- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả "bảo bối giảm cân” nấu cùng vô số rau củ khác thành nước sâm giải độc, thanh nhiệt, bổ dưỡng
Loại quả này không chỉ là thực phẩm mà còn được dùng để chữa bệnh, đem phối hợp với vô số loại rau củ khác thành nước giải nhiệt bổ dưỡng.
Bí đao là loại quả phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình. Bí đao còn có tên là bí xanh, tên Hán là Đông qua và tên khoa học là Benincasa cerifera Savi, thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae.
Theo Đông Y, loại quả này có đặc trưng bởi vị ngọt, có tính hàn và không chứa độc tính.
Đặc biệt, loại quả này có tác dụng rõ rệt giúp kiện tỳ, ích khí và tiêu thuỷ. Bí đao còn giàu vitamin B1, B2 cùng các khoáng chất như sắt, photpho,...
Hàm lượng dầu thực vật của loại quả này cao, tốt cho vẻ đẹp của cả da và tóc, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch và giúp chống oxy hóa.
Đặc biệt, nước ép bí đao được chị em coi là "bảo bối giảm cân" tự nhiên, vừa rẻ tiền vừa hữu hiệu, lại không có tác dụng phụ.
Hàm lượng dầu thực vật của loại quả này cao, tốt cho vẻ đẹp của cả da và tóc, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch và giúp chống oxy hóa.
Bạn có thể ăn canh bí đao, luộc bí đao lấy nước uống hay nấu sâm bí đao để giải khát hoặc dùng chúng như thực phẩm giải nhiệt. Dân Việt giới thiệu công thức nấu sâm bí đao cực ngon như sau:
Nguyên liệu nấu nước sâm bí đao:
- 2kg bí đao tươi + 40gr bí khô (có thể mua sẵn)
- 1,5 quả la hán bé, quả to 1 quả
- 20g thục địa
- Đường phèn 30gr
- Táo đỏ 8 quả
- Mía 3 khúc
- Lá dứa 1 nắm
- Ngô 1 quả
- Kỷ tử 10gr
- Long nhãn 30gr
- Hoa cúc
Nguyên liệu cơ bản chỉ cần bí đao tươi, bí đao khô, thục địa là đã có thể nấu được nước sâm bí khá thơm ngon. Muốn nồi sâm ngon hơn thì cho các nguyên liệu khác như trên.
Các nguyên liệu còn lại có thể cho tuỳ thích, cho thêm ngô vị ngọt thanh hơn, cho thêm hoa cúc sâm có mùi thơm hơn.
Cách nấu nước sâm bí đao:
- Rửa sạch hết nguyên liệu, mía chẻ nhỏ, la hán đập vụn, bí rửa sạch bổ miếng to (gọt vỏ hay không cũng được, những ruột bí phải bỏ sạch để sâm không bị chua), ngô thái miếng vừa, các nguyên liệu khác rửa sạch, cho vào nồi thêm 3 lít nước, đun sôi thì hạ lửa nhỏ, ninh từ 90-120 phút.
Bí đao phối hợp với vô số loại quả khác thành nước giải nhiệt bổ dưỡng
- Trong quá trình đun sẽ bị cạn bớt nước nên nếm thử nếu cốt đặc có thể cho thêm nước sôi vào. Kỷ tử, long nhãn , hoa cúc nên cho ở 20 phút cuối. Sau khi ninh để nguội, cho vào túi lọc lấy nước cốt.
- Công thức trên ra cốt khá là đặc, uống đặc thêm đá hoặc có thể cho thêm nước sôi vào nước cốt ngay sau khi lọc xong.
- Nước sâm đậy kín có thể để trong tủ 5-7 ngày. Khi uống có thể kết hợp hạt chia, thạch đen. Nước sâm bí giải nhiệt và lợi tiểu rất tốt.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Mai Thúy Yến thực hiện
Theo Dân Việt
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.