- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả là ‘nhân sâm’ của người nghèo, ăn vào bổ não, đẹp da, chợ Việt bán rất rẻ
Mướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
Tác dụng của quả mướp làm đẹp da, bổ não
Não luôn cần oxy để có thể vận hành một cách trơn tru. Tuy nhiên, oxy sẽ không được cung cấp đủ cho não nếu cơ thể không đủ sắt. Do đó, thiếu sắt không chỉ gây ra bệnh thiếu máu mà còn tạo ra tình trạng bồn chồn, khó chịu và giảm khả năng vận động. Trong quả mướp có một nguồn dồi dào chất sắt, nhờ đó giúp cải thiện não bộ.
Quả, lá, dây mướp đều có tác dụng chống nhăn da. Lấy quả mướp, hoặc lá hoặc dây mướp thật non, giã nát rồi vắt lấy nước. Nước mướp này bôi mặt ngày vài lần, không những có thể giữ cho da đẹp mà còn giúp trị các bệnh như da tàn nhang, viêm lỗ chân lông, mũi đỏ do uống nhiều rượu.
Mướp còn có một khả năng thần kỳ là giải quyết các cơn đau liên quan đến chứng đau nửa đầu. Bởi trong mướp có một lượng magiê hữu ích, giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.
Một số gợi ý món ăn với mướp:
1. Canh mướp nấu tôm
Chỉ cần đem mướp nấu cùng tôm tươi hoặc tôm khô rồi nêm nếm gia vị vừa ăn thế là hoàn thành rồi! Nước dùng ngọt thanh tự nhiên, tôm tươi ngon săn chắc thịt, mướp thì mềm ngọt, rắc thêm ít hành lá và ngò rí là trở thành món ăn cực đưa cơm rồi!
2. Mướp xào tỏi
Món mướp xào tỏi tuy đơn giản nhưng sẽ là món xào ngon góp mặt để cho mâm cơm nhà bạn trở nên hoàn hảo hơn đó. Nhìn vậy thôi chứ cái khó của món mướp xào đó chính là phải làm sao mà mướp không quá mềm, vẫn giòn và giữ được độ ngọt đặc trưng.
3. Canh mướp chay
Ai nói rằng các món chay là không ngon ! Xem qua món canh mướp chay này đi sẽ phải lập tức thay đổi suy nghĩ ấy mà thôi! Được nấu cùng các nguyên liệu khác như nấm rơm, nấm kim châm,... cho nên về độ ngọt thanh thì không cần phải bàn cãi nữa rồi! Bên cạnh mướp mềm mềm, nấm kim châm và nấm rơm thì lại dai ngon vô cùng.
4. Mướp xào giá đỗ
Sau khi sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ thì đem xào với nhau cùng hành tím để làm dậy mùi hương hơn nữa. Thành phẩm nhận được sẽ là sự ngon ngọt từ mướp quyện với cái giòn đặc trưng của giá đỗ.
5. Mướp xào tôm
Chỉ cần mướp và tôm tươi đem xào cùng nhau, rồi rắc thêm ít hành lá và tiêu xay thế là cho ra lò món ăn hấp dẫn, thơm ngon! Ngoài màu sắc bắt mắt thì món mướp xào được yêu thích bởi độ mềm ngọt tự nhiên của mướp quyện với tôm dai dai săn chắc thịt, chấm với chén nước tương dằm ớt cay the nữa thì không chê vào đâu được!
6. Canh mướp nấu thịt
Có thể nói, những món canh từ mướp phải gọi là "đỉnh cao" vô cùng. Cho dù kết hợp với nguyên liệu gì đi chăng nữa thì độ thơm ngon đều không thể chối từ. Nếu vẫn không tin thì hãy xem qua món canh mướp nấu thịt này đi bạn sẽ hiểu ngay mà thôi! Nước dùng nóng hổi, đậm đà gia vị, quyện với thịt viên dai ngon đã được trộn cùng giò sống, mướp thì mềm mềm nữa chứ! Ăn cùng bát cơm trắng nữa là đê mê lắm!
7. Lòng gà xào mướp
Nếu đã trót mê đắm các món ngon từ gà thì tuyệt đối đừng nên bỏ qua món lòng gà xào mướp luôn nhé! Độ thơm ngon, đưa cơm không hề kém cạnh gì với các món ăn khác đâu. Phi thơm tỏi rồi cho lòng gà và mướp vào xào đến khi chín mềm là xong rồi! Ngoài màu xanh mướt bắt mắt thì lòng gà dai giòn sừn sựt kết hợp với mướp mềm ngọt vô cùng. Sự đối lập ấy vô tình đã tạo nên món ăn thật tuyệt hảo.
8. Canh mướp rau ngót
Thông thường, mướp đã bổ dưỡng rồi mà nay còn được kết hợp với rau ngót thì lượng dưỡng chất còn tăng lên gấp bội lần. Nước dùng thanh ngọt tự nhiên, thịt heo xay được vò viên ngọt thịt, quyện với mướp và rau ngót mềm mềm. Coi vậy mà ngon đến khó cưỡng luôn đó!
9. Mướp nhồi thịt
Đem thịt heo xay trộn với giò sống, nấm mèo,... rồi nhồi vào bên trong mướp, tiến hành hấp lên là ra lò được rồi! Phần nhân dai ngon, quyện với độ mềm ngon ngọt từ mướp vô cùng hấp dẫn mà không ai ngờ tới đâu đó!
10. Bồ câu xào mướp
Bồ câu vẫn được ông bà ta truyền miệng bao đời nay là 1 nguyên liệu bổ dưỡng, giúp cho cơ thể lấy lại được năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Vậy thì ngoài món bồ câu hầm thuốc bắc quen thuộc, chúng ta còn biến tấu thành món ăn thơm ngon nào khác nữa hay không? Tất nhiên có rồi, cùng xem qua món bồ câu xào mướp thôi nha! Hương thơm thoang thoảng từ món ăn cứ liên tục tỏa ra thật cuốn hút, thịt bồ câu thì săn chắc thấm đậm gia vị, đã thế mướp còn ngon ngọt vô cùng. Món ăn đặc biệt này mà bỏ qua là tiếc nuối lắm đấy!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo GĐ&XH
-
Vào bếp4 giờ trướcNhiều người khi luộc ngô thường sẽ cho thêm đường vào để những bắp ngô ngọt hơn, tuy nhiên đó không phải là cách các đầu bếp chuyên nghiệp thường làm.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐậu phụ xốt cà chua là món ăn dân dã, phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. VietNamNet giới thiệu cách làm đậu phụ xốt cà chua ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp14 giờ trướcLoại rau này nên được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn vì nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, giảm táo bón, tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chứa chất chống oxy hóa...
-
Vào bếp1 ngày trướcKhô cá dứa là món ăn quen thuộc của nhiều người, món ăn này được biến tấu với đặc sản này là cơm cháy mỡ hành khiến ai đã từng thử qua đều ghiền.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món ăn từ thịt heo xay đều dễ làm, tốn rất ít thời gian của người nội trợ nhưng lại dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi.
-
Vào bếp1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này còn được biết đến là "thần dược", tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp nhưng không phải ai cũng biết để thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá khô là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, loại cá khô phổ biến hàng đầu phải kể đến đó chính là cá cơm khô, loại cá này rim mặn ngọt rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.
-
Vào bếp4 ngày trướcSung muối là món ăn kèm được nhiều người lựa chọn, để muối sung giòn, ngon, giữ được màu sắc đẹp mắt thì cũng cần bí quyết.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.