- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả "bảo bối giảm cân” nấu cùng vô số rau củ khác thành nước sâm giải độc, thanh nhiệt, bổ dưỡng
Loại quả này không chỉ là thực phẩm mà còn được dùng để chữa bệnh, đem phối hợp với vô số loại rau củ khác thành nước giải nhiệt bổ dưỡng.
Bí đao là loại quả phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình. Bí đao còn có tên là bí xanh, tên Hán là Đông qua và tên khoa học là Benincasa cerifera Savi, thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae.
Theo Đông Y, loại quả này có đặc trưng bởi vị ngọt, có tính hàn và không chứa độc tính.
Đặc biệt, loại quả này có tác dụng rõ rệt giúp kiện tỳ, ích khí và tiêu thuỷ. Bí đao còn giàu vitamin B1, B2 cùng các khoáng chất như sắt, photpho,...
Hàm lượng dầu thực vật của loại quả này cao, tốt cho vẻ đẹp của cả da và tóc, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch và giúp chống oxy hóa.
Đặc biệt, nước ép bí đao được chị em coi là "bảo bối giảm cân" tự nhiên, vừa rẻ tiền vừa hữu hiệu, lại không có tác dụng phụ.
Hàm lượng dầu thực vật của loại quả này cao, tốt cho vẻ đẹp của cả da và tóc, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch và giúp chống oxy hóa.
Bạn có thể ăn canh bí đao, luộc bí đao lấy nước uống hay nấu sâm bí đao để giải khát hoặc dùng chúng như thực phẩm giải nhiệt. Dân Việt giới thiệu công thức nấu sâm bí đao cực ngon như sau:
Nguyên liệu nấu nước sâm bí đao:
- 2kg bí đao tươi + 40gr bí khô (có thể mua sẵn)
- 1,5 quả la hán bé, quả to 1 quả
- 20g thục địa
- Đường phèn 30gr
- Táo đỏ 8 quả
- Mía 3 khúc
- Lá dứa 1 nắm
- Ngô 1 quả
- Kỷ tử 10gr
- Long nhãn 30gr
- Hoa cúc
Nguyên liệu cơ bản chỉ cần bí đao tươi, bí đao khô, thục địa là đã có thể nấu được nước sâm bí khá thơm ngon. Muốn nồi sâm ngon hơn thì cho các nguyên liệu khác như trên.
Các nguyên liệu còn lại có thể cho tuỳ thích, cho thêm ngô vị ngọt thanh hơn, cho thêm hoa cúc sâm có mùi thơm hơn.
Cách nấu nước sâm bí đao:
- Rửa sạch hết nguyên liệu, mía chẻ nhỏ, la hán đập vụn, bí rửa sạch bổ miếng to (gọt vỏ hay không cũng được, những ruột bí phải bỏ sạch để sâm không bị chua), ngô thái miếng vừa, các nguyên liệu khác rửa sạch, cho vào nồi thêm 3 lít nước, đun sôi thì hạ lửa nhỏ, ninh từ 90-120 phút.
Bí đao phối hợp với vô số loại quả khác thành nước giải nhiệt bổ dưỡng
- Trong quá trình đun sẽ bị cạn bớt nước nên nếm thử nếu cốt đặc có thể cho thêm nước sôi vào. Kỷ tử, long nhãn , hoa cúc nên cho ở 20 phút cuối. Sau khi ninh để nguội, cho vào túi lọc lấy nước cốt.
- Công thức trên ra cốt khá là đặc, uống đặc thêm đá hoặc có thể cho thêm nước sôi vào nước cốt ngay sau khi lọc xong.
- Nước sâm đậy kín có thể để trong tủ 5-7 ngày. Khi uống có thể kết hợp hạt chia, thạch đen. Nước sâm bí giải nhiệt và lợi tiểu rất tốt.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Mai Thúy Yến thực hiện
Theo Dân Việt
-
Vào bếp4 giờ trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp8 giờ trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp15 giờ trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp1 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp2 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp2 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại cá này giàu selen, là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do gây nên bệnh viêm khớp, bệnh tim…