà còn là thực phẩm đem đến nhiều lợi ích cực kì tốt cho sức khỏe.
Cháo với thịt hến vừa mềm, vừa dai mà cũng ngọt, kết hợp với lá tía tô và hương thơm nức mũi của hành phi vô cùng hấp dẫn.
Dân Việt giới thiệu cách nấu cháo hến thơm ngon không bị tanh rất được nhiều người ưa chuộng và bổ sung cho thực đơn bữa sáng của gia đình như sau:
Nguyên liệu nếu cháo hến:
- Hến: 1500 - 2000 g
- Gạo tám: 150 -200 g
- Hành tím: 3-5 củ, mỡ nước hoặc dầu ăn, nước mắm, muối, gia vị, bột tiêu, bột nghệ, hành lá, tía tô...
Cách nấu cháo hến: Luộc hến, từ khi hến há miệng chừng 10-15 phút.
Cách nấu cháo hến:
- Vo gạo, ngâm trong nước chừng 15-20 phút rồi cho vào nồi, đổ 800- 1000 ml nước vào nấu. Đun to lửa khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun khoảng 30-40 phút.
Cách nấu cháo hến: Gạo vo sạch, rồi ngâm trước khi cho vào nấu cháo
- Hến rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo chừng 45-60 phút, rửa sạch và cho hến vào nồi, đổ khoảng 300 - 500 ml nước vào luộc. Để to lửa đun đến khi sôi thì cho 10-15 cc muối vào và đảo hến. Đun vừa lửa để không bị trào chừng 10-15 phút thì chắt nước để riêng, khi nước lắng thì lấy nước trong, bỏ nước đục.
Cách nấu cháo hến: Rửa sạch ruột hến rồi để ráo nước, chuẩn bị xào hến
- Nhặt hoặc đãi lấy ruột hến, rửa sạch, để ráo.
- Tía tô, hành lá rửa sạch thái nhỏ,
- Hành tím bóc vỏ thái mỏng, phi vàng, xúc ra 2/3, còn lại cho hến vào xào. Nêm 1 chút nước mắm, 1 chút gia vị và chút hạt tiêu. Có thể cho 1 chút bột nghệ để hến có màu vàng nhạt.
Cách nấu cháo hến: Hến xào
- Chế thêm nước luộc hến vào cháo, có thể cho 1/2 hến xào vào nồi cháo, nêm nếm vừa ăn.
Cách nấu cháo hến: Hành khô phi vàng
- Múc cháo ra bát, rắc hành, tía tô thái nhỏ, hành khô, hến xào và chút hạt tiêu lên rồi ăn nóng.
Cách nấu cháo hến: Rắc hành, tía tô, hành khô và xúc hến đổ lên trên rồi thưởng thức.
Cách nấu cháo hến: Cảm giác béo ngậy của những con hến xào thật khó quên
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại động vật này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Thị Hải Yến thực hiện.
Theo Dân trí
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp4 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.